Dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn thường là tinh hoàn cứng hơn hoặc thấy một u cục nhỏ, tinh hoàn cứng lên, khả năng sự tăng lên về kích thước hoặc một khối u sẽ được hình thành được tạo ra từ các điều kiện sau đây mà không phải ung thư:
Một khối u hình thành trong mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn là một phần nhỏ gắn kết với tinh hoàn được tạo thành từ các ống cuộn mang tinh trùng từ tinh hoàn.
Những hiện tượng khác của bệnh ung thư tinh hoàn sẽ không gây ảnh hưởng cho tới khi ung thư đã lây lam đến một số bộ phận gần đó của cơ thể. Hãy kiểm tra tinh hoàn, sử dụng nước ấm, có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, và có khả năng chữa trị thành công.


Những dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn là:


Thấy khối u đau hoặc sưng ở hai tinh hoàn. Nếu biết sớm, cục u ở tinh hoàn sẽ trông như kích thước một nốt ruồi nhưng cục này sẽ phát triển to hơn rất nhiều.Nếu nhìn thấy bất kỳ cục, sưng, cứng, và đều có thể là biểu hiện của ung thư tinh hoàn. Vì thế bạn nên đến khám sớm nếu có vài biểu hiện nào ở trên.


Đau hoặc khó chịu, có thể sưng, trong một tinh hoàn hay bìu. Đau có khả năng bị gây nên do các yếu tố khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, xoắn, và ung thư. Nhiễm trùng của tinh hoàn được coi là viêm tinh hoàn. Nhiễm trùng mào tinh được coi là viêm mào tinh hoàn. Nếu nhiễm trùng nghi ngờ, bệnh nhân có thể dùng thuốc kháng sinh.


Nhận thấy trong những cảm nhận tinh hoàn hay cảm giác nặng nề vùng bìu. Ví dụ, một tinh hoàn sẽ có thể trở nên săn chắc hơn so với tinh hoàn khác. Hay ung thư tinh hoàn có thể gây lên các tinh hoàn để phát triển to hơn hoặc trở nên bé hơn.
Kiểm tra tinh hoàn đúng cách.


Bất cứ khi nào có triệu chứng tức nặng tinh hoàn, đau ở tinh hoàn, sưng vùng tinh hoàn, sờ có mảng cứng, nhưng thấy nổi u cục, tinh hoàn to hơn hoặc nhỏ đi một cách bất thường,… thì hãy đi khám ngay để điều trị sớm.
Sưng một hoặc cả hai chân hoặc khó thở có khả năng là biểu hiện của ung thư tinh hoàn. Một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và dẫn tới khó thở. Đối với một số đàn ông trẻ hay cao tuổi, phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn.


Để có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là hãy lưu ý tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau:


Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Đặc biệt lưu ý tới kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn.
Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám.


Trên đây là một số các dấu hiệu cũng như một số cách kiểm tra tạm thời tại nhà dành cho mọi người, để biết cách phòng tránh cũng như khắc phục tối đa những di chứng mà bệnh để lại sau này. Nếu có thắc mắc, băn khoăn khác về các bệnh liên quan tới vấn đề nhạy cảm này. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé các bạn.
Phòng khám đa khoa Nhân Ái 709 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội
SĐT đường dây nóng: 0432 969 666