Results 1 to 1 of 1

Thread: Giới thiệu sách: Điều trị Hồi sức Bệnh nhân Phẫu thuật Thần kinh

 1. #1
  mdlelan's Avatar
  mdlelan is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-10472
  Cấp phép ngày
  Dec 2014
  Thường ở
  HCM
  Bệnh nhân
  51
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  4/3
  Kinh nghiệm khám
  7

  Post Giới thiệu sách: Điều trị Hồi sức Bệnh nhân Phẫu thuật Thần kinh

  Lĩnh vực Hồi sức Thần kinh đang phát triển như vũ bão nhằm điều trị bệnh nhân phẫu thuật thần kinh và hồi sức thần kinh nặng đe dọa tính mạng, cũng như bệnh nhân có nguy cơ bị biến chứng hệ thống căn nguyên thần kinh. Điều trị tại đơn vị Hồi Sức Thần Kinh chủ yếu tập trung vào bệnh nhân sau mổ thần kinh. Do đó nếu điều trị bệnh nhân phẫu thuật thần kinh mà không hiểu biết toàn diện về những gì xảy ra tại phòng mổ, sẽ là thiếu sót lớn ảnh hưởng đến kế hoạch hồi sức tối ưu. Rõ ràng người làm hồi sức thần kinh phải nắm kiến thức giải phẫu thần kinh, đường mổ, lưu ý gây mê cũng như phạm vi biến chứng đã biết trong phẫu thuật thần kinh chương trình và cấp cứu. Đây là nguyên tắc cơ bản trong thực hành hồi sức thần kinh, nhưng các vấn đề đánh giá trước mổ, chu phẫu và kiểm soát trong mổ thường không được giảng dạy toàn diện trong chương trình hồi sức thần kinh. Cuốn sách này nhằm đưa ra cái nhìn sâu sắc hơn về đánh giá chu phẫu, sau mổ và những lưu ý gây mê trong phẫu thuật thần kinh, có thể ảnh hưởng đến điều trị hồi sức những bệnh nhân này.  Mặc dù lỗ hổng kiến ​​thức này sẽ lấp đầy khi lĩnh vực hồi sức thần kinh phát triển, nhưng thực tế là các bác sĩ thực hành hồi sức thần kinh đến từ nhiều chuyên khoa ban đầu khác nhau như Nội khoa, Cấp cứu, Ngoại khoa, Gây mê và Thần kinh, do đó lỗ hổng kiến ​​thức này có thể tăng lên. Sự đa dạng từ nhiều chuyên ngành giúp học viên có kỹ năng đa dạng, nhưng có thể khó nắm bắt kỹ năng chuẩn và toàn diện. Kiến thức về phẫu thuật thần kinh cơ bản như tư thế bệnh nhân, kỹ thuật mổ và giải phẫu thần kinh liên quan vẫn là điều kiện tiên quyết cho những ai đang thực hành điều trị bệnh nhân sau mổ thần kinh, nhưng đây lại là phần đào tạo lâm sàng thường bị bỏ qua.


  Mục đích cuốn sách Điều trị Hồi sức Bệnh nhân Phẫu thuật Thần kinh này là để làm tài liệu tham khảo đầu tay trong điều trị hồi sức bệnh nhân phẫu thuật thần kinh. Nhiều sách giáo khoa về hồi sức thần kinh hiện có thường tập trung vào tình trạng bệnh lý cụ thể, sinh lý bệnh hoặc biến chứng. Nhưng không sách nào mô tả về quá trình mổ thần kinh cụ thể hoặc lưu ý gây mê có thể ảnh hưởng đến điều trị hồi sức ở những bệnh nhân này.

  Sách này chia thành 6 phần. Phần 1 đánh giá các nguyên lý thần kinh cốt lõi áp dụng trong hồi sức bệnh nhân phẫu thuật thần kinh. Các chương trong phần này tập trung vào ảnh hưởng của thuốc mê trên sinh lý thần kinh, tư thế bệnh nhân trong mổ, lưu ý gây mê trong các phẫu thuật cụ thể như não, tủy và thủ thuật đường nội mạch, theo dõi thần kinh trong mổ và các biến chứng nghiêm trọng trong mổ.

  Nội dung quan trọng nhất nằm trong Phần 2-5. Đa số các chương sẽ được viết chung bởi bác sĩ hồi sức thần kinh và phẫu thuật viên thần kinh hoặc bác sĩ can thiệp thần kinh. Phần 2 tập trung vào phẫu thuật mở sọ bao gồm phẫu thuật mạch máu thần kinh, phẫu thuật ung bướu thần kinh, phẫu thuật động kinh, phẫu thuật thần kinh chức năng và phẫu thuật chấn thương thần kinh. Phần 3 là phẫu thuật cột sống và Phần 4 tập trung vào phẫu thuật thần kinh nội mạch. Phần 5 dành riêng cho các thủ thuật hồi sức bao gồm đặt shunt não thất và đặt catheter theo dõi thần kinh, phẫu thuật thần kinh phối hợp chuyên khoa (ví dụ với Tai Mũi Họng hoặc Phẫu thuật Tạo hình) và phẫu thuật thần kinh ngoại biên.

  Các chương trong Phần 2-5 chia theo cấu trúc và định dạng thống nhất. Mỗi chương chia thành 3 phần: Giải phẫu thần kinh và phẫu thuật, Lưu ý chu phẫuBiến chứng hồi sức. Phần đầu tiên là Giải phẫu thần kinh và phẫu thuật sẽ đánh giá giải phẫu và các bước phẫu thuật thần kinh. Phần thứ hai là Lưu ý chu phẫu sẽ mô tả về theo dõi thần kinh, tư thế mổ và lựa chọn gây mê. Phần còn lại là Biến chứng hồi sức sẽ đánh giá dựa trên bằng chứng về biến chứng phẫu thuật tiềm ẩn và chiến lược điều trị hồi sức. Phần 6 dành riêng cho các biến chứng hồi sức của phẫu thuật thần kinh bao gồm chậm tỉnh mê, tăng áp lực nội sọ, biến chứng huyết động hoặc tình trạng động kinh.

  Chúng tôi tin có thể ứng dụng rộng rãi cuốn sách này và phục vụ cho phẫu thuật viên thần kinh, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức nội, bác sĩ hồi sức ngoại cũng như bác sĩ hồi sức thần kinh. Chúng tôi hy vọng sách cũng là tài liệu tham khảo cho các thực tập sinh xuất phát từ nhiều nền tảng khác nhau.

  LIÊN HỆ ĐẶT SÁCH: 098.8.27.01.93; 090.8.03.72.46
  Attached Images Attached Images
  Last edited by mdlelan; 12-06-21 at 22:05.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Bài dịch] Gây mê trong phẫu thuật thần kinh ở trẻ em
  By mdlelan in forum GÂY MÊ HỒI SỨC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 05-12-18, 08:56
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 22-06-18, 00:16
 3. [Bài giảng] Gây mê hồi sức trong phẫu thuật thần kinh
  By mdlelan in forum GÂY MÊ HỒI SỨC
  Bệnh nhân: 6
  Last Post: 21-11-17, 16:41
 4. [Tổng quan] Thuyên tắc khí trong phẫu thuật thần kinh
  By mdlelan in forum GÂY MÊ HỒI SỨC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 22-05-17, 14:11

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •