• WHO: Xử trí lâm sàng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng khi nghi ngờ nhiễm hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus (MERS-CoV)

   16-07-15, 03:07
   WHO: Xử trí lâm sàng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng khi nghi ngờ nhiễm hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus (MERS-CoV)
   Sự xuất hiện coronavirus mới vào năm 2012 gọi là MERS-CoV (MERS-CoV) đã đem lại những thách thức đối với quản lý lâm sàng. Từ ngày 2 tháng 7 năm 2015, đã có 1.361 trường hợp nhiễm bệnh ở người được phòng thí nghiệm xác nhận và ít nhất 477 người chết. Tỷ lệ tử vong ở những người nhập viện bị bệnh nặng khoảng 40%. Hai mươi sáu quốc gia đã báo cáo các ca bệnh, kể cả những quốc gia ở Trung Đông, châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Kể từ tháng 5 năm 2015, có ba nước mới bị ảnh hưởng: Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan. Để xem cập nhật mới nhất và bản đồ, xem các trang web của WHO MERS- CoV tại http://www.who.int/emergencies/mers-cov/en/.

   MERS-CoV là bệnh truyền từ động vật sang người do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những con lạc đà lạc đà bị nhiễm bệnh hoặc sản phẩm liên quan đến lạc đà, nhưng số ca nhiễm lần đầu chiếm số ít trong tổng số ca nhiễm. Phần lớn các trường hợp là thứ cấp và do lây truyền từ người sang người trong cơ sở y tế, liên quan đến việc vi phạm quy trình về phòng, chống và kiểm soát nhiễm trùng (IPC)1, 2 và lây truyền ít hơn tại các hộ gia đình. Vi rút này không dễ truyền từ người này sang người khác, trừ khi có tiếp xúc gần, chẳng hạn như chăm sóc lâm sàng cho một bệnh nhân nhiễm bệnh trong khi không áp dụng các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt. Đến nay, chưa thấy có truyền bệnh MERS-CoV rộng rãi trong cộng đồng ổn định.

   Các biểu hiện lâm sàng của nhiễm MERS-CoV từ nhiễm trùng không có triệu chứng cho đến viêm phổi nặng, thường diễn ra phức tạp do hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong1. Những dấu hiệu sớm phổ biến nhất và các triệu chứng nhiễm khuẩn nặng hơn là sốt (98%), ớn lạnh (87%), ho (83%) và khó thở (72%); Tuy nhiên, gần 25% các ca bệnh được báo cáo các triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy3. Không có sốt chiếm 15% các trường hợp nhập viện4. Tiến triển nhanh chóng đến viêm phổi nặng và suy hô hấp thường xảy ra trong tuần đầu tiên (trung bình 7 ngày từ khi khởi phát triệu chứng đến lúc bắt đầu thở máy)3. Các bất thường xét nghiệm được báo cáo bao gồm giảm bạch cầu, giảm bạch cầu lympho, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu tiêu hao và tăng creatinine huyết thanh, lactate dehydrogenase và men gan3,5. Đồng nhiễm với các virus đường hô hấp khác và vi khuẩn gây bệnh cũng được báo cáo3.

   Đa số các trường hợp được báo cáo ở người lớn (98%) và nam giới (66%, n = 1329) với độ tuổi trung bình là 50 tuổi (từ 9 tháng-99 năm, n = 1335)3. Có rất ít báo cáo về trẻ em nhiễm MERS-CoV6. Xuất hiện ít nhất một tình trạng bệnh kèm theo (ví dụ, tình trạng miễn dịch bị tổn thương, khối u ác tính, bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận và bệnh phổi) được báo cáo trong 76% các trường hợp và có liên quan với nguy cơ tử vong cao hơn3,5-8. Trong một loạt trường hợp 70 bệnh nhân, nhiễm trùng đồng thời và mức độ albumin huyết thanh thấp được tìm thấy sẽ là những tiên lượng nhiễm trùng nghiêm trọng, trong khi tuổi ≥ 65 tuổi là yếu tố tiên lượng duy nhất của tỷ lệ tử vong tăng (OR 4,39, CI 2,13-9,05; p <0,001 )9.   Mặc dù kiến ​​thức của chúng ta về các đặc điểm lâm sàng của nhiễm trùng MERS- CoV đã được phát triển ba năm qua, song cơ chế bệnh sinh của căn bệnh này chưa được hiểu đầy đủ và không có thuốc đặc hiệu điều trị hoặc vắc-xin cho MERS-CoV được chứng minh. Tài liệu hướng dẫn tạm thời được cập nhật này nhằm mục đích giúp các bác sĩ xử trí kịp thời, có chất lượng và hỗ trợ an toàn cho các bệnh nhân bị suy hô hấp cấp tính và/hoặc sốc nhiễm trùng. Các phác đồ điều trị cụ thể MERS-CoV thí nghiệm là các ứng viên để điều tra lâm sàng cũng sẽ được thảo luận trong hướng dẫn này.

   Tài liệu này dành cho các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nặng (người lớn và trẻ em) có nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng (SARI). Nó không thay thế đào tạo lâm sàng hoặc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia, đúng hơn là để tăng cường xử trí lâm sàng SARI hiện nay và cung cấp liên kết đến các hướng dẫn mới nhất. Bởi vì sự chăm sóc cơ bản đối với trẻ em tương tự như với bệnh nhân người lớn về mặt khái niệm, do đó những đề xuất được khái quát hóa cho cả hai quần thể, nhấn mạnh những phân biệt nhất định.

   Tài liệu này được tổ chức thành các phần sau:
   1. Nhận biết sớm bệnh nhân bị SARI
   2. Thực hiện các biện pháp IPC
   3. Thu thập mẫu để chẩn đoán thí nghiệm và điều trị kháng sinh
   4. Điều trị hỗ trợ sớm và theo dõi
   5. Xử lý suy hô hấp nặng, thiếu oxy, ARDS
   6. Xử lý sốc nhiễm trùng
   7. Ngăn ngừa các biến chứng
   8. Phương pháp điều trị virus cụ thể thử nghiệm
   9. Chú ý đặc biệt đối với bệnh nhân mang thai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều