Không chỉ khiến cho việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, vô sinh, mà chúng còn gây ra nhiều phiền toái cho đàn ông lúc sinh hoạt.


Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn là hai bệnh lý dễ mắc nhất trong các bệnh lý về tinh hoàn. Mặc dù tinh hoàn và mào tinh hoàn khác nhau nhưng vì cấu tạo đặc thù hai bộ phận này liên kết với nhau nên tính chung đều có liên quan ảnh hưởng tới nhau. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn thường nguyên nhân là do biến chứng của bệnh quai bị, chấn thương, cơ chế miễn dịch thấp hoặc do nhiễm khuẩn lây truyền qua đường quan hệ tình dục.


Các biểu hiện và triệu chứng.


Sốt cao, ớn lạnh, có cảm giác đau ngứa và sưng đỏ tại tinh hoàn, vùng bìu, đùi, háng, có thể đi tiểu ra máu… là những hiện tượng điển hình của bệnh viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn. Bệnh lý viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu như phát hiện ở giai đoạn cấp tính Và ngược lại không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang mãn tính, lan sang các cơ quan lân cận và tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.


+ Sốt cao ớn lạnh: Khi bị sốt và ớn lạnh, hãy để ý và tìm hiểu xem nguyên nhân sơ cấp xuất phát từ đâu. Chú ý xem c ó dấu hiệu bất thường nào của tinh hoàn hay không hay chỉ là cảm lạnh thông thường. Trong trường hợp như vậy kèm theo đái buốt, tiểu nhiều lần cùng với đau tức vùng bụng dưới và căng tức tinh hoàn thì bạn hãy tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và có phương pháp chữa trị kịp thời tránh để lâu gây đau đớn khó chịu cho người bệnh cũng như những nguy hiểm tiềm ẩn đang đợi chờ vì khả năng có thể bạn đã bị viêm tinh hoàn cấp tính mức độ nhẹ và vừa.


+ Phát hiện sưng đỏ và đau ngứa vùng bìu và háng thời gian dài, gây ra bất tiện trong việc đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày thì bạn cần tới các bệnh viện cũng như các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời nhanh chóng, giảm thời gian chữa trị cũng như giảm thiểu vấn đề kinh tê. Và hơn thế nữa là sức khỏe của bạn và những vấn để sinh sản sau này của người bệnh. Vì những biểu hiện đó rất có thể là do xoắn tinh hoàn gây nên. Bệnh thường phát triển âm thầm lặng lẽ, cho tới khi phát đau ra ngoài mà chúng ta cảm thấy được thì bệnh cũng không hề đơn giản nữa rồi.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Bệnh lý này được xem như coi là một bệnh lý về tinh hoàn rất nguy hiểm. Tuy vậy, hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như một số biểu hiện phổ biến của bệnh. Một số biểu hiện đáng quan tâm có thể xét là: Cảm thấy căng nhức, nặng, sưng ở bìu, kích thước tinh hoàn nhỏ… Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 15 % nam giới bị vô sinh do mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và cần phải được can thiệp kịp thời. Tình trạng xoắn tinh hoàn xảy ra khi cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục gây ra triệu chứng tắc nghẽn một phần hoặc tắc nghẽn toàn bộ mạch máu dẫn tới tinh hoàn, khiến lượng máu tới tinh hoàn đột ngột bị giảm gây ra cảm giác sưng đau. Điều trị xoắn tinh hoàn thường là chữa trị cấp cứu ngoại khoa tháo xoắn tinh hoàn và bắt buộc phải được tiến hành trong vòng 6 giờ đầu tiên tính từ khi bắt đầu có biểu hiện đau. Nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tinh hoàn bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Ung thư tinh hoàn
: Cũng giống như ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tinh hoàn là một nỗi ám ảnh, đe dọa các đấng mày râu. Vì nó là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tuy vậy thường gặp nhất là trong tầm tuổi 20 - 50 (chiếm 79 %). Biểu hiện dễ phát hiện nhất của bệnh ung thư tinh hoàn là cảm giác đau tức bất thường ở tinh hoàn, cảm giác nặng, sưng ở bìu, sờ có mảng cứng hoặc u cục, tinh hoàn to ra hay bé lại một cách bất thường.

Ung thư tinh hoàn là loại bệnh diễn tiến lặng lẽ qua nhiều năm nên rất khó phát hiện sớm. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách, bệnh có khả năng chữa khỏi khá lớn. Tuy vậy trong trường hợp không được chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh lan sang các bộ phận xung quanh, gây tổn hại tới khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến chất lượng phát triển giới tính nam và nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Hay vì sức khỏe bây giờ của bạn và cả tương lai sau này cuả cả một thế hệ mà hãy lắng nghe lời cơ thể nói với bạn nhé.