Ngày 22/3 tại Hội trường thư viện trường đại học Y Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Ngày đọc sách” do Thư viện trường đại học Y, Công ty cổ phần Xuất bản trẻ, Viện sữa Nestle phối hợp tổ chức.





Ông Nguyễn Nghĩa Hòa-Giám đốc công ty Xuất bản Trẻ trao quà cho sinh viên bốc thăm trúng thưởng
Đến dự có PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y, TS. Nhà văn Lê Thị Bích Hồng, Vụ phó vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương cùng đông đảo sinh viên của trường.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh nói: Đọc sách là hoạt động rất có ý nghĩa, con người tiếp cận với tri thức thông qua qua sách vở. Thói quen đọc sách rất quan trọng đặc biệt với sinh viên. Thầy cô chỉ đưa ra hướng, học trò chủ yếu tự tìm hiểu, đó là cách học chủ động.
Ngoài ra, ông Hinh cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại ngữ, vì có biết ngoại ngữ mới có công cụ để bước ra thế giới khám phá tri thức nhân loại.
Ông Hinh cũng cho biết trong các chuyến đi công tác nước ngoài ông nhận ra thói quen đọc sách của người Việt thua nhiều nước trên thế giới. Ông mong các em sinh viên học ở mọi nơi mọi lúc và biết chọn lọc thông tin để đọc và đọc phải đi liền ghi chép.
Tiếp nối chương trình TS. Nhà văn Lê Thị Bích Hồng nói chuyện với các em về chủ đề: “Giáo dục đạo đức, lối sống nhân văn thông qua văn hóa đọc”.
Bà Hồng đưa ra con số đáng suy nghĩ: Tỉ lệ đọc sách của người Việt Nam là 0,37 cuốn sách/đầu người. Như vậy, 1 người chưa đọc được 1 cuốn sách và oại sách đọc nhiều nhất là truyện tranh. Lý do là thời gian xem phim và các hình thức giải trí khác quá nhiều khiến thế hệ trẻ không dành thời gian cho việc đọc. Vì vậy, yêu cầu chấn hưng văn hóa đặt ra bức thiết hơn bao giờ.
“Bác sĩ là những trí thức ở vị trí cao trong xã hội nên càng cần phải có phông văn hóa tốt, có vậy mới biết yêu thương đồng cảm với những khốn khó của bệnh nhân… Tôi mong muốn ngoài tri thức ngành, các bạn quan tâm nhiều hơn đến tri thức nhân văn. ” - bà Hồng nói.
Tại buổi Tọa đàm, Ban tổ chức cũng tiến hành trao quà cho 12 sinh viên nghèo hiếu học có thành tích tốt trong học tập.
Cuối chương trình, Công ty cổ phần Xuất bản Trẻ dành 10 suất phần quà cho chương trình bốc thăm trúng thưởng. 10 sinh viên may mắn đã nhận được cuốn sách Hồi sức cấp cứu tiếp cận các phác đồ của PGS.TS Nguyễn Đạt Anh và PGS.TS Đặng Quốc Tuấn biên dịch từ cuốn The Washington mannual of critical care của Marin Kollef và Warren Isakow.