• Truyền thông ''khoa học'' hoàn toàn bị bỏ ngỏ

   22-04-14, 12:18
   Truyền thông ''khoa học'' hoàn toàn bị bỏ ngỏ
   Tôi là một bác sỹ đã có gần mười năm tuổi nghề, và như vậy, tôi đã chứng kiến nhiều sự thay đổi trong ngành Y tế Việt Nam qua các đời Bộ trưởng. Hôm nay tôi viết vài dòng để bảo vệ một người đồng nghiệp của chúng tôi, đó là Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

   Trước hết, động cơ tôi viết bài này không phải để được nhận những ưu đãi đặc biệt của các sếp lớn, sếp bé, cũng không vì bất kỳ mục đích cá nhân nào. Tôi hi vọng bài viết sẽ đem lại cái nhìn khách quan về Bà, một nhà khoa học đích thực và một nhà quản lý công tâm.

   Áo gấm đi đêm, không ai biết

   Công việc của tôi, vừa là nhà khoa học, vừa là một bác sỹ, vừa có các công việc khác liên quan đến PR – Marketing. Hẳn mọi người sẽ thắc mắc vì sao tôi đa năng thế. Thú thật, làm khoa học trong ngành Y và làm Bác sỹ không đủ thu nhập cho cuộc sống hiện tại, vì vậy tôi phải làm kinh doanh thêm vào buổi tối và cuối tuần.

   Cũng chính vì có kiến thức trong PR-Marketing, ngay từ khi Bà Bộ trưởng mới lên nhận chức, tôi đã thấy một vấn đề lạ lùng: truyền thông không đứng về Bà. Điển hình là tôi đã được gặp Bà bên ngoài, thấy hình ảnh khá thân thiện, có cá tính nhưng là một người có tâm. Vậy mà các bạn nhà báo lại thường chọn những bức ảnh mang đầy tính “châm biếm” để đưa lên mỗi khi viết về Bà Bộ trưởng.

   Đến khi tôi được nghe một cán bộ ngành xây dựng đã về hưu nhắc đến Bà với sự thiếu tôn trọng, tôi đã rất sửng sốt và chợt hiểu ra rằng: Bà Bộ trưởng đã không chú ý đến việc PR của chính bản thân mình. Nói một cách khác, Bà đã không biết “nịnh” truyền thông.


   Do mải mê công kích ngành Y và Bà Bộ trưởng quá, nên một vài cây viết đã quên mất “tác dụng phụ” của nó đã tạo ra một tâm lý hoang mang, không dám đưa con đi tiêm chủng trong cộng đồng. Ảnh Internet.

   Là một người trong ngành, tôi biết rõ Bà có tiểu sử khoa học rất tốt: cựu bác sỹ nội trú (một chương trình đào tạo chuyên môn dành cho các sinh viên ưu tú nhất sau tốt nghiệp đại học Y), Viện trưởng viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, rồi sau đó là Bộ trưởng Bộ Y tế. Bà có thể nói tiếng Pháp, tiếng Anh trôi chảy và ở hầu hết các buổi làm việc với đoàn nước ngoài, Bà thường tự đàm phán chứ không qua phiên dịch.

   Nhưng hầu như rất ít người biết đến các điểm tốt của Bà. Ngược lại, hình ảnh của Bà ngày một bị bóp méo bởi sự ác ý của một số tờ báo. Điều đó khiến tôi không khỏi suy nghĩ. Phải chăng truyền thông khoa học tại Việt Nam hoàn toàn đang bị bỏ ngỏ, khiến cho những tay viết không chuyên thoải mái hoành hành và bôi nhọ những người làm khoa học như chúng tôi - các bác sỹ, và buồn thay - như Bà, người lãnh đạo mà tôi trân trọng?

   Bà và chúng tôi dường như đang có một điểm chung: mặc áo gấm, nhưng đi đêm một cách âm thầm để canh gác cho dân, không may dẫm phải chân chó khiến cho dân làng vì nghe tiếng chó sủa mà tưởng nhầm thành trộm cướp. Bà còn bị hiểu nhầm như vậy, huống chi những kẻ như chúng tôi???

   Sự nhầm lẫn giữa trách nhiệm các bên

   Tôi nhận ra một sự bài bản đến đáng kinh ngạc trong việc xây dựng hình ảnh xấu của Bà. Từ các bài báo lá cải không mang tính chỉ trích nhưng có hình ảnh xấu, tô đậm các nhược điểm trên khuôn mặt bà, dần dần đến khai thác các vụ việc trong ngành Y một cách mải miết bất chấp hậu quả để lại trong tư tưởng người dân về công tác phòng bệnh, đến việc cố gắng gắn kết một thông điệp: Bộ trưởng Tiến phải từ chức!

   Các bạn đâu biết rằng, trên con đường gắn kết thông điệp đó, nhiều người am hiểu về truyền thông sẽ nhận ra ngay ý đồ. Động cơ của ý đồ đó chỉ có thể có hai khả năng xảy ra: một là Bà Tiến đúng là kém thật, chuyên môn không biết, quản lý không tốt; hai là: đằng sau đó có một âm mưu bôi nhọ hình ảnh Bà một cách bài bản. Hãy hỏi tất cả những người được làm việc trực tiếp với Bà Tiến, được thấy những nỗ lực của Bà trong việc phát triển Y tế, tôi cam đoan rằng các bạn sẽ loại trừ ngay khả năng thứ nhất, bởi Bà ấy là một người có thực lực và làm việc công tâm không vì lợi ích riêng.

   Trở lại với các thông điệp gần đây của các bạn đang có chủ đích và động cơ thứ hai, đó là sự gắn kết gượng ép giữa dịch sởi và khả năng quản lý của Bà. Tôi khẳng định đang có sự nhầm lẫn trách nhiệm ở đây.

   Tại sao dịch bùng phát? Dịch bệnh chỉ bùng phát khi phòng bệnh không tốt.

   Tại sao phòng bệnh không tốt? Khi người dân không đi phòng bệnh theo đúng chương trình quốc gia và khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng bệnh.

   Tại sao đang tin tưởng đi phòng bệnh mà người dân lại thay đổi suy nghĩ? Đó là do mải mê công kích ngành Y và Bà Bộ trưởng quá, nên một vài cây viết đã quên mất “tác dụng phụ” của nó đã tạo ra một tâm lý hoang mang, không dám đưa con đi tiêm chủng trong cộng đồng. “Đi nhỡ chết nó thì sao?” Thậm chí, các bạn thành công đến mức ngay cả một số đồng nghiệp của chúng tôi cũng hoang mang vì không nắm chắc kiến thức tiêm chủng.

   Công tác phòng bệnh về phía ngành Y, thực chất chúng tôi đã nhận được thông báo theo ngành dọc về nguy cơ dịch sởi từ cuối năm 2013 và đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay từ thời điểm đó, không cần đợi gì đến thông báo của chính quyền. Vậy mà một số trang mạng cứ leo lẻo nói rằng Bộ Y tế chậm chạp. Xin thưa rằng ở thời điểm đó, Bộ Y tế có tạo ra lo lắng hay đưa ra khuyến cáo: không nên đi tiêm chủng hay không? Chính một số tờ bào trước đó đã reo rắc suy nghĩ ấy cho người dân.

   Thật buồn cười là khi dịch bùng phát, người ta lại quay sang đổ tội: Tại sao ngành Y không công bố dịch? Trong khi đó, công văn khuyến cáo của Bộ Y tế đã được gửi đi đến các tỉnh được vài tháng rồi. Công bố dịch sởi – một loại dịch bệnh lây qua đường hô hấp, đồng nghĩa với việc các trường học, nhà trẻ phải đóng cửa, các bệnh viện thực hành cách ly, tăng cường máy thở cho tất cả các tuyến, các nhân viên Y tế và bệnh nhân phải đeo khẩu trang than hoạt tính… Hệ lụy xã hội của công bố dịch còn là tâm trạng hoang mang cho tất cả các gia đình, không dám đưa con ra ngoài. Trong khi đó, thực chất sởi là một bệnh có thể nằm điều trị được ở tuyến dưới, chỉ khi biến chứng nặng nề mới chuyển lên tuyến trên khắc phục. Chính tâm lý hoảng loạn đã khiến các ông bố bà mẹ khi con có vài triệu chứng bệnh đã hoang mang đưa con đi lên tuyến trung ương, để rồi không may lây chéo các bệnh hô hấp khác, đồng thời tạo ra một đợt “dịch sởi” có quy mô giả tạo.

   Vậy mà, một số tờ báo lại được thể công kích Bà, sao chậm chạp vậy? Xin thưa, các bạn gán như vậy thật quá buồn cười, trong khi các bạn chưa tự vấn lại bản thân: Vì đâu mà người dân mất niềm tin vào tiêm vắc xin, để rồi ra nông nỗi này?

   Cuối cùng, tôi cũng giống như nhiều đồng nghiệp khác, hi vọng Bà hãy bỏ ngoài tai ngoài mắt những thị phi xã hội, mà tiếp tục công tâm như hiện nay, tiếp tục chỉ đạo dập dịch hiệu quả. Giả như Bà có bị dân làng hiểu lầm đến mức đánh đuổi thậm tệ, thì cũng chỉ là một minh chứng cho thấy: ngành Y tại Việt Nam quả là ngành bạc nhất, bất hạnh nhất, như các đồng nghiệp của chúng ta đã từng viết. Giả như vậy, thì có lẽ tôi sẽ chuyển hẳn sang một công việc kinh doanh lâu dài, để còn lo đủ cho gia đình mình, bởi lỡ một ngày, Bà bị người ta hắt hủi chán chê rồi, họ lại đè chúng tôi ra mà oán thán. Nhưng dẫu sao, Bà còn đứng vững thì chúng tôi còn tận tâm.

   Kính chúc Bà sức khỏe.

   Theo: Bác sĩ Tuấn Hùng (Sức khỏe & Đời sống)

   Tiêu đề bài viết đã được Bác sĩ Nội trú đặt lại
   Ý kiến bạn đọc (4)
   1. người đương thời's Avatar
    người đương thời -
    Bài viết tuy nói là k bỡ đợ lãnh đạo nhưng có vẻ như không phải là vậy, hình như nó mang mục đích cá nhân rất cao. Cứ cho rằng bà Tiến là 1 bác sĩ giỏi nhưng cái cách mà bà thể hiện thái độ trước những vấn nạn trong ngành Y tế trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Y tế là không thể chấp nhận được chứ chưa cần đến bàn đến năng lực lãnh đạo, quản lý. Còn riêng đối với người viết tôi khuyên chân thành ông nên bỏ nghề Bác sĩ để tập trung kinh doanh để nuôi sống gia đình đi. Các công trình khoa học sẽ không mang tính đột phá, hiệu quả, người bệnh làm sao có thể được chăm sóc tận tình, chu đáo nhất đối với những bác sĩ không chuyên tâm như ông
   1. Đình Quý's Avatar
    Đình Quý -
    Âu cũng là chúng ta chưa biết PR cho mình. Trang web còn rất ít người biết đến. 1 con chim ém không thể làm nên một mùa xuân.
   1. Diệp Anh Ngọc's Avatar
    Diệp Anh Ngọc -
    bạn cần được lên chức hay mong muốn cất nhắc lên chức vụ gì hay sao mà bạn PR cho chị Tiến gớm thế? bà ấy có khả năng thì đã ko điều hành trì trệ như thế? Bao nhiêu trẻ em chết? từ vacxin Quinvaxem? mà chưa kể trc đó có những vụ sinh đẻ chết cả mẹ lẫn con thì còn ai muốn tin tưởng bà ta nữa. 1 người đầu ngành mà ko làm tốt công việc của mình thì làm sao những người dưới bà có thể làm tốt? Bạn có thấy chìm phà SEWOL ko? những người lãnh đạo họ phải xin lỗi dân đấy? Hay bạn lại đổ lỗi cho chúng tôi? bạn cứ có con đi tiêm phòng và có biến chứng hay chết đi, bạn có đau đớn ko?
    Bạn chẳng qua cũng là 1 bác sỹ vô tâm hoặc ngậm phong bì hay ăn tiền quen rồi, nên có cách nghĩ của chị Tiến. Xin lỗi bạn, nhiều người trong chúng tôi ko lên tiếng hoặc có lên tiếng thì chỉ là những tiếng nói yếu ớt. Chứ còn dân chủ như nước ngoài thì chị Tiến đã mất chức từ lâu kể cả chị ấy học hàm vị nào đi chăng nữa nhưng trình độ quản lý yếu kém thì xin mời về nhà ah. đây ko phải là 1 cuộc chơi bác sỹ gia đình, mà là điều khiển lãnh đạo y tế của cả đất nước. Bạn muốn bợ đít chị ấy thì cứ bợ, nhưng chúng tôi - những người mẹ thì ko thể thiện cảm với sự vô tâm ko bao giờ biết sai thì chỉ có ném gạch thôi bạn ah ( ném gạch là còn ít, sang Thái kiểu gì chả được ăn cà chua, trứng thối).
   1. daohoa's Avatar
    daohoa -
    em đang là sinh viên, chuẩn bị tốt nghiệp, chưa từng tiếp xúc với bà, về thực lực chuyên môn em không nghi ngờ gì, bản thành thích đã nói lên điều đó, vấn đề là khi bà ở vị bộ trưởng thì 2 từ chuyên môn nó đã khác, ở cương vị bộ trưởng đáng ra bà cần là cần lòng dân, đằng này bà 5 lần 7 lượt để mất lòng dân. nhìn đầu xa chúng ta ai cũng biết gtvt lúc nào mà chả ở bóng râm áo vàng, lượn lẹo này kia nhưng họ có anh thuyền trưởng khôn khéo lái truyền thông và biết pr hình ảnh cá nhân đúng lúc đúng cách, bà quá thiếu điều đó, không pr được thì tránh, đằng này bà để truyền thông dắt mũi người dân chặt chém đủ kiều. có tâm, có tầm nhưng phải có cách. vấn đề thay thuyền trưởng có lẽ nên được đặt ra, tuy nhiên là người có tâm có đức thì lúc dẹp loạn xong hãy lui về tuyến 2, đang lúc căng thẳng mà lui về thì ........... em chỉ đưa ra ý kiến cá nhân chứ không có ý xúc phạm hay công kích ai cả.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác