• Về vụ thuốc giả của VN pharma - Nỗi oan của Capecitabine

   28-08-17, 18:08
   Về vụ thuốc giả của VN pharma - Nỗi oan của Capecitabine
   Mấy tuần này đài báo và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội ồn ào về vụ buôn bán thuốc giả của công ty VN pharma với 9.300 hộp H-Capita 500 [1],[2],… đợi các đại huynh đại tỉ lên tiếng chưa thấy, em xin phép có ý kiến một tí, có gì các bác sĩ bổ sung hộ em.

   Đọc qua một lượt các báo và nghe tin tức thời sự, câu kết luận hay đươc nhắc đến nhất là “lô thuốc nhập khẩu này chứa 97,5% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”. Thực sự cảm giác đầu tiên của mình là giật mình vì capecitabine chính là thành phần hoạt chất của Xeloda - một biệt dược gốc được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong điều trị ung thư cột sống, ung thư vú và tiêu hóa (năm nay mình lại đang hướng dẫn 1 em sinh viên y 6 làm khóa luận tốt nghiệp về theo dõi điều trị thuốc này nữa chứ!).

   Giật mình nên động thái đầu tiên là đi kiểm chứng, xem capecitabine mà người ta nhắc đến có phải là 1 đồng phân không hoạt tính hay cái gì đó tương tự gây nhầm lẫn với cái capecitabine trong Xeloda không. Việc đầu tiên vào Pubchem (Mỹ) để nghiên cứu hoạt chất [3]. Xong rồi vào FDA, eMC, ANSM - các trang web của cục quản lý dược Hoa Kỳ, Anh, Pháp để nghiên cứu [4],[5],[6]. Không thấy! Tất cả đều chỉ nhắc đến 1 capecitabine, và ở đâu cũng tìm thấy cả tá biệt dược khác nhau chứa hoạt chất này được cấp phép trong điều trị ung thư! Về tác dụng của capecitabine thì từ hơn 20 năm nay, hàng ngàn nghiên cứu được thực hiện ở khắp nơi trên thế giới với vài chục ngàn công bố khẳng định hiệu quả tác dụng của hoạt chất (bà con có thể tra dễ dàng trên pubmed) [7].


   Capecitabine là hoạt chất điều trị ung thư, nhưng công ty dược phẩm đầu tiên nghiên cứu sử dụng hoạt chất này làm thuốc, Roche, đặt cho nó cái tên thương mại là Xeloda - và đây là thuốc gốc. Nguồn ảnh: Internet

   Để dễ hiểu cho người ngoài ngành, ở đây mình xin giải thích một chút về mặt khái niệm tên biệt dược và tên hoạt chất. Một hoạt chất dùng làm thuốc, với các nhà sản xuất khác nhau, thì thuốc thành phẩm có thể có nhiều tên khác nhau, do nhà sản xuất đặt. Trong trường hợp này, ví dụ capecitabine là hoạt chất điều trị ung thư, nhưng công ty dược phẩm đầu tiên nghiên cứu sử dụng hoạt chất này làm thuốc, Roche, đặt cho nó cái tên thương mại là Xeloda - và đây là thuốc gốc. Sau khi công ty Roche hết hạn bảo hộ độc quyền, các công ty khác có quyền sản xuất những thuốc chứa cùng hoạt chất này nhưng đặt các tên thương mại khác nhau, đây là các thuốc generic hay tiếng việt gọi nôm na là thuốc sao chép. Các thuốc sao chép phải có chứa cùng hoạt chất, nồng độ hàm lượng phải tương đương với thuốc phát minh, nhưng thường là giá rẻ hơn do không mất chi phí hàng triệu đến hàng chục, trăm triệu đô nghiên cứu phát triển. Ví dụ khi tra trên trang web của cục quản lý dược Pháp, mình thấy có đến hàng chục biệt dược khác nhau được cấp phép đều có chứa capecitabine.

   Như vậy xét về mặt lý thuyết hay khoa học, nếu H-Capita 500 chứa đến 97,5% là capecitabine theo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương mà đã bị kết luận là “không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người” thì quả là oan uổng quá!

   Để khẳng định tội hay không tội, thuốc giả hay không, cần xem xét dựa vào luật pháp với những đánh giá điều tra cụ thể, và cái này với tư cách một cá nhân chỉ theo dõi qua phương tiện truyền thông, tôi không đưa nhận xét ý kiến. Tuy nhiên, với tư cách một người làm chuyên môn ngành dược thì capecitabine quả là bị oan với câu kết luận đã trích dẫn ở trên.

   Tài liệu tham khảo

   [1] http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-lu...u-3632485.html
   [2] http://www.doisongphapluat.com/doi-s...o-a199692.html
   [3] https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/com...ted-Properties
   [4] https://www.medicines.org.uk/emc/medicine/4619#ORIGINAL
   [5] https://www.accessdata.fda.gov/scrip.../daf/index.cfm
   [6] http://ansm.sante.fr/searchengine/se...=capecitabine+
   [7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=capecitabine

   ThS.DS. Bùi Thị Hương Thảo
   Giảng viên Bộ môn Dược Lý - Trường Đại học Y Hà Nội
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều