• Vinh quang ngành Y

   by
   12-04-15, 16:56
   Vinh quang ngành Y
   Vinh quang ngành Y không thể bị dập tắt bởi bất kỳ điều gì. Vinh quang ấy càng lớn, càng chứng tỏ con người còn tin tưởng vào một cuộc sống tốt đẹp. Ngược lại, chà đạp vào nó sẽ chỉ chứng tỏ một nhân cách lệch lạc, thù hằn và xấu xí của loài hạ đẳng mà thôi.

   Dù có những lúc bi quan, dù nhiều khi phải vất vả và còn nhiều lắm những bất công trong công việc, nhưng chúng ta đều không thể phủ nhận được có những cảm giác vinh quang của ngành Y mà không thể thấy ở các ngành nghề khác.

   “Vinh quang của ngành Y đó là liên tục tiến lên phía trước, bởi có rất nhiều điều nữa còn phải học” - Dr. Will Mayo (Ảnh minh họa: internet)

   Đó là sự bừng tỉnh khi thấy lại nhịp tim của bệnh nhân trên màn hình, sau ba mươi phút vật lộn cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặc biệt ở những bệnh nhân tuổi còn trẻ.

   Đó là cảm giác thấy bệnh nhân khỏe hơn sau nhiều ngày điều trị, cân chỉnh liều thuốc, đong đo lượng dịch ra – vào, ghi chép mạch huyết áp. Bệnh nhân ra viện mang cho vài chục cái bánh quê nhà tự làm.

   Đó là hình ảnh khi đưa vào cấp cứu bệnh nhân đầu nghoẹo, tay cong, mê man không nói câu nào còn người nhà thì gào thét khóc lóc, đến khi ra viện bệnh nhân khóc cảm ơn còn người nhà cúi đầu chào, phần vì xấu hổ thái độ lúc ban đầu, phần vì cảm tạ ơn cứu mạng bệnh nhân.

   Đó là khi đưa được đứa bé đỏ hỏn người còn đầy nước ối cất lên tiếng khóc chào đời đầu tiên trong một ca rau tiền đạo còn dây rau thì cuốn cổ vài vòng mà nếu không tiên lượng được thì mất cả mẹ lẫn con.

   Đó là thời khắc cháu bé bị điếc bẩm sinh, sau mổ cấy điện cực ốc tai và luyện tập ngôn ngữ, đã cất lên tiếng nói đầu đời, dù chỉ là một âm thanh không thành nghĩa nhưng nó lại khiến cho tất cả gia đình và bác sĩ vỡ òa trong sung sướng.

   Đó là lúc thấy được sự tiến bộ từng ngày của những bệnh nhân sau chấn thương, chân đi tập tễnh, đầu gối cứng nhắc không thể nào co lại bình thường được, phải động viên họ luyện tập, từ khi gối co được 15 độ đến khi co được 135 độ, đi như chưa từng bị tai nạn vậy.

   Đó là khi tiến hành thành công một ca ứng dụng kỹ thuật mới sau gần 5 giờ đồng hồ, cuối cùng dụng cụ can thiệp được đặt đúng chỗ, kết quản can thiệp tốt đẹp, cả kíp vỗ tay và ôm nhau chúc mừng.

   Đó là khi cứu sống được bé gái 4 tuổi, u não chèn ép đến mức biến dạng cả hai mắt, bố mẹ cháu đã gần như buông xuôi, cuối cùng sau hơn 8 giờ phẫu thuật, cháu đã được cứu sống và từ đó nhận luôn bác sĩ là cha đỡ đầu. Dù chỉ nhận 125.000 đồng thù lao cho ca mổ, nhưng tình cảm sau đó của gia đình và của cháu bé mới là điều vô giá và tạo nên vinh quang đi theo bác sĩ suốt đời nghề còn lại.

   Vinh quang của ngành Y nằm trong sứ mệnh mang lại một cuộc sống tốt hơn cho xã hội, chứng minh cho xã hội thấy rằng vẫn còn một thế giới nhân văn tưởng chừng như đã tuyệt chủng trong một xã hội hỗn tạp và nhiều mưu toan. Vinh quang ấy không thể bị dập tắt bởi bất kỳ điều gì. Vinh quang ấy càng lớn, càng chứng tỏ con người còn tin tưởng vào một cuộc sống tốt đẹp. Ngược lại, chà đạp vào nó sẽ chỉ chứng tỏ một nhân cách lệch lạc, thù hằn và xấu xí của loài hạ đẳng mà thôi.

   Mỗi khi cứu sống được một cuộc đời hoặc một mạng người, giống như chiến thắng được một trận đánh lịch sử đầy vinh quang. Đã bước vào nghề Y, hãy tự viết nên câu chuyện vinh quang của mình đồng nghiệp nhé.

   Ad: Dr Black.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều