• An toàn thực phẩm tại Việt Nam: Chúng ta đang ở đâu và chúng ta có thể học được những gì từ các kinh nghiệm quốc tế

   17-09-17, 23:19
   An toàn thực phẩm tại Việt Nam: Chúng ta đang ở đâu và chúng ta có thể học được những gì từ các kinh nghiệm quốc tế
   Bệnh tật do thực phẩm (food-borne diseases) đang thu hút rất nhiều sự chú ý tại Việt Nam như là kết quả của các giai đoạn lặp đi lặp lại thực phẩm lẫn tạp chất và không an toàn (adulterated and unsafe food).


   Ảnh minh họa. Nguồn: WHO

   Trong bài báo này, các tác giả đưa ra một số quan điểm về an toàn thực phẩm (food safety) tại Việt Nam từ quan điểm của một số viện nghiên cứu quốc tế về an toàn thực phẩm với các đối tác trong nước.

   Các tác giả cho rằng một trong số những vấn đề chính về an toàn thực phẩm tại Việt Nam là các bên liên quan đến chuỗi giá trị thực phẩm nhất định thiếu đạo đức dẫn tới việc sản xuất và kinh doanh các loại thực phẩm không an toàn (unsafe food) để kiếm lời bất chấp các tác động xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng.

   Ngược lại, sự thiếu hụt hành vi đạo đức xung quanh thực phẩm có thể là do thiếu các động cơ khuyến khích hoặc các yếu tố thúc đẩy.

   Mặc dù vấn đề an toàn thực phẩm gây hoảng loạn trong cộng đồng, nhưng vẫn không rõ thực phẩm bẩn (contaminated food) đóng góp vào gánh nặng bệnh tật do thực phẩm và ngộ độc thực phẩm (food poisoning) tại Việt Nam như thế nào.

   Tuy nhiên, trên toàn cầu, vấn đề sức khỏe lớn nhất liên quan tới thực phẩm là các bệnh nhiễm trùng (infection) do ăn thực phẩm bị nhiễm vi-rút, vi khuẩn và ký sinh trùng.

   Thách thức về an toàn thực phẩm chủ yếu là cách thức truyền thông về nguy cơ do thực phẩm tới cộng đồng không phù hợp. Một hạn chế quan trọng khác là những khó khăn vốn có trong việc quản lý thực phẩm tại các chợ tươi sống và các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

   Mặt khác, các thực phẩm địa phương, sản xuất và chế biến thực phẩm địa phương là nét văn hóa quan trọng cũng như đang là điều chủ yếu đối với an toàn thực phẩm, và những loại hình này có thể bị đặt vào nguy cơ nếu mối quan tâm về an toàn thực phẩm thúc đẩy người tiêu dùng mua nhiều thực phẩm nhập khẩu hơn.

   Trong bài báo này, các tác giả thảo luận những kinh nghiệm tốt nhất trong việc quản lý an toàn thực phẩm từ các quốc gia khác và rút ra những bài học cho Việt Nam về cách đối phó tốt hơn với tình hình an toàn thực phẩm hiện nay.

   -----
   1. Nguyen-Viet H., Tuyet-Hanh T. T., Unger F. et al. (2017). Food safety in Vietnam: where we are at and what we can learn from international experiences. Infect Dis Poverty, 6 (1), 39.
   -----

   PS: Chúng tôi sẽ sớm giới thiệu tới các bạn toàn văn bài báo bằng tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều