• Triển khai kỹ thuật ‘‘Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)’’ tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

   28-03-14, 17:41
   Triển khai kỹ thuật ‘‘Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)’’ tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương
   Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) là một kỹ thuật cao, đã được chứng minh là có hiệu quả trong hồi sức hô hấp ở bệnh nhân viêm phổi có biến chứng thành hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) không đáp ứng với thông khí nhân tạo (thở máy)

   Ngoài vai trò trong hồi sức hô hấp, ECMO cũng đã thể hiện rõ được ưu việt trong hồi sức tuần hoàn ở bệnh nhân sốc tim, trong 2 năm trở lại đây đã có nhiều bệnh nhân sốc tim, thậm chí đã ngừng tim… được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO


   Bệnh nhân P.V.D đang được điều trị với kỹ thuật VV-ECMO tại khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: L.Q.C

   Khoảng 20 giờ 40 phút, ngày 25/03/2014, bệnh nhân P.V.D. 50 tuổi được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng (mạch: 140 lần/phút, huyết áp: 100/70 mmHg, thở nhanh: 30 – 40 nhịp/phút, SpO2: 74%, pH máu: 7,452, PaCO2: 32,6 mmHg, PaO2: 42,9 mmHg, HCO3-: 22,2 mmol/l với oxy qua mask 10 lít/phút, XQ phổi có hình ảnh tổn thương lan tỏa hai bên phổi). Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản và thở máy nhưng tình trạng hô hấp không cải thiện và tiếp tục tiến triển ngày một nặng. Trước đó, bệnh nhân không có tiền sử bệnh tật gì đặc biệt, không tiếp xúc hoặc ăn thịt gia cầm ốm. Bệnh khởi đầu 3 ngày trước khi vào viện với biểu hiện sốt cao, sốt nóng liên tục, ho khan và khó thở.


   Phim XQ phổi của bệnh nhân P.V.D khi vào viện cho thấy hình ảnh tổn thương lan tỏa cả hai phổi. Ảnh: L.Q.C

   Tập thể bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu và Ban lãnh đạo Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương nhanh chóng khám, xử trí cấp cứu và nhận định đây là một trường hợp viêm phổi có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng, nguyên nhân có thể do cúm A và cần phải được thực hiện kỹ thuật ECMO trước khi xác định nguyên nhân thì mới có cơ may cứu sống bệnh nhân. Với sự hợp tác của Bệnh viện Tim Hà Nội và sự phối hợp của khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Kỹ thuật “Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể tĩnh mạch-tĩnh mạch (VV-ECMO)” được thực hiện cho bệnh nhân ngay trong đêm ngày nhập viện. Hiện tại, sau 2 ngày điều trị với sự hỗ trợ của kỹ thuật VV-ECMO, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, oxy máu cải thiện rõ rệt, kết quả xét nghiệm cúm A và cúm B âm tính

   Thiết nghĩ, mặc dù đây là kỹ thuật cao trong hồi sức cấp cứu, tim mạch và hô hấp… chỉ nên thực hiện tại các bệnh viện/trung tâm lớn, chuyên khoa… có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và năng lực, nhưng tất cả các bác sĩ (đặc biệt ở các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, tim mạch, hô hấp, nhi…) cũng nên biết và am hiểu về kỹ thuật để có thể giới thiệu bệnh nhân/hội chẩn kịp thời với các cơ sở y tế, bệnh viện… có khả năng thực hiện được kỹ thuật.

   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Ý kiến bạn đọc (2)
   1. sangnm's Avatar
    sangnm -
    Liệu có vội quá không? chắc là mấy ngày sau bệnh nhân xấu đi nhiều, chứ khí máu ban đầu như thế thì thở máy hoặc nếu không có điều kiện thì oxy mask được rồi.
    Cũng có thể các bác sợ cúm gà vì cúm gà tiến triển rất nhanh, sợ không can thiệp ngay thì muôn.
    6 năm trước khi mình làm trên bv Phú thọ có gặp 1 cas, bệnh nhân này vào viện huyện vì sốt, đau họng, viêm long đường hô hấp, chẩn đoán viêm họng cho ks 1 tuần không đỡ, sau 1 tuần bệnh nhân khó thở vào viện huyện rồi chuyển lên viện mình. Tiếp nhận khám sơ bộ thấy suy hô hấp trên ls, phổi 2 bên thông khí kém, tím tái, thở nhanh...cho chụp XQ trắng gần hết 2 phổi, quay lại hỏi thì 1 tuần trước về nhà chơi mẹ sai mổ gà.... May mà lúc đấy nghĩ đến cúm gà, vì vùng đấy chưa bao giờ bị dịch..thế đặt ống thở máy và chuyển nhiệt đới, 2 ngày sau báo lên H5N1+, 4 ngày sau bệnh nhân tử vong. Hồi đấy mà có máy này chắc co cơ may!
   1. tb7346's Avatar
    tb7346 -
    Đồng ý với bác sangnm. Với khí máu như vậy thì thở máy vẫn được. Tổn thương phổi trên film cũng không trầm trọng lắm
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác