Hiện nay, giới chuyên môn vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tinh hoàn, tuy nhiên có số ít trường hợp có khả năng gia tăng nguy cơ mắc ung thư như là:

Xem thêm về =>>>> viem tinh hoan uong thuoc gi
- Gia đình có tiền sử bị ung thư tinh hoàn.
- Bị va đập mạnh ở vùng bìu.
- Bị viêm tinh hoàn do bị quai bị trong tuổi dậy thì.
- Một số người có tinh hoàn ẩn: Đây là tình trạng tình hoàn không ở trong bìu mà ở trong ổ bụng (thông thường ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn của các bé trai sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu).
- Teo tinh hoàn hay tinh hoàn không có hình dạng bình thường.
- Một số người mắc hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính (thông thường nam giới nhận 1 nhiễm sắc thể X từ người mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ người cha, nhưng những người bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thì lại có 1 nhiễm sắc thể Y và từ 2 nhiễm sắc thể X trở lên.
- Người ít chơi thể thao cộng với lối sống hưởng thụ cũng liên quan tới nguy cơ tăng bệnh ung thư tinh hoàn.


Dấu hiệu của ung thư tinh hoàn:


- Mọc u bướu nhỏ và không đau ở vùng bìu.


- Tinh hoàn tự nhiên to hơn bình thường mà không chịu sự kích thích nào.


- Đau bên trong tinh hoàn và vùng bụng dưới.


- Ngực và núm vú nam giới to hơn.


- Cảm thấy đau tức, khó chịu ở tinh hoàn


- Rát và ngứa ở gần bẹn và háng


- Triệu chứng sốt cao cộng với ớn lạnh bất thường
Cách kiểm tra tinh hoàn đơn giản:


Tự kiểm tra tinh hoàn là cách nam giới tự kiểm tra tinh hoàn của mình để đảm bảo chắc rằng không có dấu hiệu gì khả nghi của tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn có thể lây sang ra các bộ phận khác vì thế phát hiện sớm những dấu hiệu không bình thường rất quan trọng.


Phương pháp kiểm tra:


- Sờ nắn tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm khi đấy da vùng bìu đang mềm.


- Đặc biệt chú ý đến kích thước, hình dáng và độ lớn của tinh hoàn.


- Dùng các ngón tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn.


- Phát hiện mào tinh hoàn là để xem có u bướu gì bất thường không.


- Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.


- Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục nên đi kiểm tra chuyên khoa để có những tư vấn kịp thời vì ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm thì thành công trong điều trị rất lớn.


Một số biện pháp điều trị ung thư tinh hoàn


Quy trình chữa trị này sẽ tùy thuộc vào tính trạng cụ thể của mỗi người bệnh, nhưng những cách chính dùng để chữa trị ung thư tinh hoàn bao gồm:


+ Loại bỏ toàn bộ phần bị ung thư.
+ Tiếp theo hóa trị để triệt diệt tận gốc các tế bào ung thư còn xót lại.
+ Xạ trị nhằm giảm bớt kích thước ung thư trước khi giải phẫu hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư xót lại sau cuộc tiểu phẫu.


Một số ảnh hưởng của bệnh ung thư tinh hoàn:


Các chuyên gia cho biết ung thư tinh hoàn là một loại ung thư hoàn toàn có khả năng chữa trị được cho dù được phát hiện sớm hay muộn; và đối với đa số các trường hợp phải phẫu thuật thì việc cắt bỏ tinh hoàn không hề ảnh hưởng tới khả năng làm chồng, vì vậy các quý ông không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà không chú ý tới tinh hoàn hoặc thấy biểu hiện bất thường mà bỏ qua đâu nhé.


Sau khi cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư, một số người đã chọn giải pháp cấy tinh hoàn giả vào trong bìu để bộ phận sinh dục ngoài trông được tự nhiên.


Xem thêm về =>>> dấu hiệu ung thư tinh hoàn


Một số phương pháp phòng bệnh ung thư tinh hoàn:


Cho dù phương pháp chẩn đoán và điều trị có hiệu quả tới đâu thì việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Vì Vậy mỗi người cần chú ý một số phương pháp phòng bệnh. Với các gia đình mới có em bé, hãy đi kiểm tra ngay xem có dị tật bẩm sinh về tiết niệu sinh dục hay không? Quan trọng nhất là kiểm tra 2 tinh hoàn có nằm trong bìu hay ở vị trí khác? Gặp trường hợp tinh hoàn không xuống bìu thì phải mổ hạ tinh hoàn trước 4 tuổi.


Tất cả phái mạnh, nhất là thanh niên phải biết cách tự kiểm tra tinh hoàn của mình. Khi thấy có triệu chứng không bình thường như tinh hoàn bên này to hơn bên kia và cảm thấy nặng ở bìu, vướng, đau thì phải đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu ngay. Tất cả bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được chữa trị phải có phương án theo dõi chặt chẽ, phát hiện kịp thời khi bệnh tái phát.