• Vắc-xin Quinvaxem: Hãy có trách nhiệm với mỗi bình luận của mình

   22-11-15, 10:47
   Vắc-xin Quinvaxem: Hãy có trách nhiệm với mỗi bình luận của mình
   Quinvaxem là vắc-xin toàn tế bào cho nên chắc chắn tác dụng phụ sẽ mạnh hơn, nhưng không nhiều hơn khi so với các loại vắc-xin khác (vắc-xin vô bào)[1],[2],[8]. Hơn nữa, tử vong liên quan tới Quinvaxem cũng có nhưng rất hiếm trong một quần thể lớn trẻ em được tiêm chủng[1],[4] (tỷ lệ tử vong chỉ chỉ tương tự như các vắc-xin vô bào khác, và điều này đã có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh[1],[3]).

   Tuy nhiên, ưu điểm của Quinvaxem hiện nay là nó rất rẻ, phù hợp với đa số người dân Việt Nam[5],[7]. Nếu Chính phủ cũng như Bộ Y tế (BYT) Việt Nam cho dự trù và nhập các loại vắc-xin vô bào về (ưu điểm là mức độ phản ứng có nhẹ hơn ví dụ như sốt ít hơn) thì sẽ phải trả tiền, các loại vắc-xin vô bào này rất đắt và không được các tổ chức y tế như WHO tài trợ, nói tới đây đừng ai gào lên là “tại các quan tham nhũng, tại xây nhiều trụ sở, tại xây nhiều tượng đài, tại mua nhiều xe công cho nên mới thiếu tiền”[6] (cộng đồng mạng) nhé, mà hãy tách bạch chuyện nào ra chuyện đó.   Một điều các bạn cần nhớ, vắc-xin nói chung và vắc xin vô bào nói riêng là sinh phẩm đặc biệt và nó được kiểm soát rất chặt chẽ từ khâu sản xuất, bảo quản và cung ứng[4]. Mỗi năm có hàng tỷ, hang chục tỷ liều được sản xuất theo đơn đặt hàng của các quốc gia. Để có thể nhập được vắc-xin vô bào (vắc-xin dịch vụ) thì mỗi quốc gia phải có dự trù từ năm trước. Nếu năm nay đã nhập hết hạn ngạch rồi thì không thể nhập thêm được nữa vì các công ty sản xuất vắc-xin không thể cung ứng đủ (họ bị cháy hàng).

   Hơn nữa, nếu Chính phủ và BYT nhập vắc-xin dịch vụ (vắc-xin vô bào) về để tiêm cho 100% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi tiêm chủng hàng năm thì lấy tiền đâu ra, ai dám đứng ra chi trả một số tiền lên tới hàng trăm triệu đô la, thậm chí hàng tỷ đô la… mỗi năm bây giờ?[7] (để có con số chính xác, ai đó tìm kiếm giúp giá mỗi liều vắc-xin dịch vụ/vắc-xin vô bào là bao nhiêu, số trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng hàng năm ở Việt Nam bao nhiêu... thì sẽ tính ra số tiền phải chi mỗi năm). Đã nghèo rồi lại đòi ăn xôi gấc. Trong khi đó WHO đã đứng ra khẳng định lại mức độ an toàn của Quinvaxem rồi[4], tôi dự lại có người nói không tin WHO, vậy không tin WHO thì tin ai, tin Diêm vương à?

   Khi bình luận về chủ đề này, cụ thể là vắc-xin Quinvaxem, thì nên có trách nhiệm với cộng đồng mới có thể cứu được bản thân mình, con cái mình.

   PS: Một phóng viên cung cấp số liệu sau: vắc-xin vô bào có giá 550.000 – 670.000 VNĐ, vắc-xin Quinvaxem có giá 80.000 VNĐ (vào thời điểm chưa sốt). Một ý kiến của phóng viên khác: giá 6 trong 1 la 780.000 VNĐ và vắc-xin 5 trong 1 là khoảng 720.000 VNĐ

   Tham khảo (tham khảo từ bacsinoitru.vn có chèn đầy đủ link từ các nguồn thông tin gốc)

   [1] http://bacsinoitru.vn/content/bang-c...axem-1621.html
   [2] http://bacsinoitru.vn/content/canh-b...axem-1628.html
   [3] http://bacsinoitru.vn/content/giong-...thoi-1629.html
   [4] http://www.who.int/immunization_stan...te_may2013/en/
   [5] http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su...i-3159758.html
   [6] http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/...u-so-cong.html
   [7] https://www.facebook.com/photo.php?f...04895219049191

   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. lemcong's Avatar
    lemcong -
    Theo mình, bài này làm mình hướng về việc "nước mình nghèo nên xài hàng viện trợ, mọi người phải chấp nhận". Điều này dễ gây phản ứng ngược.

    Nước ta hoàn toàn có thể thay đổi vắc xin 6in1 vào TCMR nếu cần thiết để xoa dịu dư luận nhưng 6in1 có nhược điểm do sự tạo miễn dịch kém của thành phần ho gà vô bào (WHO position paper - pertussis 2015) có khả năng gây bùng phát dịch trên cộng đồng. Nếu 6in1 với thành phần toàn tế bào được phát triển (đang được nghiên cứu), nhà nước mình sẽ thay.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều