• Tình hình sởi ở người lớn trong vụ dịch này?

   17-04-14, 23:45
   Tình hình sởi ở người lớn trong vụ dịch này?
   Trong khi sởi ở trẻ em đang diễn biến nóng hổi với hàng ngàn trẻ mắc và con số tử vong lên tới hàng trăm thì sởi ở người lớn có vẻ “yên ắng” và “lành tính” hơn…


   Phòng cách ly dành cho bệnh nhân sởi, khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Đ.D.C

   Theo báo cáo, cho tới nay số ca sởi người lớn phải nhập viện và điều trị nội trú ở Bệnh viện Nhiệt đới TW là khoảng 300 ca và ở Khoa Truyền nhiễm-BV Bạch Mai có khoảng 70 ca. Các bệnh nhân chủ yếu trong lứa tuổi thanh niên từ 22-32 (hiếm thấy người nào >40 tuổi bị sởi). Các bệnh nhân sống chủ yếu ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận. May mắn là chưa có ca sởi người lớn nào tử vong mặc dù có thể thấy xuất hiện một số biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm não, viêm-xuất huyết kết mạc, tiêu chảy, hạ tiểu cầu, tăng men gan... Thời gian nằm viện dao động từ 3-7 ngày nếu như không có biến chứng. Các ban sởi sẽ hết sau 1-2 tuần và không để lại sẹo. Do đó, đối với sởi ở người lớn chỉ cần điều trị tại nhà hoặc các bệnh viện tuyến cơ sở và theo dõi, khi thật cần thiết mới cho nhập viện để tránh tình trạng lây chéo và quá tải không cần thiết.


   Ban sởi ở bệnh nhân đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Đ.D.C

   Một điều đáng chú ý là tất cả các bệnh nhân khi được hỏi thì đều cho rằng hồi bé chưa bị sởi bao giờ và cũng không nhớ đã từng được tiêm phòng sởi hay chưa (!?). Tất cả 100% bệnh nhân nói rằng không còn lưu giữ sổ/giấy chứng nhận tiêm tiêm chủng (!). Điều này cho thấy hệ thống Y tế dự phòng cần cải tiến việc cung cấp và lưu trữ thông tin về lịch tiêm phòng cho người dân và người dân cũng cần được nhắc nhở tầm quan trọng của việc cất giữ sổ/giấy chứng nhận tiêm chủng (giấy hoặc điện tử) để sau này còn biết vaccine nào đã được tiêm, vaccine nào cần tiêm nhắc lại.


   Hạt Koplik ở thành trong má của bệnh nhân sởi đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Đ.D.C

   Tiêm vaccine sởi là cần thiết trong vụ dịch cho những người chưa có miễn dịch (chưa tiêm phòng sởi hoặc chưa từng bị mắc sởi). Tuy nhiên như đã nói nhiều người ko biết là mình đã đc tiêm phòng sởi lúc còn bé hoặc đã từng mắc sởi hay chưa, do đó đối với người lớn có nguy cơ như tiếp xúc gần với người bị sởi thì nên tiêm. Người >40 tuổi không cần tiêm vaccine sởi.

   Gần đây trên mạng một số người quảng cáo có thể chữa khỏi bệnh sởi bằng đông y gia truyền, thực phẩm chức năng v.v.... Hãy cẩn thận kẻo bị lừa!... Thực tế là bệnh sởi không cần điều trị đặc hiệu, chỉ chữa triệu chứng và theo dõi, nếu không có biến chứng sẽ khỏi trong vòng 1 tuần,... Do đó các thuốc đông y hay mẹo dân gian (như tắm nước hạt mùi, kiêng gió, kiêng nước,....) đều không tỏ ra có hiệu quả và không có cơ sở khoa học...

   TS. BS. Đỗ Duy Cường

   TS. BS. Đỗ Duy Cường
   Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác