• Triển vọng mới: Chữa khỏi ung thư máu (leucemia) bằng virus HIV

   26-02-15, 20:19
   Triển vọng mới: Chữa khỏi ung thư máu (leucemia) bằng virus HIV
   Trong một cuộc thử nghiệm, các bác sĩ đã chữa khỏi bệnh ung thư máu (leucemia) cho một người đàn ông 30 tuổi bằng virus HIV.

   • Marshall Jensen được chẩn đoán mắc bệnh leucemia cấp dòng lympho vào năm 2012 và anh đã dành 2 năm để tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả cho bản thân.
   • Penn Medicine là nơi Marshall Jensen được nhận vào cuộc thử nghiệm phương pháp điều trị gen mới.
   • Phương pháp điều trị này sử dụng các tế bào bạch cầu được cấy virus HIV bất hoạt và tiêm vào cơ thể để chống lại ung thư.
   • Trong số 30 người tham gia cuộc thử nghiệm thì có 23 người còn sống và 19 người đã thuyên giảm bệnh như Jensen.

   Cách đây 2 năm, một người đàn ông được chẩn đoán một căn bệnh ung thư dạng tiến triển rất nhanh, và thật bất ngờ khi sau 2 năm, tình trạng bệnh của anh đã thuyên giảm nhờ phương pháp điều trị đột phá bằng cách tiêm virus gây bệnh AIDS vào cơ thể.

   Marshall Jensen ở Utah là một trong số 30 bệnh nhân mắc leucemia đã trải qua phương pháp điều trị thử nghiệm tại Penn, phương pháp đó đưa các tế bào bạch cầu được cấy HIV bất hoạt vào cơ thể nhằm đánh trúng đích và tiêu diệt các tế bào ung thư.

   Người đàn ông 30 tuổi này đã có vợ và một con trai. Hiện anh ta đáp ứng rất tốt với điều trị và bây giờ có thể nói là lần đầu tiên anh ta “không còn ung thư” trong những năm qua.


   Không còn ung thư: Bệnh leucemia của Marshall Jensen (bên phải) đã thuyên giảm sau khi được điều trị bằng phương pháp đột phá sử dụng virus HIV. Bức ảnh trên là Jensen cùng với vợ Amanda (trái) và con trai Kezman (giữa).


   Jensen là một trong số 30 bệnh nhân trong cuộc thử nghiệm được tiêm virus HIV bất hoạt – kẻ giết tế bào ung thư – vào trong cơ thể. Trong số những người tham gia cuộc thử nghiệm này, 23 người hiện vẫn còn sống và 19 người đang thuyên giảm.

   Từ năm 2012, chỉ một năm sau đám cưới của mình, Jensen được chẩn đoán mắc bệnh leucemia cấp dòng lympho; và anh đã cùng với vợ là Amanda và con trai Kezman cùng nhau đi dọc đất nước để tìm phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh ung thư này.

   “Họ là một đôi vợ chồng trẻ. Họ cưới nhau chưa được bao lâu. Họ có một bé trai kháu khỉnh, đáng yêu. Và mọi chuyện bắt đầu” - Người hàng xóm Linsay Wright nói với KSL.

   Gia đình Jensen chưa thể tìm ra phương pháp điều trị hữu hiệu, cho tới khi họ gặp được tiến sĩ Carl June làm việc tại Penn Medicine. Tiến sĩ Carl June và cộng sự của ông đang thực hiện công trình nghiên cứu điều trị bệnh ung thư máu bằng virus HIV đã hai thập kỷ nay.


   Và Jensen đã trở về quê nhà tại Utah sau chuyến đi khắp nước Mỹ hai năm vừa qua để điều trị căn bệnh hiểm nghèo.


   Jensen (giữa) và vợ anh Amanda (trái) ở bức ảnh trên cùng với tiến sĩ Carl June, người phụ trách nghiên cứu phương pháp điều trị gen tại Penn Medicine.

   “Chúng tôi không biết họ đã làm thế nào, họ đã làm gì nhưng nó đã thành công. Đội ơn Chúa, tôi đã có thể trở về.”

   Sức khoẻ của Jensen dần tốt lên, và anh được trở về nhà tại Utah trong lễ ăn mừng sự trở về đầy ngạc nhiên của anh.

   Mối liên quan giữa bệnh leucemia và virus HIV lần đầu tiên được khám phá vào năm 2006 khi một người đàn ông nhiễm HIV dương tính tên là Timothy Ray Brown được chẩn đoán là leucemia cấp dòng tuỷ. Sau khi ghép tuỷ phù hợp (ít gen đột biến) từ người cho, bệnh ung thư của Brown đã thuyên giảm và virus HIV không còn trong cơ thể anh ta. Và anh ta ngẫu nhiên trở thành người đầu tiên được chữa khỏi hoàn toàn bệnh nhiễm HIV.


   Tiến sĩ June hiện vẫn đang tìm cách sử dụng phương pháp này để chiến đấu với nhiều dạng ung thư khác. Jensen (phải) cùng vợ (trái) và con trai (giữa) trong bức ảnh trên.

   Từ đó, tiến sĩ June và cộng sự đã và đang làm việc rất cẩn thận để phát triển phương pháp điều trị leucemia dựa trên virus HIV. Họ đã công bố công trình nghiên cứu sử dụng thành công phương pháp này trên 30 bệnh nhân ung thư.

   Hàng tỷ tế bào T được lấy từ cơ thể của các bệnh nhân, chúng được đưa tới phòng thí nghiệm để cấy HIV bất hoạt. Các tế bào T này được gọi là “sát thủ hàng loạt” được đưa trở lại cơ thể để chiến đấu và giết các tế bào ung thư, và chúng tồn tại ở dạng không hoạt động cho tới khi ung thư tái phát.

   Ý tưởng tiêm HIV vào cơ thể có thể là nỗi sợ với một số người nhưng tiến sĩ June cho rằng nó không đáng lo vì virus trong phương pháp điều trị này đã bị bất hoạt.

   Tiến sĩ June giải thích “Đây là virus không còn hoạt động, nhưng nó vẫn có một đặc điểm thiết yếu của HIV, đó là khả năng chèn các gen mới vào các tế bào khác”.

   Trong số 30 bệnh nhân leucemia nhận phương pháp điều trị này thì có 5 người lớn và 25 trẻ em, 23 người còn sống và 19 người đã thuyên giảm.

   Emma Whitehead là một em bé 7 tuổi, em bé đầu tiên được điều trị bằng phương pháp này vào năm 2012 và đã không còn ung thư trong 2 năm nay.

   Tiến sĩ June và cộng sự vẫn đang tiếp tục tìm kiếm phương pháp chữa trị bằng virus HIV với các dạng ung thư khác và bắt đầu làm thử nghiệm vào mùa hè tới với những bệnh nhân mắc ung thư tuỵ.


   Emily Whitehead, bé gái 7 tuổi, em bé đầu tiên trải qua phương pháp điều trị bằng tế bào T vào năm 2012 (trái). Hiện em bé không còn ung thư trong vòng 2 năm gần đây (phải).

   Nghiêm Huyền Trang, Hoàng Trung Kiên
   Trường Đại học Y Hà Nội

   Nguồn bài viết: Is HIV the cure to cancer? Married father-of-one, 30, now leukemia-free after doctors injected him with the virus that causes AIDS in experimental trial | Daily Mail Online
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác