Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 12

Thread: Đường vào trán-thái dương-ổ mắt-cung tiếp gò má

 1. #1
  mitdac's Avatar
  mitdac is offline Sinh viên Y3 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-77
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  83
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  52/27
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Đường vào trán-thái dương-ổ mắt-cung tiếp gò má

  Đường vào trán-thái dương-ổ mắt-cung tiếp gò má

  Ngô Mạnh Hùng*, Phạm Quỳnh Trang**, S. Froelich***
  (Nguồn: Y học thực hành, 2008)

  Đường vào trán-thái dương-ổ mắt-cung tiếp gò má (FrontoTemporo-OrbitoZygomatic approach: FTOZ) được nghiên cứu từ những năm 1977 và bắt đầu được ứng dụng trong phẫu thuật thần kinh từ năm 1986 bởi HABUKA2. Ban đầu nó được giới thiệu ở dạng một mảnh duy nhất, sau đó là những báo cáo ở dạng cải tiến hai mảnh, và một số cải tiến khác1,2,4,6,8,10. FTOZ tạo ra một đường vào rộng rãi đến vùng cạnh yên (parasellar region), vùng trên yên, khoang dưới nhện liên cuống não (interpeduncular fossa) hay thậm chí toàn bộ hố giữa nền sọ3. Phần lớn các tác giả tiến hành FTOZ ở dạng mở nắp sọ tự do (không cuống). Báo cáo này mô tả chi tiết các bước tiến hành mở nắp sọ trong đường vào trán-thái dương-ổ mắt-cung tiếp gò má (FTOZ approach).

  Đối tượng và phương pháp

  Các tác giả đã tiến hành trên 5 đầu tử thi (2 bên ở mỗi đầu) ở phòng mổ thực nghiệm bệnh viện trường đại học Strasbourg, France.

  Kỹ thuật

  Tư thế

  Tư thế đầu tử thi được đặt đúng theo tư thế đầu bệnh nhân trong mổ. Bệnh nhân nằm ngửa với một đệm ở vai bên mổ. Đầu cao hơn ngực khoảng 15o, hơi ngửa ra sau để cho thùy trán tách ra khỏi trần ổ mắt. Phần cung zygoma nằm ở vị trí cao nhất so với trán-ổ mắt, xương thái dương, hướng thẳng lên trên (hình 1).

  Rạch da

  Đường rạch da giống như trong mở nắp sọ pteriona kinh điển. Đường rạch da bắt đầu từ dưới bờ trên cung zygoma 1cm, phía trước bình nhĩ (tragus) 0,5cm. Đường rạch da hình dấu hỏi đi lên trên và ra trước, ở vùng trán-thái dương, qua đường giữa. Mảnh da đầu được vén ra trước.

  Hình 1. Tư thế bệnh nhân

  Rạch màng xương ở vùng xương trán theo đường thái dương trên, sau đó quay ra trước, dọc theo đường rạch da. Màng xương trán được bóc tách ra khỏi xương trán, bộc lộ gờ trên ổ mắt (hình 2 A và B).

  Thực hiện kỹ thuật bóc tách giữa hai lớp của cân thái dương nông để bảo tồn nhánh trán của thần kinh mặt, theo kỹ thuật của Yasargil9 (hình 3). Nhánh trán của thần kinh mặt chạy ở lớp mỡ giữa cân nông và cân sâu của cơ thái dương nông được vén cùng lớp mỡ này và da đầu.

  Sau khi vén lớp mỡ giữa hai lớp cân thái dương, tiếp tục đi theo lớp cân thái dương sâu sẽ bộc lộ được thân cung tiếp, góc cung tiếp, và rễ của cung tiếp và gờ ngoài của ổ mắt.

  Hình 2 A. Rạch màng xương vùng trán (nét đứt vùng trán), và B. bóc tách màng xương ra khỏi xương trán

  Cơ thái dương, sau đó, được rạch từ phía trên của cung zygoma, song song với đường rạch da, lên trên, ra trước, đến đường thái dương trên. Bóc tách cơ thái dương theo kỹ thuật ngược dòng (retrograde) được mô tả bởi OIKAWA5(hình 4). Phẫu tích bóc tách lớp màng quanh ổ mắt ra khỏi thành ngoài ổ mắt để bộc lộ khe ổ mắt dưới từ phía ổ mắt. Phẫu tích bóc cơ thái dương đến khi bộc lộ được khe ổ mắt dưới ở phía hố thái dương.

  Sau khi bộc lộ được gờ trên ổ mắt, xương thái dương, bóc tách lớp màng quanh ổ mắt (periorbita) để xác định khe ổ mắt dưới, qua đó bộc lộ khe này ở cả mặt trong ổ mắt và mặt thái dương.

  Hình 3. Rạch cân thái dương nông và phẫu tích lớp mỡ giữa hai lớp cân thái dương

  Hình 4. Bóc cơ thái dương theo kiểu ngược dòng (retrograde)

  Mở nắp sọ

  Lỗ McCarty được xác định ở vị trí 1cm phía sau khớp trán-cung tiếp, ở trên đường khớp trán-bướm (frontosphenoidal suture)6. Dùng khoan mài tạo lỗ McCarty. Qua lỗ này có thể nhìn thấy được màng cứng của thùy trán ở nửa trên, màng quanh ổ mắt (periorbita) ở phía dưới, ngăn cách nhau bởi trần ổ mắt (hình 5).

  Lỗ khoan thứ hai đặt ở vị trí thái dương nền, ở ngay trên cung zygoma, phía trên lỗ tai ngoài (tương tự như trong đường vào pterion). Lỗ khoan thứ ba nằm ở giao điểm giữa đường rạch cân-màng xương và đường thái dương trên (có thể không cần thiết)

  Các đường cắt xương mở nắp sọ (hình 6)

  Mảnh nắp sọ trán-thái dương-ổ mắt-cung tiếp bao gồm 6 đường cắt chính.

  Đường cắt 1: Đi từ lỗ McCarty qua lỗ khoan thứ 2 ở thái dương, sau đó lên trên, ra trước qua lỗ khoan thứ 3 và đến gờ trên ổ mắt.

  Đường cắt 2: từ lỗ McCarty đến khe ổ mắt dưới, đây là đường cắt khó thực hiện nhất. Thường chúng tôi sử dụng dụng cụ cắt sọ (craniotomy) nhỏ, hoặc dùng khoan mài nhỏ để tiến hành đường cắt này.

  Đường cắt 3: Đường cắt ngang qua thân của cung tiếp gò má.

  Đường cắt 4: Đường cắt góc cung tiếp gò má

  Đường cắt 5: Cắt gờ ổ mắt trên

  Đường cắt 6: Cắt trần ổ mắt, từ lỗ McCarty, vào trong đến chỗ cắt gờ ổ mắt trên. Thường phải tách màng não trán và lớp màng quanh ổ mắt khá rộng rãi. Sau đó dùng đục nhỏ đục trần ổ mắt qua lỗ McCarty. Ở phần trần ổ mắt cạnh lỗ McCarty cũng có thể sử dụng khoan mài nhỏ để cắt, sau đó dùng đục để hoàn thành đường cắt này.

  Hình 5 . Lỗ McCarty với màng cứng thùy trán và màng quanh ổ mắt phân cách bởi trần ổ mắt

  Chỉ và biến chứng

  Đường vào trán-thái dương-ổ mắt- cung tiếp gò má có thể được sử dụng trong hầu hết các trường hợp nhằm tiếp cận các tổn thương ở tầng trước, giữa nền sọ3,6,7. Ưu điểm chính của nó là lấy bỏ trần và thành ngoài ổ mắt, tạo ra được đường vào rộng rãi đến các tổn thương, đặc biệt là các tổn thương ở vùng cạnh hố yên, vùng xoang hang8. Nó giải quyết được hạn chế của đường vào pterion kinh điển trong khi tiếp cận các tổn thương với kích thước lớn, cùng với việc vén các thùy trán và thái dương ít nhất. Nó cho phép kiểm soát được toàn bộ tầng trước nền sọ, hầu hết tầng giữa nền sọ trong khi tiếp cận các tổn thương.

  Tuy nhiên, đường vào FTOZ cũng có các biến chứng riêng của nó. Teo cơ thái dương là biến chứng đã được hầu hết các tác giả lưu ý đến1,2,4,5. Nguyên nhân thường được cho là tổn thương các sợi cơ và dẫn truyền thần kinh cơ thái dương. Oikawa5 đã nhận thấy rằng hầu hết thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng cơ thái dương đi từ mặt tiếp xúc giữa cơ và xương thái dương. Phương pháp phẫu tích cơ thái dương ngược dòng (retrograde) do tác giả này đề nghị được cho là hạn chế được biến chứng teo cơ thái dương sau phẫu thuật. Tổn thương nhánh trán của thần kinh mặt cũng là một trong các biến chứng của đường vào này, giống như đường vào pterion, cũng đã được ghi nhận.
  Nhiễm trùng cũng là một biến chứng đã được thông báo cùng với việc sử dụng mảnh nắp sọ rời (mảnh nắp sọ tự do, không cuống)1,8.

  Kết luận

  Mở nắp sọ trán-thái dương-ổ mắt-cung tiếp gò má (FTOZ approach) là một lựa chọn, tuy không thường xuyên, trong việc tiếp cận các tổn thương nền sọ, đặc biệt là vùng cạnh yên (parasellar), các tổn thương của vùng xoang hang, vùng trên yên. Nó tạo ra một đường vào rộng rãi, cùng với việc vén các thùy trán và thái dương ít nhất.

  Tài liệu tham khảo

  1. Aziz KM, Froelich SC, Cohen PL, et al. The one-piece orbitozygomatic approach: the MacCarty burr hole and the inferior orbital fissure as keys to technique and application. Acta Neurochir (Wien). 2002;144:15–24.

  2. Hakuba A, Liu S, Nishimura S. The orbitozygomatic infratemporal approach: a new surgical technique. Surg Neurol. 1986;26:271–276.

  3. Jian FZ, Santoro A, Innocenzi G, et al. Frontotemporal orbitozygomaticcraniotomy to exposure the cavernous sinus and its surrounding regions. Microsurgical anatomy. J Neurosurg Sci. 2001;45:19–28.

  4. Necmettin Tanriover, Arthur J. Ulm, Albert L. Rhoton, Masatou Kawashima, Nobutaka Yoshioka, Stephen B. Lewis. One-piece versus two-piece orbitozygomatic craniotomy: quantitative and qualitative considerations. Neurosurg 58 [ ONS Suppl 2]: ONS 229-ONS 237, 2006.

  5. Oikawa S, Mizuno M, Muraoka S, et al. Retrograde dissection of the temporalis muscle preventing muscle atrophy for pterional craniotomy. Technical note. J Neurosurg. 1996;84:297–299.

  6. Satoru Shimizu, Necmettin Tanriover, Albert L. Rhoton, Nobutaka Yoshioka, Kiyotaka Fujii. MacCarty keyhole and inferior orbital fissure in orbitozygomatic craniotomy. Neurosurg 57 [ONS Suppl 1] :ONS 152-ONS 159, 2005.

  7. Sekhar LN, Salas EL: The subtemporal-transzygomatic approach and the subtemporal infratemporal approach, in Sekhar LN, de Olivera E (eds): Cranial Microsurgery: Approaches and Techniques. New York, Thieme Medical Publishers, 1999, pp 413–431.

  8. Vijayabalan Balasingam, Akio Noguchi, Sean O. McMenomey, Johnny B. Delashaw, Jr. Frontotemporo-orbitozygomatic approach. Neurosurg Q 2005; 15:113-121.

  9. Yasargil MG, Reichman MV, Kubik S. Preservation of the frontotemporal branch of the facial nerve using the interfascial temporalis flap for pterional craniotomy. Technical article. J Neurosurg. 1987;67:463–466.

  10. Zabramski JM, Kiris T, Sankhla SK, et al. Orbitozygomatic craniotomy. Technical note. J Neurosurg. 1998;89:336–341.

 2. The Following User Says Thank You to mitdac For This Useful Post:

  minhhung_dmh (20-02-13)

 3. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  @mitdac:
  Bác gủi bài vào email của em để em post ảnh cho
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 4. #3
  tran dinh van's Avatar
  tran dinh van is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-129
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Bác có thể send bản full của bài báo này vào email giúp em được không, e đang rất cần tham khảo, thank bác nhiều!!

 5. #4
  bacsingoaikhoa's Avatar
  bacsingoaikhoa is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-437
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Anh cho em bản full với
  Mail của em thanh10589@gmail.com

 6. #5
  mitdac's Avatar
  mitdac is offline Sinh viên Y3 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-77
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  83
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  52/27
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Đã gửi cho bạn bacsingoaikhoa rồi nhé. Check mail

 7. The Following User Says Thank You to mitdac For This Useful Post:

  bacsingoaikhoa (20-10-12)

 8. #6
  bacsingoaikhoa's Avatar
  bacsingoaikhoa is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-437
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Cảm ơn bạn mitdac nhiều

 9. #7
  lumia's Avatar
  lumia is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-2041
  Cấp phép ngày
  Feb 2013
  Bệnh nhân
  3
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  bác mit dac ơi gửi mail giùm mình với. mình cảm ơn trước.
  Mail: huongtra.ls087@gmail.com

 10. #8
  minhhung_dmh's Avatar
  minhhung_dmh is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1267
  Cấp phép ngày
  Dec 2012
  Bệnh nhân
  13
  Cám ơn
  10
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  bác midac cho e xin 1 bản vào mail với
  thank bác
  minhhung.dmh@gmail.com

 11. #9
  willwin926390's Avatar
  willwin926390 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1952
  Cấp phép ngày
  Feb 2013
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  22
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  các bác gửi giúp e vào mail với.e xin chân thành cảm ơn: willwin9263@gmail.com

 12. #10
  mitdac's Avatar
  mitdac is offline Sinh viên Y3 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-77
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  83
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  52/27
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Mình up len Fshare nhé. Các bạn down xuống luôn để mình đỡ "nhọc". Hy vọng có phản hồi nhé. Fshare - Dich vu chia se, luu tru du lieu mien phi tot nhat

Page 1 of 2 12 LastLast

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 14-02-17, 09:30
 2. [Hỏi đáp] Chứng đau nhức đầu trán thái dương 2 bên
  By Toska in forum THẦN KINH
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 08-06-16, 11:58
 3. [Bài dịch] Tràn dịch màng phổi dưỡng trấp
  By drthanhtam in forum LỒNG NGỰC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 02-09-13, 11:26

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •