• Vaccine Quinvaxem: Đánh tráo khái niệm gây hoang mang trong dư luận

   by
   21-11-15, 18:55
   Vaccine Quinvaxem: Đánh tráo khái niệm gây hoang mang trong dư luận
   Mình muốn nói đến việc đánh tráo kháo niệm mà các trang facebook và truyền thông đang sử dụng. Các bạn dùng nó để nói xấu chị ca sĩ A, anh MC B, thực lòng mình không quan tâm, vì nó chả ảnh hưởng mẹ gì đến cộng đồng. Nhưng với một vấn đề y tế công cộng quan trọng, có vai trò liên quan tới tính mạng của hàng triệu người như tiêm vaccine, các bạn làm ơn biết điểm dừng.

   ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM


   Cái vụ Quinvaxem tùm lùm tà la hết cả, đúng sai thế nào em nhường lại cho các chuyên gia vaccine phán. Nhưng mà có những cái em đến bái phục các chị trên mạng.

   1. Một trang facebook đăng tải thông tin về Quinvaxem như thế này:
   Cần lưu ý rằng Quinvaxem là vắc-xin thử nghiệm (QUINVAXEM Novartis Vaccines & Diagnostics). Mặc dù là vaccine mới nhưng thành phần của Quinvaxem không được thanh lọc kỹ như các vaccine vô bào (có thể so sánh mục thành phần của Quinvaxem và INFANRIX hexa), do đó phản ứng phụ của Quinvaxem cũng nhiều hơn và thường xuyên hơn so với các vaccine vô bào (có thể so sánh mục phản ứng phụ của Quinvaxem và INFANRIX hexa). Trong thành phần chất bảo quản của Quinvaxem cũng có chứa chất thiomersal. Thiomersal là một hợp chất thủy ngân hữu cơ rất độc. Sử dụng thiomersal vào thành phần chất bảo quản bị cấm ở rất nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm các quốc gia Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc, New Zealand v.v. Cũng cần lưu ý rằng báo cáo về phản ứng dị ứng nặng và thậm chí tử vong liên quan đến sử dụng vaccine Quinvaxem xảy ra thường xuyên hơn rất nhiều các vaccine vô bào. Chỉ riêng ở Việt Nam trong năm 2013 đã có hơn 20 trẻ em tử vong do xảy ra phản ứng sốc phản vệ với thành phần vaccine Quinvaxem mà không được cứu chữa kịp thời. Hiện nay Quinvaxem bị cấm (chưa được cấp phép) sử dụng ở gần như tất cả các quốc gia trên thế giới. Những quốc gia cho phép sử dụng Quinvaxem được thể hiện ở bản đồ dưới đây (Nguồn: QUINVAXEM Novartis Vaccines & Diagnostics hoặc CachedView.com).

   Haizz ...

   - Vaccine này không còn là vaccine thử nghiệm nữa.

   - Không phải là thanh lọc kĩ, mà là loại kháng nguyên của 2 loại vaccine khác nhau. Cùng là ho gà, nhưng một vaccine sử dụng thành phần ho gà toàn tế bào (là tế bào vi khuẩn ho gà đã bị bất hoạt), những vaccine khác sử dụng thành phần ho gà vô bào (chỉ có kháng nguyên).

   - Thiomersal (hay thimerosal) chưa được chứng minh là gây độc cho trẻ em ở nồng độ tiêm chủng. Nó cũng không liên quan tới tự kỉ. Nó có 1 vấn đề là gây dị ứng (nhưng thường nhẹ). Ngày xưa thiomersal sử dụng phổ biến trong công nghệ vaccine, nhưng bây giờ, nếu có sử dụng, thì cũng chỉ ở dạng vết. Trong phơi (tờ hướng dẫn) của vaccine Quinvaxem cũng có nói là "Không sử dụng chất bảo quản. Có thể phát hiện thiomersal ở dạng vết". Xem thêm ở đây: Thimerosal in Vaccines
   Frequently Asked Questions about Thimerosal

   - Tuyên bố về năm 2013 ở phần trên là một tuyên bố thiếu thận trọng. Từ tháng 12/2012 đến 03/2013 Việt Nam mình ghi nhận có 9 trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine (
   QUINVAXEM Novartis Vaccines & Diagnostics). Tháng 07/2013, WHO và BYT đã họp và kết luận là không liên quan tới vaccine. Vì thế không thể nói là 20 trẻ tử vong do phản vệ liên quan tới vaccine được.

   - Tiếp theo, "chưa được cấp phép" với "bị cấm" là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Chưa được cấp phép thì đúng là không được sử dụng (vì như thế là phạm pháp), còn bị cấm thì thường phải là sử dụng rồi, có vấn đề, và sau đó không cho dùng nữa (ví dụ như thalidomide). Mọi người tránh không hiểu nhầm. Chuyện vì sao không cấp phép thì mình không biết. Có thể đơn giản là vì họ có vaccine có thành phần ho gà vô bào rồi, họ không cần phải approve cho 1 vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào làm gì.

   2. Nói lại vụ kenh14 giật tít "70 trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân trong vòng 1 ngày". Hôm nay có 1 người bạn kể với mình là có lão nói chuyện với bạn ý đập bàn, chửi và nói "Đm, 70 trẻ tử vong 1 ngày sau khi tiêm vaccine thì còn tiêm làm đéo gì". Hóa ra, ông này đọc mỗi cái tit, không đọc bài báo.

   Bài báo đó viết là ở Việt Nam mỗi ngày có 70 trẻ tử vong (thì tử vong ở trẻ < 1 tuổi ở Việt Nam là khoảng 20.000 trẻ/năm mà). Và trong đó, chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương (NIHE) có giải thích là việc tiêm vaccine có thể trùng hợp với thời điểm tử vong của những trẻ này.

   ===
   Mình muốn nói đến việc đánh tráo kháo niệm mà các trang facebook và truyền thông đang sử dụng. Các bạn dùng nó để nói xấu chị ca sĩ A, anh MC B, thực lòng mình không quan tâm, vì nó chả ảnh hưởng mẹ gì đến cộng đồng. Nhưng với một vấn đề y tế công cộng quan trọng, có vai trò liên quan tới tính mạng của hàng triệu người như tiêm vaccine, các bạn làm ơn biết điểm dừng.

   Nếu các bạn gây hoang mang trong dư luận dẫn tới việc mọi người không cho con cái đi tiêm vaccine, các bệnh dịch sởi, ho gà, bạch hầu bùng phát trở lại và cướp đi tính mạng của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trẻ em, thì các bạn có gánh nổi được trách nhiệm không? Nếu con bạn chết vì những cái này, các bạn có gánh nổi được trách nhiệm không?

   Tạo nghiệp sẽ gặp quả báo. Hãy dè chừng!

   Hà Phương
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. Viet Vo's Avatar
    Viet Vo -
    Vaccin nào cũng có tỷ lệ rủi ro nhất định, nếu là bạn bạn có đưa con mình đi tiêm chủng? Người dân không muốn đặt cược tính mạng của con họ.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều