• Zika đã lây truyền được qua đường tình dục tại Texas, CDC xác nhận

   04-02-16, 01:13
   Zika đã lây truyền được qua đường tình dục tại Texas, CDC xác nhận
   Zika lây truyền được qua đường tình dục tại Texas, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Ba. Đây là trường hợp được biết đầu tiên bị nhiễm vi-rút ngay tại lục địa Hoa Kỳ trong vụ dịch hiện tại.

   Trường hợp, được công bố bởi các quan chức y tế tại quận Dallas, liên quan đến một bệnh nhân đã quan hệ tình dục với một người vừa mới quay về từ Venezuela bị nhiễm vi-rút truyền qua muỗi.

   Trong một thông cáo cho CNN, CDC cho biết rằng kêt quả xét nghiệm Zika xuất hiện trong máu của “một người không đi du lịch ngay tại lục địa Hoa Kỳ” đã được khẳng định. Họ nhấn mạnh rằng không hề có nguy cơ cho thai nhi đang phát triển trong trường hợp này.

   Dựa vào đó, CDC cho biết sẽ sớm cung cấp hướng dẫn về việc truyền bệnh qua đường tình dục, với một “sự tập trung vào các bạn tình nam của phụ nữ đang hoặc có thể mang thai”.


   Angelica Prato, một phụ nữ mang thai bị nhiễm vi-rút Zika, đang được chăm sóc y tế tại bệnh viện ở Cucuta, Colombia, vào ngày 25 tháng 01 năm 2016. Ảnh: CNN

   Vào sáng ngày thứ Ba, Giám đốc CDC, Tom Frieden, nói với phóng viên trưởng về mảng y tế của CNN, Sanjay Gupta, rằng “Đã có những trường hợp cá biệt lây lan qua đường truyền máu hoặc qua đường quan hệ tình dục và đó không phải là điều đáng ngạc nhiên. Vi-rút ở trong máu khoảng một tuần. Vi-rút sẽ tồn tại trong tinh dịch bao lâu là vấn đề cần được nghiên cứu và hiện nay chúng tôi đang làm điều đó.”

   Frieden nói thêm rằng những nghiên cứu về việc lây truyền qua đường tình dục không phải là những nghiên cứu dễ làm, nhưng CDC vẫn đang tiếp tục khám phá con đường truyền này. “Những điều chúng ta biết là đường lây lan chủ yếu từ muỗi,” Frieden nói thêm. “Điểm mấu chốt là muỗi mới thực sự là thủ phạm ở đây.”

   CDC cho biết rằng họ sẽ cung cấp thêm nhiều hướng dẫn cũng như thông tin về việc lây truyền qua đường tình dục đã được nghiên cứu, nhưng trong thời gian đó, “Các bạn tình có thể bảo vệ lẫn nhau bằng việc sử dụng bao cao su để tránh lây lan bệnh lây truyền qua đường tình dục. Người bị nhiễm vi-rút Zika có thể bảo vệ những người khác bằng việc ngăn chặn bị muỗi đốt thêm.”

   LỊCH SỬ CỦA VIỆC LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC.

   Trước trường hợp này, chỉ có hai trường hợp được ghi nhận có sự kết nối Zika với tình dục. Trong vụ dịch Zika năm 2013 tại Polynesia thuộc Pháp, mẫu tinh dịch và nước tiểu từ người đàn ông 44 tuổi người Tahiti đã xét nghiệm dương tính với Zika mặc dù mẫu máu không dương tính. Khoảng 5 năm trước đó, năm 2008, một nhà vi sinh học Colorado tên là Brian Foy bị nhiễm Zika sau khi đi du lịch đến Senegal; vợ của ông có triệu chứng bệnh một vài ngày sau mặc dù bà đã không hề rời bắc Colorado và không hề phơi nhiễm với muỗi mang vi-rút.

   Ngoài ra, CDC cho biết rằng có một vài trường hợp lây truyền vi-rút trong khi lâm bồn, truyền máu và phơi nhiễm trong phòng xét nghiệm được ghi nhận. Trong khi Zika được tìm thấy trong sữa bò, nhưng nó vẫn chưa được khẳng định là có lây truyền vào em bé thông qua việc chăm sóc hay không.

   TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP CỦA MỐI QUAN NGẠI QUỐC TẾ

   Zika đang nhanh chóng là mối quan ngại trên toàn thế giới vì mối liên quan đáng báo động với các rối loạn thần kinh bẩm sinh và sự lây lan vi-rút nhanh chóng trên toàn cầu.

   Vi-rút Zika, được lây truyền bởi muỗi Aedes aegypti, đã lan rộng ra ít nhất 24 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có từ 3 đến 4 triệu người trên toàn châu Mỹ sẽ bị nhiễm vi-rút trong năm tới. CDC cảnh báo phụ nữ mang thai không tới những khu vực này; các quan chức y tế ở các quốc gia này đang khuyến cáo các công dân nữ tránh mang thai, trong một vài trường hợp có thể lên tới 2 năm.

   Vi-rút liên quan tới sự tăng vọt một cách đáng báo động số trẻ sinh ra với đầu bé bất thường - một tình trạng được gọi là teo não - tại Brazil và Polynesia thuộc Pháp.

   Những báo cáo về tình trạng thần kinh nghiêm trọng, gọi là hội chứng Guillian - Barre, mà có thể dẫn đến liệt, cũng tăng lên tại những khu vực mà ở đó vi-rút được thông báo có lưu hành. Các quan chức y tế đặc biệt đã nhận thấy nhóm bệnh này tại El Salvador, Brazil và Polynesia thuộc Pháp, theo bác sĩ của WHO, Bruce Aylward.

   Nguyễn Duy Gia1, Lương Quốc Chính2

   [1] HMU English Club
   [2] Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Nguồn: http://edition.cnn.com/2016/02/02/he...contact-texas/
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác