Results 1 to 7 of 7

Thread: Phình động mạch chủ bụng vỡ được cấp cứu thành công

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Phình động mạch chủ bụng vỡ được cấp cứu thành công

  CA LÂM SÀNG
  Cứu sống một trường hợp hi hữu: Phình động mạch chủ bụng vỡ

  Bài viết:
  THS. BS. Vũ Việt Hà; THS. BS. Hoàng Bùi Hải
  Chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  Ảnh:
  THS. BS. Nguyễn Vũ
  Chuyên khoa Ngoại - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

  Ngày 21h, 16/8/2013 bệnh nhân nam 70 tuổi, đau bụng dữ dội được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng nhợt nhạt, tụt huyết áp, khối ở bụng đập theo nhịp đập của tim. Tiền sử bệnh nhân có tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.

  Bệnh nhân vào viện, nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc mất máu, bác sĩ cấp cứu nghĩ đến vỡ phình động mạch chủ bụng. Ngay lập tức bệnh nhân được đặt đường truyền dịch, đặt nội khí quản, ống thông tĩnh mạch trung tâm. Song song, bệnh nhân được siêu âm bụng tại giường có máu ổ bụng nguồn gốc từ vỡ động mạch chủ bụng đoạn dưới phân chia động mạch thận. Bệnh nhân được dự trù máu và chuyển thẳng lên phòng mổ.

  Tất cả các bác sĩ trong tua trực được huy động: Bác sĩ Hồi sức Cấp cứu, Bác sĩ Chẩn đoán Hình ảnh, Phẫu thuật viên, Bác sĩ Tim mạch… Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu: Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối máu tụ lớn phía sau phúc mạc do vỡ động mạch chủ bụng từ dưới động mạch thận và trên động mạch chậu. Bệnh nhân được mở bụng và kẹp được động mạch chủ, ngay sau đó huyết động của bệnh nhân dần ổn định hơn. Kíp mổ đã lấy bỏ huyết khối và thay đoạn động mạch chủ bụng bằng đoạn mạch nhân tạo. Ca mổ diễn ra nhanh chóng, sau mổ bệnh nhân dần ổn định: Huyết áp ổn định, các chức năng sống ổn định.

  Theo giáo sư Hà Văn Quyết giám đốc bệnh viện Đại học Y vỡ phình động mạch chủ bụng là một tối cấp cứu do bệnh nhân bị mất máu rất nặng, các bệnh nhân thường tử vong nhanh nếu không được mổ cấp cứu kịp thời, điều trị bệnh nhân cần sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa như hồi sức, phẫu thuật, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và huyết học mới có thể cứu sống được người bệnh.

  Một số hình ảnh trong cuộc mổ cấp cứu


  Bộc lộ túi phình động mạch chủ vỡ


  Túi phình động mạch chủ bụng vỡ có kích thước 4x6 cm được khống chế


  Khâu phục hồi thành mạch
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. The Following 6 Users Say Thank You to drchinh For This Useful Post:

  alonely (19-10-13),canorno (22-10-13),dhuy9405 (19-10-13),SteppeHMU (19-10-13),Street Singer (19-10-13),Tran Thuy Linh (19-10-13)

 3. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Phẫu thuật mở và can thiệp đường nội mạch (EVAR) phình động mạch chủ bụng vỡ

  PHẪU THUẬT MỞ VÀ CAN THIỆP ĐƯỜNG NỘI MẠCH (EVAR) PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ BỤNG VỠ
  (Surgical and endovascular repair of ruptured abdominal aortic aneurysm)
  Nguồn: upto#date dot com

  Vỡ là một biến chứng gây tử vong của phình động mạch chủ bụng. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong cấp cứu/chăm sóc trước viện, trong can thiệp/phẫu thuật và sau can thiệp/phẫu thuật nhưng tỷ lệ tử vong sau can thiệp/phẫu thuật (repair) phình động mạch chủ bụng vỡ vẫn không cải thiện. Trong số những bệnh nhân sống sót đủ lâu để được điều trị, có khoảng 40% - 50% qua được cuộc can thiệp/phẫu thuật (repair) phình mạch chủ bụng, dẫn tới tỷ lệ sống sót toàn bộ ít hơn 25%

  Đối với những bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng, nơi nào có cơ sở vật chất, nhân viên và trang thiết bị y tế phù hợp luôn sẵn sàng cho việc can thiệp phình động mạch qua đường nội mạch (endovascular aneurysm repair (EVAR)) thì chúng tôi đề nghị tiến hành EVAR hơn là phẫu thuật mở vì có tính khả thi về mặt giải phẫu (Grade 2C). Mặc dù sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong trong phẫu thuật mở so với EVAR cho phình động mạch chủ bụng vỡ vẫn chưa được chứng minh trong các nghiên cứu ngẫu nhiên nhưng tỷ lệ mắc bệnh chu phẫu (perioperative morbidity) của EVAR dường như thấp hơn so với phẫu thuật mở, mặc dù có thể có sai số chọn mẫu trong các nghiên cứu sẵn có.

  Phương pháp can thiệp đầy triển vọng như EVAR dường như được dành cho điều trị phình động mạch chủ bụng vỡ, nhưng các rào cản trước mắt và lâu dài cần phải khắc phục để đưa ra được một cách thông nhất EVAR dành cho can thiệp phình động mạch chủ bụng vỡ. Vì vậy, phình động mạch chủ bụng vỡ vẫn thường được can thiệp bằng phẫu thuật mở, đặc biệt là ở những bệnh viện nhỏ hơn, do số lượng hạn chế các trung tâm có khả năng thực hiện EVAR khẩn cấp hoặc cấp cứu. Đối với các bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ bụng có huyết động ổn định là những ứng cử viên “thứ yếu” cho phẫu thuật mở thì cần được chuyển tới trung tâm phù hợp có khả năng thực hiện EVAR.

  Can thiệp phình động mạch chủ bụng vỡ bằng việc sử dụng phương pháp phẫu thuật mở hoặc can thiệp theo đường nội mạch tương tự như can thiệp phình động mạch chủ bụng không cấp thiết (có chuẩn bị) với những thay đổi trong kỹ thuật phản ánh tính khẩn cấp của can thiệp/phẫu thuật và sinh lý bệnh của vỡ. Can thiệp theo đường nội mạch chủ yếu giới hạn ở những bệnh nhân phình động mạch chủ bụng vỡ mà huyết động vẫn ổn định, phần lớn bệnh nhân sẽ được chụp CT ổ bụng và tiểu khung để xác định sự phù hợp giải phẫu cho EVAR. Tuy nhiên, tính khả thi cho EVAR cũng có thể được xác định khi phẫu thuật ở những bệnh nhân có huyết động không ổn định. Đường kính cổ động mạch chủ lớn hơn 32 mm ở động mạch thận, hoặc chiều dài cổ động mạch chủ nhỏ hơn 5 mm thì chống chỉ định phương pháp can thiệp theo đường nội mạch. Nếu phương pháp can thiệp nội mạch khả thi thì việc xác định vị trí và triển khai endograft được tiến hành theo cách tương tự như can thiệp phình động mạch theo đường nội mạch không cấp thiết (có chuẩn bị). Nếu can thiệp theo đường nội mạch không khả thi thì tiến hành phẫu thuật mở.

  Trong quá trình phẫu thuật phình động mạch chủ bụng vỡ ở bệnh nhân có máu tụ sau phúc mạc che lấp đoạn gần động mạch chủ dưới thận, chúng tôi đề nghị đặt kẹp trên thận hơn là mở khối máu tụ để đặt kẹp dưới thận (Grade 2C).Mở khối máu tụ mà không kiểm soát mạch máu thích hợp thì có thể gây chảy máu khó kiểm soát.

  Các biến chứng của can thiệp/phẫu thuật phình động mạch chủ bụng vỡ tương tự như các biến chứng xảy ra với can thiệp/phẫu thuật phình động mạch chủ bụng không cấp thiết (có chuẩn bị), nhưng có một lỷ lệ các biến chứng cao hơn như nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, thiếu máu ruột cục bộ, thiếu máu ngoại vi, và suy thận cấp

  Can thiệp/phẫu thuật phình động mạch chủ bụng  (Trên) Đối với phẫu thuật phình động mạch chủ bụng, động mạch chủ được kẹp và túi phình động mạch mở. Một graft được khâu vào động mạch chủ ở đoạn gần và xa. Một graft dạng ống (minh họa) hoặc graft chân xòe được sử dụng tùy thuộc vào mức độ của bệnh động mạch chậu (phình động mạch hoặc hẹp). Ngay sau khi graft được đặt, túi phình động mạch và phúc mạc sau được đóng phía ngoài graft

  (Dưới) Đối với can thiệp theo đường nội mạch, endograft gấp nếp được đưa qua động mạch đùi (hoặc chậu) và, khi nó đúng vị trí, endograft tự mở rộng được triển khai. Mở rộng động mạch chậu được định vị và triển khai để hoàn tất can thiệp

  Các loại rò trong sau can thiệp theo đường nội mạch  Bốn loại rò trong được thấy sau can thiệp đường nội mạch phình động mạch chủ bụng. Loại I là do ấn không đủ lực tại đầu gần (hoặc đầu xa) của vị trí gắn. Loại II là do dòng chảy vào và ra khỏi túi phình từ mạch nhánh hiển (thắt lưng). Loại III là do sự phân tách của các đoạn của graft. Loại IV là do rò qua vật liệu graft xốp.
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 4. The Following 3 Users Say Thank You to drchinh For This Useful Post:

  chopper (19-10-13),Maivanmuong (19-10-13),Tran Thuy Linh (19-10-13)

 5. #3
  Street Singer's Avatar
  Street Singer is offline Sinh viên Y4 HMU English Club
  Giấy phép số
  NT-52
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  108
  Cám ơn
  13
  Được cám ơn
  48/29
  Kinh nghiệm khám
  14

  Default

  Tuyệt vời. Chúc mừng tất cả tập thể bác sĩ của kíp trực đã cứu sống thành công 1 ca khó như vậy

 6. #4
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default

  Quote Originally Posted by Street Singer View Post
  Tuyệt vời. Chúc mừng tất cả tập thể bác sĩ của kíp trực đã cứu sống thành công 1 ca khó như vậy
  Em cũng chia vui cùng các bác sĩ. Chúc bệnh nhân mau khỏe

  PS: Các Mod đừng xóa cmt nhé
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 7. The Following User Says Thank You to benhngoisao For This Useful Post:

  hongquang2519 (20-10-13)

 8. #5
  Maivanmuong's Avatar
  Maivanmuong is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-6415
  Cấp phép ngày
  Oct 2013
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Quote Originally Posted by benhngoisao View Post
  Em cũng chia vui cùng các bác sĩ. Chúc bệnh nhân mau khỏe

  PS: Các Mod đừng xóa cmt nhé
  CHúc mừng các anh chị! Cũng chúc bệnh nhân mau khỏi bệnh!
  p/s: cái chữ kí hay cái gì đó dưới comment ghi gì thế sư huynh?

 9. #6
  Vitamin C's Avatar
  Vitamin C is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-12562
  Cấp phép ngày
  Jun 2015
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Chúc mừng toàn Ekip đã hoàn thành ca mỗ thành công chúc bệnh nhân mau khỏe :p

 10. #7
  chuyenhang's Avatar
  chuyenhang is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-12591
  Cấp phép ngày
  Jun 2015
  Bệnh nhân
  4
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Chúc mừng toàn Ekip đã hoàn thành ca mỗ thành công


LinkBacks (?)

 1. [Ca l
  Refback This thread
  19-10-13, 01:16
 2. [Ca l
  Refback This thread
  19-10-13, 01:16

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Bệnh lý phình động mạch chủ bụng
  By drchinh in forum CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 16-12-16, 08:51
 2. [Giúp đỡ] Phình động mạch chủ bụng
  By Trần Thị Vân in forum LỒNG NGỰC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 23-09-16, 00:41
 3. [Bài giảng] Phình động mạch chủ bụng
  By henry27 in forum LỒNG NGỰC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 10-10-15, 23:45
 4. [Tin tức] Cứu sống bệnh nhân bị phình vỡ động mạch chủ bụng
  By Nguyen Vu in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 13-01-14, 23:24
 5. [Kinh nghiệm] Chẩn đoán và điều trị phình động mạch não bằng đường nội mạch
  By drchinh in forum CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
  Bệnh nhân: 11
  Last Post: 08-11-12, 00:32

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •