• Trẻ không được tiêm vaccine gan B, sản phụ bức xúc

   04-03-14, 16:31
   Trẻ không được tiêm vaccine gan B, sản phụ bức xúc
   Rõ ràng cách làm việc của trung tâm y tế huyện Hậu Lộc là sai quy định, không vì có một số trường hợp tai biến sau tiêm vaccine được báo cáo mà né tránh trách nhiệm như vậy, hậu quả sau này cho các cháu sẽ có thể rất khó lường. Việc này cần phải được làm rõ, chắc chắn phải xem lại cấp quản lý

   Ngược lại, cũng có thể đây là hệ lụy của truyền thông khi đăng quá nhiều thông tin về tai biến sau tiêm vaccine, điều này không những ảnh hưởng tới tâm lý tới cộng đồng mà còn ảnh hưởng tới tâm lý nhân viên y tế, nếu chẳng may có tai biến sau tiêm vaccine thì ai sẽ đứng ra bảo vệ họ.

   Thực tế, tai biến sau tiêm vaccine trên thế giới rất thấp và ở mức chấp nhận được; ở Việt Nam chưa có thống kê chính xác nhưng mỗi khi có tai biến xẩy ra (như một vài trường hợp đã được thông báo vừa qua) thì giới truyền thông vào cuộc ngay lập tức, cộng đồng lên án không thương tiếc, giới quản lý thì có lời giải thích và những quyết định mập mờ... người thiệt thòi nhất vẫn chính là bệnh nhân và nhân viên y tế.

   Bác sĩ Lương Quốc Chính


   Trẻ không được tiêm vaccine gan B, sản phụ bức xúc


   Nhiều gia đình ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phản ánh, con cháu họ được sinh ra đã nhiều ngày nhưng các bé không được tiêm vaccine viêm gan B, dù theo quy định, loại thuốc này phải tiêm trong vòng 24h sau sinh.

   Gia đình sản phụ Lê Thị Phương (ở xóm Ngọc Chi, xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc) trình bày, 9h sáng 24/1, chị Phương sinh bé gái nặng 2,8 kg. Sau khi cháu bé chào đời, gia đình gặp y bác sĩ khoa sản đề nghị tiêm vaccine viêm gan B cho cháu nhưng bị từ chối.


   Trạm Y tế xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), nơi nhiều trẻ sơ sinh bị từ chối tiêm vắc xin viêm gan B. Ảnh: Lê Hoàng.

   “Một nữ y tá tên Hạnh trả lời, bây giờ ở bệnh viện không tiêm loại vaccine này nữa và yêu cầu đưa bé về trạm y tế xã. Gia đình thắc mắc, theo quy định của Bộ Y tế, đây là loại vaccine phải tiêm trong vòng 24h sau sinh mới hiệu quả nhưng họ vẫn không đáp ứng”, chị Hoàng Thị Tuyến, người thân sản phụ Phương bức xúc.

   Theo chị Tuyến, xuất viện khoảng một tuần, gia đình nhờ y tá ở trạm xá xã đến thay băng rốn cho cháu và thắc mắc về chuyện tiêm vaccine viêm gan B thì được giải thích: “Nếu người nhà biết thì phải đến trạm xá đăng ký lấy thuốc về tiêm”.

   Ngày 10/2, gia đình chị Phương đưa bé đến Trạm Y tế xã Lộc Tân theo lịch tiêm chủng định kỳ. Tiếp tục đề nghị tiêm vaccine viêm gan B cho cháu, gia đình được giải thích: “Đã quá 24h nên không tiêm được nữa mà chỉ tiêm một mũi phòng lao”.

   Lo lắng, chị Tuyến gọi đến số máy đường dây nóng của Bộ Y tế. “Ở đầu dây bên kia, một nhân viên trả lời “như thế là sai quy định” và họ hướng dẫn chúng tôi gọi đến Sở Y tế để được giải quyết. Thấy quá rườm rà mất thời gian nên chúng tôi thôi không hỏi nữa”, chị Tuyến trình bày.

   Theo tìm hiểu của VnExpress, ở huyện Hậu Lộc còn nhiều trẻ sơ sinh khác bị từ chối tiêm vaccine viêm gan B với lý do tương tự.

   Anh Nguyễn Ngọc Khương (ở thôn 9, Ngọc Chi, xã Lộc Tân) phản ánh, ngày 4/2, vợ anh là chị Lưu Thị Nga sinh con trai ở Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc và không được bác sĩ tiêm chủng loại vaccine này.

   Con gái sản phụ Lê Thị Thu Phương (ở thị trấn Hậu Lộc) sinh ngày 21/1 cũng chưa được tiêm vaccine viêm gan B.

   Có trường hợp bé sơ sinh không được tiêm chủng vì lý do “hết thuốc” nhưng theo sản phụ, khi đề nghị được tiêm dịch vụ (phải trả tiền) thì lại được đáp ứng. Số tiền phải trả thường trên 100 nghìn đồng/mũi, trong khi đây là loại vaccine miễn phí.

   Ông Trần Bùi Hưng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Lộc Tân khẳng định, tất cả trẻ sơ sinh trên địa bàn đều được tiêm chủng đầy đủ, trong đó có mũi ngừa viêm gan B. “Năm 2013, toàn xã Lộc Tân có 59 trẻ sơ sinh; 2 tháng đầu năm 2014 có 17 trẻ và các bé đều được tiêm chủng đúng quy định”, ông Hưng nói. Theo ông Hưng, dù trẻ sinh ở đâu nhưng cứ có đăng ký, vào sổ ở trạm là được tiêm chu đáo và không có chuyện thu tiền.

   Tuy nhiên, trong sổ theo dõi tiêm chủng ở Trạm Y tế xã do ông Hưng cung cấp, hàng chục trẻ sơ sinh trong năm 2013 chưa được tiêm vaccine viêm gan B. Cụ thể, tháng 10/2013 có 4/10 cháu được tiêm; tháng 11 là 6/11; tháng 12 là 6/13... Cá biệt có những tháng không trẻ nào được tiêm như tháng 6 (5 cháu), tháng 8 (11 cháu), tháng 9 (9 cháu)... Ông Hưng không lý giải được vì sao lại có số liệu này.

   Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc khẳng định, luôn cung cấp đầy đủ cơ số thuốc tiêm chủng cho bệnh viện huyện và các trạm y tế cấp xã.

   “Ban giám đốc thường xuyên chia các mũi về cơ sở để kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng. Tôi khẳng định, trên địa bàn huyện Hậu Lộc, không có loại vaccine nào tiêm cho trẻ dưới 1 tháng tuổi mà bị thu tiền”, ông Nguyễn Văn Khoản, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc nói.

   Cũng theo ông Khoản, Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc lúc nào cũng đủ vaccine viêm gan B. Về lý do "hết vaccine" người dân phản ánh, ông Khoản nhận định: “Có thể họ né tránh trách nhiệm, sợ rủi ro vì thời gian qua có nhiều bài học đắt giá về tiêm chủng cho trẻ”.
   Về thông tin y bác sĩ thu tiền khi tiêm vaccine, ông Khoản lý giải, “có thể do người nhà tình cảm nên bồi dưỡng tiền xăng xe đi lại cho y tá để họ đến tận nhà tiêm. Chúng tôi nhận khuyết điểm và sẽ chấn chỉnh ngay tình trạng này”.

   Ông Lã Xuân Long, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc cho biết, bé gái con sản phụ Lê Thị Phương không được tiêm vaccine viêm gan B là do lúc sinh cháu bị ngạt.

   “Hôm đó, bệnh viện có đủ thuốc, nhưng nếu tiêm sẽ không an toàn cho trẻ nên chúng tôi hướng dẫn gia đình về tiêm ở trạm y tế xã”, ông Long nói và cho hay, hoàn toàn không có chuyện né trách nhiệm. Tuy nhiên, với một số trường hợp bị từ chối tiêm chủng khác ở cùng thời điểm, ông Long không đưa ra bình luận gì và hẹn sẽ xác minh, trả lời sau.
   Trong khi đó, gia đình sản phụ Lê Thị Phương tiếp tục khiếu nại, bệnh viện đã né tránh không tiêm vắc xin viêm gan B cho cháu vì sợ trách nhiệm chứ không có chuyện bé bị ngạt khi sinh.

   Theo: Lê Hoàng (VnExpress.net)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều