• Xông Blakemore: Cứu tinh trong cấp cứu chảy máu tiêu hóa nặng

   02-12-15, 01:10
   Xông Blakemore: Cứu tinh trong cấp cứu chảy máu tiêu hóa nặng
   Trong cấp cứu tiêu hóa, các bạn lưu ý rằng xông Blakemore (dường như đang bị lãng quên) là vũ khí rất quan trọng có thể cứu sống được bệnh nhân chảy máu tiêu hóa nặng do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.   XÔNG BLAKEMORE – CỨU TÍNH TRONG CẤP CỨU CHẢY MÁU TIÊU HÓA NẶNG

   Bệnh nhân nam, 41 tuổi, địa chỉ: Hải Hậu – Nam Định, nghề nghiệp: lái xe đường dài. Lý do vào viện: nôn ra máu. Tiền sử uống nhiều rượu, chưa phát hiện bệnh lý gan mật hoặc nôn máu lần nào.   Trước vào viện 4 ngày bệnh nhân có sốt cao, không đi khám, gọi y tế truyền dịch tại nhà. Sáng nay (1/12/2015) vẫn đi làm, và đột ngột xuất hiện nôn ra máu với số lượng rất nhiều (khoảng 1000 ml). Được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện huyện Hải Hậu, và được chuyển lên bệnh viện 354 sau khi được sơ cấp cứu. Tại bệnh viện 354, bệnh nhân vẫn tiếp tục nôn ra nhiều máu đỏ tươi, được xử trí đặt xông dạ dày, thở oxy kính qua mũi, truyền dịch và truyền 1000 ml khối hồng cầu, 600 ml plasma tươi đông lạnh... nhưng không đỡ. Chuyển khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai.


   Tại khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân hôn mê (GCS 10 điểm), vẫn tiếp tục chảy máu dạ dày qua xông dẫn lưu, mạch rất nhanh 140 – 150 lần/phút, huyết áp 150/90 mmHg và tụt xuống rất nhanh tới khó đo, không có xuất huyết trên da. Bệnh nhân được xử trí cấp cứu ngay lập tức bằng đặt ống nội khí quản và thở máy, truyền dịch với số lượng 2000 – 3000 ml và 1000 ml khối hồng cầu trong hơn 1 giờ nhưng huyết áp không lên được, mạch vẫn nhanh 130 – 140 lần/phút. Nếu không cầm được máu thì bệnh nhân này chắc chắn tử vong.

   Xét nghiệm máu:
   - Số lượng hồng cầu: 1,65 T/L, Hb: 50,2 g/L, số lượng tiểu cầu: 62,8 G/L
   - Protein/albumin máu: 27,3/16,6 g/l, GOT/GPT: 107/35 U/l

   Nhận định ban đầu: Chảy máu tiêu hóa cao nặng nghi do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản

   Vậy phải làm gì bây giờ khi không thể đưa bệnh nhân đi nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng để chẩn đoán và cầm máu. Giải pháp khả dĩ nhất lúc này là phải đặt xông Blakemore để cầm máu. Phù, may quá, sau khi đặt xong xông Blakemore, lượng máu chảy qua xông ít dần, mạch bắt đầu xuống và huyết áp bắt đầu lên. Hy vọng sáng mai máu ngừng chảy, huyết động ổn định hơn thì mới hy vọng đi nội soi tiêu hóa cầm máu được.

   Lưu ý: Trong cấp cứu tiêu hóa, các bạn cần nhớ rằng xông Blakemore (dường như đang bị lãng quên) là vũ khí rất quan trọng có thể cứu sống được bệnh nhân chảy máu tiêu hóa nặng do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản
   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều