Results 1 to 6 of 6

Thread: Không đọc được nghiên cứu quốc tế, làm sao phát triển?

 1. #1
  consultant's Avatar
  consultant is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-86
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  75
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  40/21
  Kinh nghiệm khám
  13

  Default Không đọc được nghiên cứu quốc tế, làm sao phát triển?

  Không đọc được nghiên cứu quốc tế, làm sao phát triển?


  Home - PubMed - NCBI - Thư viện Y học điện tử nổi tiếng Thế giới

  Việt Nam cần có các hành động thiết thực như mua bản quyền tải báo từ các tạp chí thế giới, tạo môi trường nghiên cứu thuận lợi cho các nhà khoa học trong nước phát huy hết khả năng.

  Trong diễn đàn "Tại sao người Việt Nam trong nước lại ít có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí nước ngoài", Trần Anh Sơn, giảng viên khoa Cơ khí, Đại học Bách Khoa TP HCM, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Đài Loan cho rằng, chưa cần đề cập đến việc tính điểm cho giáo sư, phó giáo sư, người đam mê nghiên cứu trong nước đang phải đối mặt với một vấn đền rất khó khăn đó là: "Bản quyền download (tải về) báo từ các tạp chí thế giới. Ông Sơn cho rằng các nhà khoa học ở trong nước cần tạo điều kiện để tải miễn phí các bài báo đăng trên tạp chí thế giới.

  "Có một chân lý bất cứ người làm khoa học nào cũng biết, đó là "khoa học luôn có tính kế thừa và phát triển". Thế hệ sau thừa hưởng, phát huy và sáng tạo dựa trên những thành quả nghiên cứu đi trước. Điều này giúp định hướng đúng cho hướng nghiên cứu, đồng thời tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc rất nhiều. Nói một cách nôm na, khi cần tính toán trọng lực, chúng ta không cần phải ra vườn ngắm quả táo của Newton rơi, rồi tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn; thay vào đó, chúng ta chỉ cần áp dụng định luật và tính toán.

  Nhà khoa học muốn nghiên cứu, sáng tạo cái mới hoặc muốn áp dụng một thành tựu khoa học, ít nhất họ phải được cập nhật đẩy đủ các thông tin khoa học liên quan, biết thế giới đang làm gì và đã giải quyết được gì, còn những khúc mắc gì? Từ đó mới có hướng nghiên cứu cho riêng mình, tránh hiện tượng nghiên cứu "lần mò" gây nhiều tốn kém, rồi đến khi công bố kết quả, có khi vô tình trùng với một nghiên cứu đã có sẵn trước đó trên thế giới.

  Ở nước ta, việc cập nhật các bài báo khoa học, công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đang vướng phải khó khăn. Đó chính là vấn đề bản quyền của các bài báo. Hầu hết các bài báo khoa học đều phải trả phí để được tải về.

  Một bài báo tham khảo có giá trung bình từ vài đến vài chục USD, trong khi một công trình nghiên cứu của nhà khoa học phải tham tham khảo từ rất nhiều bài báo. Nhẩm tính, mỗi nhà khoa học phải trả một khoản phí không nhỏ cho việc nghiên cứu của mình. Trong thời buổi bão giá, tất cả chúng ta đều phải lo chuyện cơm áo, gạo tiền, thì liệu đây có phải là một trong số các lý do làm giảm động lực nghiên cứu. Nên chăng, Nhà nước ta có chính sách hoặc nguồn quỹ hỗ trợ cho các nhà khoa học về vấn đề này.

  Một số trường đại học trên thế giới đang hỗ trợ rất tốt việc trên. Nhà trường mua bản quyền và bất cứ ai truy cập từ địa chỉ IP của trường đều được miễn phí tải báo. Khi kết quả khoa học được công bố, đối tượng hưởng lợi thứ hai (sau nhà khoa học) chính là nhà trường. Bằng chứng là một trong các chỉ tiêu xếp hạng trường đại học trên thế giới là có các công trình khoa học được công bố.

  Theo tôi, để trả lời câu hỏi: “Tại sao nhà khoa học làm việc trong nước lại ít có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí nước ngoài?", thì nhà nước ta cần có các hành động thiết thực, ví dụ như mua bản quyền tải báo từ các tạp chí thế giới. Điều này giúp tạo môi trường nghiên cứu thuận lợi cho các nhà khoa học trong nước phát huy hết khả năng, phục vụ cho việc phát triển nền khoa học nước nhà.

  Trần Anh Sơn
  Nguồn: vnexpress.net

 2. The Following User Says Thank You to consultant For This Useful Post:

  drchinh (06-01-13)

 3. #2
  drthai's Avatar
  drthai is offline Sinh viên Y5 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-16
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Bệnh nhân
  306
  Cám ơn
  4
  Được cám ơn
  133/84
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Nhục lắm các bác ạ. Mình cứ thẳng thắn nói với nhau là phải ăn cắp đi, rồi lấy mục đích biện minh cho phương tiện. Không chỉ làm nghiên cứu, mà muốn nâng cao trình độ trong ngành y ở nước mình cho bắt kịp thế giới, thử hỏi có bác nào dám vỗ ngực là chưa từng đọc sách báo vi phạm bản quyền. Trước đây cũng có thời gian mình hô hào, kêu gọi, xin xỏ rồi trông chờ để dùng một cách đường hoàng, thì cuối cùng chỉ có mỗi tờ NEJM miễn phí cho VN và sáng kiến HINARI của WHO thôi. Kể từ khi thu nhập bình quân đầu người của mình tăng lên thì truy cập được phép qua HINARI giảm đi đáng kể. Phương châm đi tắt đón đầu phải bắt đầu từ cửa sổ nhìn ra thế giới, nhưng làm thế nào đây?

 4. #3
  Tuberculosis's Avatar
  Tuberculosis is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-632
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  67
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  30/22
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default

  Quote Originally Posted by drthai View Post
  Nhục lắm các bác ạ. Mình cứ thẳng thắn nói với nhau là phải ăn cắp đi, rồi lấy mục đích biện minh cho phương tiện. .....
  Đã nhục là phải ăn cắp là nhục với thiên hạ rồi. Lại thấy nhục nữa là ăn cắp về mà như là thằng ăn trộm lấy cái xe về mà không biết nổ máy như thế nào, đi đứng ra sao, xe tốt xe xấu, rồi có khi bỏ đấy. Nếu có dùng được mang ra khoe thì cũng chẳng mấy ai biết ai hay, ai hưởng ứng, thế là lại mình biết mình hay ( tự sướng ), lần này thì nhiều khi nhục với cả mình.
  Anyway, ta phải chịu thôi, một khoảng cách xa giữa ta và " địch" ( ước gì được làm địch ) trong tất cả các lĩnh vực, và hầu hết là mình không đáng, không được, không thể, không quyền để so sánh đâu, ( đây là so dr to dr chứ kông phải là so với những thằng Tây vứt đi đâu ), ở hầu hết các khía cạnh.

 5. #4
  hamhochoi's Avatar
  hamhochoi is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-1496
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  19
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  7/6
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Đề nghị các bác đã chịu nhục rồi --> hướng dẫn mọi người trong diễn dàn "đọc được nghiên cứu quốc tế" đi.

 6. #5
  Tuberculosis's Avatar
  Tuberculosis is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-632
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  67
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  30/22
  Kinh nghiệm khám
  12

  Default

  Quote Originally Posted by hamhochoi View Post
  Đề nghị các bác đã chịu nhục rồi --> hướng dẫn mọi người trong diễn dàn "đọc được nghiên cứu quốc tế" đi.
  Medical English Journal Club là mong ước của tôi ( một ACP journal club Vietnam version Welcome to ACP Journal Club ) , một sân chơi pro, có điều tôi vẫn chưa cảm thấy đủ tự tin, tôi nghĩ là cần một bác nào đó thật sự outstanding để có thể làm vai trò của một facilitator và mentor, lý do là tôi biết các bác nhà ta chỉ số tự tin toàn loại high index cả nên nhiều khi cũng hơi khó. , và ngoài ra thì lý do thời gian lúc nào cũng đúng cả. ( xin lỗi mode vì em dùng mấy từ tiếng Anh không dịch, cảm ơn bác )

 7. #6
  onlyhuy2000's Avatar
  onlyhuy2000 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13917
  Cấp phép ngày
  Oct 2015
  Bệnh nhân
  7
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Mình làm nghề này cũng ráng đọc tiếng anh để đọc được nghiên cứu này kia

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 21-04-17, 11:07
 2. Bệnh nhân: 1
  Last Post: 21-04-17, 11:06
 3. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 11-06-13, 15:09
 4. [Cafe] Không đọc được nghiên cứu quốc tế, làm sao phát triển?
  By consultant in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 06-01-13, 20:25

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •