• Ung thư gan liên quan đến rượu - Cảnh báo từ một dược sĩ

   by
   08-02-14, 08:35
   Ung thư gan liên quan đến rượu - Cảnh báo từ một dược sĩ
   Ít tiếp xúc thực tế bệnh viện, nhưng thực sự càng đọc về ung thư gan thì càng kinh tởm rượu và cái trò say rượu. Thế nên từ giờ thấy bác sĩ mà say rượu thì mình càng KHINH!

   Thực tập tản mạn ký - ung thư gan, rượu, bệnh viện và bác sĩ


   Thế là chính thức bước vào kỳ thực tập. Bắt đầu chặng đường kết thúc, những ngày này thật có quá nhiều cảm xúc, suy nghĩ.

   Đầu tiên là lo lắng về tiến độ, lo lắng về những khó khăn ngoài tầm kiểm soát, lo lắng về thủ tục, giấy tờ, về chất lượng nghiên cứu, về việc tuân thủ protocol...

   Khi mọi chuyện đã bắt đầu tạm ổn, đã có thể tập trung hơn vào công việc, thì những cảm xúc, suy nghĩ bắt đầu focus vào công việc.

   Tuần này mình bắt tay vào xử lý mớ bòng bong thông tin, bệnh án. Khôgn thể so sánh, vì điều kiện làm việc, thời gian khác nhau, nhưng thực sự là quá phục sự tỉ mỉ, cẩn thận của các bác sĩ và khả năng lưu trữ của bệnh viện. Mấy ngày đầu tuần sắp xếp lại đôgns thông tin vốn có và làm thủ tục để tiếp cận bệnh án của bệnh nhân. Sáng hôm qua mình được chị thư khí service dẫn đến kho để lấy hồ sơ. Chuẩn bị trước tâm lý là làm ít một cho cẩn thận, nên mình chỉ xin mượn 10 bệnh án. Lúc đi lấy bệnh án, phải chạy lên bộ phận cấp phát mượn cái xe đẩy to hơn cả xe đẩy siêu thị, thế mà cũng chỉ vừa đủ chỗ để 9 cái bệnh án. Một mình đẩy cái xe nặng mấy chục cân đi trong hành lang dài dằng dặc của tầng hầm kho lưu trữ, trung tâm gan thận ghép, mình vừa đi vừa tưởng tượng cảnh phải đi ở dưới này một mình trong đêm hôm, chắc tim ngừng đập vì sợ mất. Nghĩ đến đấy rồi lại tự bảo, gớm mà có ma quỷ xuất hiện, chắc đẩy cái xe này vào là chúng nó chết bẹp thôi

   Đọc bệnh án thấy quá choáng luôn! Có những bệnh nhân được theo dõi cả 17 năm nay, mà hồ sơ không thiếu đến 1 tờ xét nghiệm nào, đủ các thể loại, từ sinh hóa, đông máu, virus, bacte, đến hình ảnh, gây mê... thậm chí cả giấy viết tay các bác sĩ giới thiệu nhau, hay cả giấy khiếu nại về thái độ của nhân viên bệnh viện do con gái bệnh nhân viết... tất tật, đầy đủ, nguyên vẹn, không thiếu tí ti gì luôn.

   Để phục vụ cho nghiên cứu, mình chỉ cần quan tâm đến 1 giai đoạn ngắn khi bệnh nhân dùng thuốc, nhưng vì bệnh án quá hay, nên rất thường xuyên mình ngồi cả tiếng đồng hồ để đọc lại những kết luận, báo cáo tình hình điều trị bác sĩ viết, như xem lại 1 cuốn phim về tiến trình bệnh vậy. Và cảm xúc thì lúc lên lúc xuống theo từng giai đoạn, với từng bệnh nhân.

   Chiều qua vớ được 1 vài hồ sơ bệnh nhân ung thư biểu mô gan trên nền gan bình thường gđ tiến triển nhưng lại đáp ứng tốt điều trị, sau thời gian đt tích cực đã có những gđ ko cần dùng thuốc (3-5 tháng dùng thuốc/ năm), đọc bệnh án bác sĩ nhận xét mà cảm nhận đc cả sự sung sướng và vui mừng trong từng dòng chữ đánh máy, bệnh nhân duy trì ổn định đc đến năm nay là năm thứ 3, thứ 4! Mình vui quá còn đem mấy trang đấy photo để giữ làm kỷ niệm, nhưng kết quả khả quan như ở bệnh nhân đấy chỉ là trên những lá gan khoẻ mạnh!

   90% số bệnh nhân K biểu mô tế bào gan trong nghiên cứu của mình là nam, trong đó, dù chưa vào hết số liệu, nhưng 50% có liên quan đến rượu, và có bác đã ra đi ở tuổi 41, khi đã đc chuẩn bị để ghép gan nhưng ko đủ đk! Cá biệt trưa nay còn có bệnh án về 1 bệnh nhân nữ, nghiện rượu nặng đến nỗi rất nhiều vấn đề về thần kinh.   Một trường hợp đau lòng, bệnh nhân đã nói ở trên, là bệnh nhân trẻ nhất trong nghiên cứu tính đến thời điểm này, đc chẩn đoán CHC ở Gh le Havre, vì trc đó gan xơ và suy nặng đã khám vài lần để chuẩn bị ghép gan ở viện mình nên bs ở 2 viện trao đổi qua lại với nhau. Cả buổi chiều qua mình ngồi đọc bệnh án, một tập dày những lá thư của 2 nhóm bs ở 2 bệnh viện thông tin và cập nhật tình hình bệnh nhân, lá thư cuối cùng là bs ở Le havre thôg báo bn đã tử vong. Gập bệnh án lại, mình thấy cái gì đó đè nặng trên vai. Tiếc vì bệnh nhân còn trẻ quá, tiếc vì tâm huyết gần 1 năm trời của các bác sĩ, với bộ hồ sơ hoành tráng, cả trăm xét nghiệm, hàng chục cái đĩa CD hình ảnh... Tất cả bị rửa trôi bởi rượu!

   Ngồi thừ ra chán, mình nhớ đến những hình ảnh những người say rượu mình từng chứng kiến, trong đó 1 vài lần có cả những người thân của mình. Cảm giác đứng trc những người ấy là giận, coi thường, thuơng hại, đôi khi là kinh tởm. Văn hoá gì cái thứ say sỉn ấy? Vui vẻ gì cái kiểu bê bết ấy? Không một lý do nào có thể biện minh cho những người dìm bản thân, dìm cuộc đời trong những cơn say. Những người say, họ có bao giờ trong lúc tỉnh, thử nghĩ về những người xung quanh như thế nào khi họ đang ngật ngưỡng trong vòng tay của con ma tửu?

   Bản thân mình thấy rất bực khi khổ công nấu nướng những bữa ăn ngon, mong cho mọi người đc thưởng thức, đc vui vẻ, nhưng nào đâu đã kịp, chưa biết ngon thế nào thì đã say tít rồi còn đâu, của ngon vật lạ có khác gì rơm rạ? Hầu, dọn những thứ kinh tởm là chuyện đơn giản. Nhưng sau đấy là vấn đề to hơn cả: tiền của, sức khoẻ ra đi cùng những tạc với thù... Và đâu chỉ mình họ chịu? Bao người trong xã hội phục vụ anh, hót nốt đống bầy nhầy mà khi say anh gây ra: những tai nạn giao thông do rượu, những hậu quả sức khỏe,... Đừng nói anh ốm là việc của mình anh, gia đình lo lắng, và hệ thống y tế kia là do những người nai lưng làm việc đóng góp xây dựng...

   Hôm qua đọc báo, bộ trưởng bộ giao thông shock khi thăm Bv Việt Đức sau dịp Tết vì có quá nhiều bệnh nhân tai nạn giao thông, ngay khi về đã ban ra một công điện khẩn. Nhà báo bình luận một câu rất chí lí: "Tai nạn giao thông là quốc nạn, thì phải có quốc sách để chống lại nó", nhưng trước khi cái to tát "quốc sách" ấy được thực hiện, bản thân mình nghĩ, chẳng cần luật này luật nọ, chỉ cần bớt được cái sự say sỉn kia là sẽ bớt được người chết, bớt lượng thương vong...

   Ít tiếp xúc thực tế bệnh viện, nhưng thực sự càng đọc về ung thư gan thì càng kinh tởm rượu và cái trò say rượu. Thế nên từ giờ thấy bác sĩ mà say rượu thì mình càng KHINH!

   Dược sĩ Bùi Thị Hương Thảo
   Paris, CH Pháp
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác