Dùng một chiếc gương phẳng để tự thôi miên bằng hình ảnh ảo nhằm đánh lừa não bộ của người bệnh để nó tin rằng người bệnh đang quan sát phần ngực không còn đó. Khi đó não bộ của người bệnh sẽ nghĩ là phần cơ thể bị mất vẫn tồn tại và cảm giác bực bội, lo lắng… thậm chí cảm giác đau sẽ giảm bớt.

Cần có một thời gian để thích ứng với một cơ thể mới sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú. Về mặt cơ thể giải phẫu thì người bệnh cần có thời gian cho vùng phẫu thuật bớt phù nề, bớt thâm tím, sẹo mổ sẽ nhạt dần theo thời gian. Tuy nhiên về cảm xúc về một bộ phận cơ thể bị mất sẽ kéo dài tùy từng cá thể như lo lắng, bực bội, cảm giác không an toàn. Phẫu thuật đoạn nhũ thường để lại những biến đổi về cơ thể và tinh thần. Vì vậy, giai đoạn sau phẫu thuật, người bệnh cần được chăm sóc đầy đủ và toàn diện để tránh được những di chứng lâu dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là hiện tượng đau mãn tính.

Phụ nữ thường có nhiều cách để đối mặt với sự thay đổi về cơ thể. Nhiều người thì muốn tự mình nhìn thấy cơ thể mình lần đầu ngay sau phẫu thuật, một số khác thì muốn nhìn thấy cơ thể mình sau phẫu thuật cùng với Bác sĩ, y tá chăm sóc, bạn thân, chồng. Bác sĩ phẫu thuật bao giờ cũng cố gắng làm hết khả năng của mình để vết sẹo nhỏ nhất, kín đáo nhất có thể. Phụ nữ luôn trân trọng và yêu quý cơ thể của chính mình thể hiện rằng họ chịu khó chăm sóc vẻ đẹp bề ngoài kỹ lưỡng hơn nam giới. Vì vậy, việc phẫu thuật đoạn nhũ đã đặt một gánh nặng tâm lý, mà rất khó có thể vượt qua khi họ mất đi một phần cơ thể, mà sự mất mát này làm họ kém quyến rũ hơn trước mổ. Cảm giác đó sẽ nặng nề hơn nếu như không có sự chuẩn bị tinh thần tốt trước cuộc phẫu thuật và sự động viên, chia sẻ của những người thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nói ra được cảm xúc thật của mình sau phẫu thuật, điều này không có lợi để tìm đến sự chia sẻ đồng cảm từ nhiều phía. Vậy lời khuyên lúc này là cần phải chủ động chia sẻ từ cả hai phía để giúp giai đoạn hậu phẫu không trở nên nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống lâu dài.

Ngoài ra, một số việc làm rất nhỏ có thể giúp cải thiện:
1. Đặt các câu hỏi cần thiết cho Bác sĩ trước khi mổ.
2. Nói chuyện với một vài người đã từng mổ đoạn nhũ trước đó
3. Nói chuyện với người thân, chồng về nỗi lo lắng bị mất một phần cơ thể
4. Liệu pháp gươngNguyên tắc của liệu pháp gương là: giảm thiểu hoặc loại trừ những triệu chứng đau đớn bằng phương pháp ảo ảnh. Cụ thể là đau trong cắt bỏ tuyến vú, người phụ nữ luôn có nguy cơ bị ám ảnh, thậm chí đau mãn tính âm ỉ kéo dài trong nhiều năm- gọi là cảm giác đau chi ma (đau “vú ma”: tạm gọi theo ngôn ngữ tiếng Việt, tuyến vú đã mất, nhưng vẫn cảm giác vẫn còn). Não bộ của những người này truyền tín hiệu qua các dây thần kinh tới chỗ đau mà thực tế là chỗ đau đó không còn tồn tại nữa gây ra sự đau đớn về mặt tinh thần, cũng như thực thể tại vị trí sẹo và cảm giác như tình trạng tổn thương khi tuyến vú chưa bị cắt. Cảm giác đau này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí nhiều người đã bị trầm cảm.

Dùng một chiếc gương phẳng để tự thôi miên bằng hình ảnh ảo nhằm đánh lừa não bộ của người bệnh để nó tin rằng người bệnh đang quan sát phần ngực không còn đó. Khi đó não bộ của người bệnh sẽ nghĩ là phần cơ thể bị mất vẫn tồn tại và cảm giác bực bội, lo lắng… thậm chí cảm giác đau sẽ giảm bớt.

Ngay sau phẫu thuật, một số người có cảm giác không muốn nhìn vào phần cơ thể đã mất. Điều này là hoàn toàn bình thường. Thời điểm nào bạn muốn nhìn vào cơ thể mình tùy thuộc vào quyết định của bạn, nhưng tốt nhất nên đợi 1- 3 ngày sau phẫu thuật, khi mà vết mổ trên ngực đã cải thiện phần nào. Một số người còn buồn bực đến mức nổi cáu khi nhìn lần đầu và ước ao là cuộc phẫu thuật này đã không diễn ra! Điều này cũng nói lên mức độ quan trọng của việc chuẩn bị tinh thần tốt trước mổ.

Vì thế, thay vì nhìn vào vết mổ, bạn nên nhìn vào gương, mặt gương đặt song song với bên ngực lành. Hình ảnh trong gương sẽ xoa dịu các cảm xúc không có lợi của não bộ, giúp bạn thích ứng với một tình trạng cơ thể mới nhanh hơn, dễ dàng hơn. Đây là một phương pháp đơn giản, chi phí ít, dễ thực hiện.

Liệu pháp gương này chỉ áp dụng cho phẫu thuật đoạn nhũ một bên, và phù hợp với ai muốn tự mình nhìn thấy cơ thể lần đầu sau phẫu thuật. Liệu pháp gương nên làm hàng ngày, mỗi ngày 15-20 phút, đồng thời nghe nhạc nhẹ khi thực hiện. Và có thể thực hiện kéo lài lâu hơn nữa, để điều chứng đau mãn tính sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú nếu có.

Bác sĩ Bùi Hạnh Tâm1


1 Bác sĩ Gây mê, Hồi sức và Điều trị đau; Khoa Chăm sóc Giảm nhẹ và Điều trị đau, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, 215 Hồng Bàng, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.