• Vẫn có thể mắc bệnh sởi ngay cả khi đã được tiêm vắc xin phòng bệnh

   20-04-14, 19:39
   Vẫn có thể mắc bệnh sởi ngay cả khi đã được tiêm vắc xin phòng bệnh
   Trên tờ Daily Beast gần đây có thông báo rằng một phụ nữ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ mà vẫn bị nhiễm bệnh và đã tiếp xúc với 88 người khác, 4 người trong số đó cũng bị mắc bệnh có tính chất lây lan mạnh này, đặc biệt 2 trong số 4 người mắc bệnh cũng đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

   Gần đây có rất nhiều người hỏi tôi về thông tin vẫn có thể bị bệnh sởi ngay cả khi đã được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Để có thêm thông tin và lời giải thích khoa học của các chuyên gia trên thế giới, tôi đã đi tìm và thấy trên tờ báo Daily Beast gần đây có thông báo rằng một phụ nữ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ mà vẫn bị nhiễm bệnh và đã tiếp xúc với 88 người khác, 4 người trong số đó cũng bị mắc bệnh có tính chất lây lan mạnh này, đặc biệt 2 trong số 4 người mắc bệnh cũng đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Ngay sau đó, tôi đã tìm được bài phỏng vấn hai chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ trên tờ báo 89.3KPCC của Đài phát thanh Nam California, Mỹ. Nay xin dịch lại để giới thiệu với các bạn.

   ThS. BS. Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Trong bối cảnh dịch sởi hiện nay ở California, chúng tôi (phóng viên của Đài phát thanh Nam California) đã nói chuyện với 2 nhà dịch tễ học để làm sáng tỏ một số câu hỏi về bệnh sởi và vắc xin.   Vắc xin MMR ngăn ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella có hiệu quả như thế nào?

   “Vắc xin có hiệu quả đạt 95% trong việc ngăn ngừa bệnh”, Tiến sĩ Rutherford1 nói

   1 Trưởng khoa Dịch tễ học và Thống kê Sinh học tại Trường Y khoa UCSF, Đại học Canifornia, San Francisco

   Điều đó có nghĩa rằng 5% trẻ em đã được tiêm vắc xin phòng bệnh lúc 1 tuổi sẽ không tạo được miễn dịch. Tỷ lệ thất bại của vắc xin giảm khi trẻ em được tiêm liều vắc xin thứ 2 trước tuổi đi học. Rutherford nói thêm “cũng cần khuyến cáo trẻ em tiêm nhắc lại liều vắc xin thứ 3 trước độ tuổi vào đại học để làm giảm hơn nữa tỷ lệ thất bại của vắc xin”

   Điều gì khiến cho vắc xin thất bại trong việc ngăn ngừa bệnh?

   “Sự thất bại trong việc ngăn ngừa bệnh của vắc xin rất hiếm, nhưng có thể có vấn đề với bản thân vắc xin, hoặc có thể nhân viên y tế đã sử dụng sai nó, hoặc nó không được bảo quản đúng cách – nhiều loại vắc xin phải được giữ lạnh (bảo quản trong tủ lạnh), hoặc có thể vắc xin đã không thực sự được tiêm và nhân viên y tế đã ghi chép không chính xác vào sổ theo dõi tiêm chủng (hồ sơ y tế). Cũng có thể do kháng thể trong sữa mẹ đã ngăn chặn vắc xin”, Rutherford nói

   Trên tờ Daily Beast đã thông báo rằng một phụ nữ đã được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ nhưng vẫn bị bệnh sởi. Cô ấy đã truyền bệnh cho 4 người khác, 2 trong số 4 người này cũng đã được tiêm vắc xin phòng bệnh. Làm thế nào mà điều đó vẫn có thế xảy ra?

   “Những người đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ thì nên coi mình đã có miễn dịch với bệnh sởi.

   Nhưng, không phổ biến, có những người không bao giờ đáp ứng với vắc xin, những người như vậy cần tiêm liều vắc xin thứ hai để có được miễn dịch đầy đủ, và tất cả những người đã có miễn dịch với bệnh sởi thì khả năng miễn dịch này sẽ suy giảm theo thời gian, vì họ không phơi nhiễm một cách tự nhiên với bệnh thêm nữa”, Rutherford nói. “Nếu một ai đó tiếp xúc rất gần với bệnh sởi, hiếm nhưng có thể xẩy ra, virus sởi sẽ vượt qua khả năng miễn dịch bảo vệ của người đó và gây bệnh.

   Ngay cả trong trường hợp đó, vắc xin vẫn có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh sởi mà nó có thể gây tổn thương não và tử vong.”, Tiến sĩ Susan Huang2 nói

   2 Giám đốc y tế về Dịch tễ học và Phòng chống Nhiễm trùng tại Trường Đại học Nghiên cứu Cộng đồng Irvine, Đại học California (viết tắt UC Irvine)

   Tôi đã tiếp xúc với một vài người bị bệnh sởi. Tôi nên làm gì?

   “Nếu bạn chưa tiêm vắc xin phòng bệnh thì hãy đi tiêm vắc xin ngay lập tức. Nếu bạn không biết chắc đã được tiêm rồi hay chưa, hoặc bạn không cung cấp đủ bằng chứng đã được tiêm rồi, hoặc nếu có bất cứ dấu hỏi nào về tình trạng tiêm vắc xin phòng bệnh của bạn,.. thì bạn nên tiêm vắc xin thêm một lần nữa”, Husan Huang nói. Bà nói thêm rằng, “có những trường hợp ngoại lệ. Nói chung, người lớn sinh trước năm 1957 lớn lên tại thời điểm mà bệnh sởi rất phổ biến thì được coi là đã có miễn dịch”.

   “Những người có vấn đề về miễn dịch nghiêm trọng thì sẽ cần phải được truyền kháng thể (gama globulin) để được bảo vệ nếu có phơi nhiễm trực tiếp với bệnh sởi”, Husan Huang nói.

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác