Results 1 to 5 of 5

Thread: Chụp cắt lớp vi tính có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

 1. #1
  thuyhoangde's Avatar
  thuyhoangde is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-589
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  6
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Chụp cắt lớp vi tính có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

  1. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) và nguy cơ phát triển ung thư ?

  Khoảng 20 triệu người lớn và 1 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT) không cần thiết mỗi năm, các nhà khoa học cảnh báo điều này có khả năng gây ra tỷ lệ ung thư vượt trội trong vài thập kỷ tới.

  Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí "The New England Journal of Medicine" năm 2007, nhóm tác giả thuốc Đại học Columbia cảnh báo rằng sự gia tăng đáng kể chỉ định CT trong chẩn đoán và sàng lọc phát hiện sớm bệnh có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe cộng đồng.[1]

  Không giống như chụp X-quang truyền thống với hình ảnh 1 lớp, chụp CT dựng ảnh ba chiều dựa trên nhiều
  lát cắt X-quang. Số lượng chụp CT tăng từ 3 triệu lượt năm 1980 lên hơn 62 triệu vào thời điểm nghiên cứu (2007). Máy chụp CT tạo ra bức xạ nhiều hơn so với chụp X-quang thường từ 50 đến 200 lần, Dr.David J. Brenner, GĐ trung tâm nghiên cứu bức xạ Columbia nói. “Việc tăng cao số ca CT dẫn tới liều bức xạ trung bình người dân Mỹ đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1980”.

  Dr. Brenner và đồng nghiệp Dr. Eric J. căn cứ trên số liệu đã ước tính trong khoảng hai hoặc ba thập kỷ tới, từ 1,5% đến 2% các ca ung thư ở Mỹ sẽ được quy là do phơi nhiễm với chụp CT scan.

  Tỷ lệ này có thể được chấp nhận nếu lợi ích của việc chụp CT rõ ràng hơn so với nguy cơ, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng một số lượng lớn chỉ định CT hiện nay không thực sự cần thiết cho chẩn đoán và có thể sử dụng
  liệu pháp chẩn đoán thay thế khác với liều bức xạ thấp hơn.

  Trẻ em là đối tượng quan tâm đặc biệt, bởi vì trẻ em có nhiều vùng nhạy cảm với tia xạ hơn người lớn và ảnh hưởng của tia xạ có thể làm tiến triển ung thư trong suốt cuộc đời sau này.

  (còn tiếp)  Tài liệu tham khảo
  1. Brenner DJ, Hall EJ. Computed tomography--an increasing source of radiation exposure. N Engl J Med. 2007 Nov 29;357(22):2277-84.

  Nguồn:
  Radiation-Related Cancers Poised to Rise

  (lược dịch)

  Last edited by thuyhoangde; 21-03-13 at 16:18.

 2. #2
  thuyhoangde's Avatar
  thuyhoangde is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-589
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  6
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  2. Bức xạ điện từ ở máy chụp CT so sánh với Bom nguyên tử

  Trong một hội thảo khoa học, Brenner và Hall nói rằng liều bức xạ từ một hoặc hai máy quét CT scan là là tương đương với bức xạ của cư dân sống sót có mặt ở bán kính 2 dặm (2 miles) từ khi bom nguyên tử nổ ở Nhật Bản.

  Nghiên cứu đánh giá tỷ lệ tiến triển ung thư ở những nạn nhân sống sót sau thảm hoạ bom nguyên tử từ đó đưa ra ước tính về nguy cơ ở những người phơi nhiễm với bứ xạ khi chụp CT hiện nay.

  Dr. Arl Van Moore Chủ tịch hiệp hội X quang Hoa kỳ (American College of Radiology - ACR) thừa nhận rằng sự gia tăng sử dụng CT có thể dẫn đến bệnh ung thư khác. Nhưng ông cũng nói thêm rằng không thể để ước lượng nguy cơ ung thư của chụp CT dựa trên kết quả nghiên cứu nạn nhân sống sót sau vụ nổ bom ở Hiroshima và Nagasaki.

  Ông nói rằng "Bạn không thể đánh đồng bức xạ phơi nhiễm khi chụp CT với bức xạ tới từ một quả bom nguyên tử", ông nói. "Nói rằng 2% của tất cả các bệnh ung thư sẽ được gây ra bởi các máy quét CT scan là không thực sự có cơ sở theo ước đoán của chúng tôi vào thời điểm này”. Tuy nhiên, Dr. Moore bày tỏ ADR quan ngại về tình hình phơi nhiễm bức xạ không cần thiết khi lạm dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa.

  Trong một tuyên bố chính thức công bố vào cuối năm 2007, ACR thừa nhận rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của máy CT và các loại máy cắt lớp khác có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư liên quan đến bức xạ trong tương lai không-quá-xa. 3. #3
  thuyhoangde's Avatar
  thuyhoangde is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-589
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  6
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  3. Dùng máy CT cho mục đích sàng lọc phát hiện sớm bệnh: Lợi bất cập hại?
  Chụp CT được nói đến như là một công cụ hữu hiệu trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư ở giai đoạn tiềm tàng như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và một số bệnh khác.

  Chụp CT toàn thân ngày nay cũng được quảng cáo trên thị trường và đề xuất áp dụng hàng loạt cho người khỏe mạnh, không có triệu chứng gợi ý như là một chiến lược dự phòng và chăm sóc sức khỏe chủ động, mặc dù việc áp dụng này đang gây tranh cãi.

  ACR không ủng hộ việc chụp CT toàn thân cho bệnh nhân không có triệu chứng, và họ cũng ghi chú rằng việc chụp CT đại trà như vậy là một việc lợi bất cập hại vì có thể mang lại rủi ro tiềm tàng.

  Dr. Fred Mettler, một bác sỹ xạ trị chia sẻ "Chúng tôi, những người làm CĐHA là nhóm phơi nhiễm lớn nhất với bức xạ hơn tất cả cộng đồng Hoa Kỳ. Tuy vậy chúng tôi kỳ vọng rằng việc phơi nhiễm như vậy sẽ có ý nghĩa hơn khi bệnh cần tầm soát được phát hiện"

  Ngoài các bệnh nhân được chỉ định CT để chẩn đoán khi có các triệu chứng gợi ý, Dr. Brenner và Hall cho rằng hiện chỉ định chụp CT còn quá rộng rãi, đặc biệt là trong các phòng cấp cứu của bệnh viện. Dr. Brenner hài hước nói "Nếu bạn tới phòng cấp cứu với triệu chứng đau bụng hoặc đau đầu mạn tính, gần như chắc chắn bạn sẽ được chỉ định chụp CT thậm chí trước khi bác sĩ khám cho bạn"

  Một điều khá phổ biến là bệnh nhân chuyển viện (với cùng tình trạng bệnh tật) thì lại được chỉ định chụp lại CT. Giải pháp cho vấn đề này
  là bệnh nhân nên được cung cấp đĩa DVD sau khi chụp để chuyển lại cho bác sỹ. "Đây là một việc làm dễ dàng, nhưng nó đã không được thực hiện", Dr.Brenner nói.

  Dr. Hall kết luận: Mục đích của nghiên cứu này mới là nâng cao nhận thức về những rủi ro tiềm năng và không nhằm gây sợ hãi cho bất cứ bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan nếu họ thực sự cần thiết. Chúng ta đều biết nếu bệnh nhân có các triệu chứng gợi ý, chụp CT là một công cụ chẩn đoán tuyệt vời. Những gì chúng tôi đang làm nhằm hạn chế việc chỉ định chụp CT trong các trường hợp mà nó không thực sự cần thiết.


  Tài liệu tham khảo
  1. Brenner DJ, Hall EJ. Computed tomography--an increasing source of radiation exposure. N Engl J Med. 2007 Nov 29;357(22):2277-84.

  Nguồn:
  Radiation-Related Cancers Poised to Rise


 4. #4
  thuyhoangde's Avatar
  thuyhoangde is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-589
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  9
  Cám ơn
  6
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Link bài báo gốc ở đây, bạn nào quan tâm thì có ththam kho thêm
  Brenner DJ, Hall EJ. Computed tomography--an increasing source of radiation exposure. N Engl J Med. 2007 Nov 29;357(22):2277-84.)
  Computed Tomography An Increasing of Source of Radiation Exposure.rar

 5. #5
  thanduoclinhchi's Avatar
  thanduoclinhchi is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-15446
  Cấp phép ngày
  Mar 2016
  Bệnh nhân
  10
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  6

  Default

  do nhiều tia phóng ra,nguy cơ nhiều là phải


LinkBacks (?)

 1. 06-09-13, 22:50

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [CLB] Kinh nghiệm chụp ảnh: Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh
  By drchinh in forum CLB NHIẾP ẢNH
  Bệnh nhân: 4
  Last Post: 01-06-17, 22:07
 2. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 25-10-15, 17:09
 3. [Tư vấn] Nguy cơ ung thư tinh hoàn từ các chế phẩm tăng cơ bắp
  By trigaicotsong in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 17-04-15, 15:35
 4. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 06-11-12, 20:14

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •