• Việt Nam: Một công trình nghiên cứu y học mang tính lịch sử trên tạp chí NEJM

   12-01-18, 07:21
   Việt Nam: Một công trình nghiên cứu y học mang tính lịch sử trên tạp chí NEJM
   Hôm nay (11/01/2018) là một ngày vui. Tôi đang đi thăm lăng Mạc Cữu ở Hà Tiên thì nhận được điện thoại từ VnExpress hỏi về công trình nghiên cứu của nhóm Bs Hồ Mạnh Tường và Vương Thị Ngọc Lan trên NEJM (New England Journal of Medicine) [1]. Tôi trả lời qua điện thoại, và có nói rằng nghiên cứu này đánh dấu một bước ngoặc lịch sử. Tính lịch sử cả về nội dung nghiên cứu và ý nghĩa cho y học Việt Nam.


   Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan (áo đen, thứ 4 từ phải sang), bác sĩ Hồ Mạnh Tường (áo đen, thứ 5 từ phải sang) và một số thành viên trong nhóm nghiên cứu. Ảnh: M.Đ (VnExpress)

   Ý tưởng nghiên cứu chỉ để trả lời một câu hỏi đơn giản nhưng quan trọng: ở phụ nữ vô sinh, đông lạnh phôi và chuyển phôi tươi có kết quả thụ tinh như nhau? Câu hỏi đơn giản trong y khoa thường là câu hỏi khó trả lời nhất. Câu trả lời có giá trị khoa học cao nhất là làm nghiên cứu theo mô hình lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT), tức là chia bệnh nhân thành 2 nhóm và theo dõi một thời gian. Kết quả cho thấy tỉ lệ thụ tinh của nhóm phôi đông lạnh và chuyển phôi tươi như nhau. Ý nghĩa lớn của câu trả lời này là bác sĩ có thể trữ phôi một thời gian chứ không cần phải chuyển phôi tươi vốn có khi rất nhiêu khê. Câu trả lời có tác động và làm thay đổi thực hành về thụ tinh nhân tạo trên toàn thế giới. Có thể xem đó là một "breakthrough". Đó chính là lí do tại sao NEJM chấp nhận cho công bố nghiên cứu.


   Bài báo khoa học được đăng tải trên Tạp chí NEJM ngày 11/1.

   Trong giới y khoa, tập san NEJM được xem như là bible – kinh thánh. Được đăng bài trên tập san này là niềm mơ ước của các nhà khoa học. Nên nhớ rằng các nhà khoa học đẳng cấp Nobel hay đăng bài trên NEJM. Nhưng được công bố ở đây rất khó vì nghiên cứu rất chọn lọc, chỉ khoảng 1 - 5% bài báo nộp được chấp nhận cho công bố. Trong quá khứ một số nhà khoa học Việt cũng có bài trên NEJM, nhưng họ là người ở nước ngoài hay làm ở trong nước nhưng do người nước ngoài chủ trì. Công trình của Bs Tường & Lan là công trình Việt Nam do người Việt chủ trì được công bố trên NEJM. Do đó, tôi xem đây là một bước ngoặc lịch sử.

   Thành quả này là một minh chứng hùng hồn cho thấy Việt Nam có thể làm những nghiên cứu với phẩm chất khoa học rất cao. Không cần phải có ngân sách kiểu "cấp Nhà nước" để có những công trình đẳng cấp quốc tế. Cái cần là ý tưởng nghiên cứu cho tốt, câu hỏi nghiên cứu quan trọng, và phương pháp nghiên cứu đúng chuẩn mực khoa học. Hãy quên đi những đề tài trong cái hộp. Hãy quên đi cái gọi là 'tính đại diện'. Hãy quên đi những quan tâm tủn mủn. Nên suy nghĩ đến câu hỏi lớn có tác động đến thế giới. Nên suy nghĩ về cách tiếp cận sáng suốt. Nên suy nghĩ đến phương pháp cho chặt chẽ. Hi vọng rằng nghiên cứu này sẽ tạo ra một nguồn cảm hứng mới cho y học nước nhà để có những đóng góp lớn cho thế giới trong tương lai.

   Một lần nữa, xin chúc mừng nhóm nghiên cứu [4]. Thế là 'đồng chí' Đức có thêm một bài "under the belt.". Ở bên Garvan tôi thì tác giả đã được tặng $1000, còn ở bên China thì tác giả có thể được thưởng hơn 30,000 USD! Nhưng ở Viêt Nam thì ...

   ===
   [1] http://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa1703768
   [2] https://suckhoe.vnexpress.net/…/kinh-thanh-y-khoa-the-gioi-…
   [3] https://thanhnien.vn/…/nghien-cuu-ve-thu-tinh-ong-nghiem-cu…
   [4] Nhóm nghiên cứu có 9 người: Vương Thị Ngọc Lan, Bộ môn Phụ Sản (Trường ĐH Y Dược TP.HCM), Đặng Quang Vinh (BV Mỹ Đức), Hồ Mạnh Tường (Mỹ Đức), Huỳnh Gia Bảo (Mỹ Đức), Hà Tấn Đức (BV Đa khoa T.Ư Cần Thơ), Phạm Dương Toàn (Mỹ Đức), Nguyễn Khánh Linh (BV Mỹ Đức), Robert Norman (ĐH Adelaide, Úc), Ben Mol (Đại học Adelaide, Úc).
   ===

   Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn
   Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, giảng viên Đại học New South Wales tại Australia
   Chuyên gia xét duyệt cho Tạp chí NEJM


   Tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan hiện là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Phụ sản, Đại học Y Dược TP HCM. Bác sĩ Lan là tác giả và đồng tác giả 14 bài đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có NEJM, Human Reproduction, Fertility & Sterility, hơn 40 báo cáo trình bày tại các hội nghị khoa học khu vực và quốc tế. Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã công bố nhiều công trình trong khu vực và trên thế giới, hợp tác với nhiều trung tâm thuộc các trường đại học lớn.

   Tạp chí The New England Journal of Medicine đã hoạt động hơn 200 năm, được các nhà khoa học trên thế giới xem là "Kinh thánh" của y khoa, có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí này đều có tác động rất lớn, là "tiêu chuẩn vàng" của thực hành lâm sàng toàn thế giới. Mỗi tuần tạp chí xuất bản một số, mỗi số chọn đăng vài nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia gửi đến. Tiêu chuẩn chọn bài để đăng hết sức gắt gao và khó khăn về cả hình thức lẫn nội dung với nhiều vòng thẩm định của các chuyên gia hàng đầu cùng ban biên tập. Trung bình trong 100 công trình được gửi đến thì chỉ 1-2 bài được chọn đăng. Do đó có công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí này được xem là niềm tự hào với những người làm ngành y.

   VnExpress

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác