Đa phần nam giới khi được biết mắc bệnh ung thư tinh hoàn hay có tâm lý chung là lo sợ sẽ ảnh hưởng đến giá trị cuộc sống lứa đôi, ảnh hưởng tới sức khỏe, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, ngoài ra nhiều người còn tìm đến chúng tôi và mang theo sự lo lắng cực độ, vậy ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?
Ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp tỉ lệ khoảng 1% các bệnh phát sinh ở nam giới, chiếm 5% những bệnh phát sinh ở đường sinh dục, tiết niệu. Theo thống kê từ các bệnh viện và phòng khám thì bệnh có khả năng gặp ở mọi dộ tuổi, nhưng độ tuổi hay gặp nhất là đàn ông trong tầm tuổi từ 25-35 tuổi.


Tại Mỹ theo chỉ số thống kê hàng năm có khoảng 6100 trường hợp mới mắc và có tới xấp xỉ 400 trường hợp chết vì bệnh lý này. Con số quá lớn phải không?


Thời điểm hiện tại chưa có một lời giải thích chính xác cụ thể nào về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên một số yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ ung thư có thể kể đến như:
• Thức đêm.
• Quan hệ tình dục không lành mạnh.
• Trong gia đình do di truyền.
• Đàn ông có tinh hoàn ẩn.
• Phơi nhiễm hóa chất.
• Mặc quần quá chặt.
• Vệ sinh không sạch sẽ.

Bệnh ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và chữa trị sớm thì khả năng chữa khỏi chiếm tới 90%, nam giới sống trên 5 năm giai đoạn này có thể lên đến 96%.Hình ảnh mỉnh họa: Nguồn internet


Đối với bệnh ung thư tinh hoàn phát hiện khi bệnh đã chuyển giai đoạn muộn, trong những năm gần đây với sự phát triển của y học hiện đại cùng những phác đồ điều trị hóa chất mới có tới hơn 80% bệnh nhân giai đoạn này sống được lớn hơn 5 năm.
Nhiều trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khoảng 3% các ca này là ung thư tại chỗ, nguy cơ phát triển thành ung thư xâm lấn lên tới 50%.
Ung thư tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại những hậu quả cực xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng ngày như:
• Ảnh hưởng đến ham muốn tình dục: Những người mắc các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục thường suy giảm ham muốn tình dục. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý nam giới mà còn đe dọa trực tiếp đến hạnh phúc gia đình.
• Ảnh hưởng đến tâm sinh lý: Đa phần người mắc bệnh ung thư tinh hoàn thường tự ti về bản thân, đặc biệt là đối với bạn tình.
• Nguy cơ vô sinh cao: Những người được chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tinh hoàn chất lượng tinh trùng suy giảm, trong số ít trường hợp người bệnh buộc phải phẫu thuật cắt 1 hay cả 2 bên tinh hoàn dẫn tới nguy cơ vô sinh là cực cao.


Để trả lời cho thắc mắc bệnh ung thư tinh hoàn sống được bao lâu thực sự là một câu hỏi khó.
Những yếu tố quyết định tới thời gian sống của bệnh nhân như giai đoạn phát hiện bệnh, vị trí khối u, phương pháp chữa trị, khả năng đáp ứng chữa trị của bệnh nhân…
Lời khuyên các chuyên gia phòng khám đa khoa Nhân Ái gửi đến bạn là phát hiện và chữa trị sớm ung thư giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cũng như hạn chế tối đa tình trạng bệnh di căn cùng những biến chứng xấu sau này.


Để được tư vấn trực tiếp và giải đáp các thắc mắc về bệnh ung thư tinh hoàn cũng như các bệnh liên quan tới tinh hoàn thường gặp khác của cơ thể bạn có thể gọi điện tới số 0432 969 666 để được hỗ trợ tư vấn trưc tiếp và đặt lịch khám bệnh trước nhé.


Địa chỉ phòng khám: Phòng Khám Đa Khoa Nhân Ái 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.