• Tỉnh dậy sau ngừng tim, bỗng dưng khóc rống lên và nói “bác sĩ ơi cho em ra viện vì hôm nay vợ em lâm bồn”

   31-08-15, 14:08
   Tỉnh dậy sau ngừng tim, bỗng dưng khóc rống lên và nói “bác sĩ ơi cho em ra viện vì hôm nay vợ em lâm bồn”
   Bệnh nhân N.V.C, nam giới, 25 tuổi, là công nhân xây dựng. Vào viện lúc 20:00 giờ, 24/08/2015 vì hôn mê sau ngừng tuần hoàn do điện giật. Khoảng 17:00 giờ cùng ngày, khi đang khoan bê tông thì mũi khoan chạm phải dây điện, bệnh nhân bị điện giật


   Đọc thêm: Cấp cứu điện giật

   Bệnh nhân N.V.C, nam giới, 25 tuổi, là công nhân xây dựng. Vào viện lúc 20:00 giờ, 24/08/2015 vì hôn mê sau ngừng tuần hoàn do điện giật. Khoảng 17:00 giờ cùng ngày, khi đang khoan bê tông thì mũi khoan chạm phải dây điện, bệnh nhân bị điện giật, ngay sau khi điện giật bệnh nhân bất tỉnh và thở ngáp, được người xung quanh đưa ngay vào Bệnh viện đa khoa Phố Nối trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân: bóp bóng có oxy qua mask, ép tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc adrenalin tĩnh mạch nhằm trợ tim, sốc điện nhiều lần vì rung thất, đặt ống nội khí quảnthở máy. Sau khoảng 10 phút cấp cứu thì tim bệnh nhân đập trở lại. Khoảng vài giờ sau, khi tình trạng ổn định hơn, bệnh nhân được liên hệ chuyển đến Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai.


   Bệnh nhân N.V.C được điều trị tại Khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai khi đang trong tình trạng rất nặng. Ảnh: LQC

   Tại Khoa Cấp cứu A9, bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê sâu (GCS: 6 điểm), mạch rất nhanh (130 lần/phút), huyết áp ổn định (110/80 mmHg) vì đang được truyền hai loại thuốc co mạch và trợ tim liều cao (adrenalin, noradrenalin), đồng tử mắt hai bên co nhỏ và cố định, thở máy có an thần qua ống nội khí quản. Nhận thấy bệnh nhân mới hồi phục nhịp tim sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do điện giật giờ thứ 3, và vẫn còn cơ may cứu chữa dù rất nhỏ, y bác sĩ trực đêm ngay lập tức đã xin ý kiến lãnh đạo khoa và huy động ngay một ê kíp kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy do bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt làm trưởng nhóm vào thực hiện cho bệnh nhân. Điều đáng lo ngại nhất lúc này là bệnh nhân ở trong tình trạng quá nguy kịch, toan chuyển hóa nặng, tiêu cơ vân cấp và suy tim cấp do tổn thương cơ tim sau điện giật cũng như cấp cứu ngừng tuần hoàn... và đang phải truyền hai thuốc co mạch và trợ tim với liều rất cao cho nên rất dễ tử vong. Nhưng không vì thế mà các y bác sĩ nản lòng, bác sĩ Nguyễn Tuấn Đạt đã nói với tôi ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu này "Em thấy bệnh nhân này còn trẻ quá và em cũng vừa mới biết cậu ấy có người vợ mang bầu sắp tới ngày sinh cho nên em nghĩ mình phải cố gắng làm những gì tốt nhất có thể. Cứu được cậu ấy tức là đã giúp được nhiều người trong gia đình, đặc biệt là vợ con cậu ấy...!".


   Dấu tích của kỹ thuật sốc điện trên ngực bệnh nhân khi được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối. Ảnh: LQC


   Bệnh nhân N.V.C đã hồi phục gần như hoàn toàn sau 7 ngày điều trị, và anh đang được bác sĩ khám kiểm tra lại. Ảnh: LQC

   Qua những ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân N.V.C đã phải chịu đựng rất nhiều kỹ thuật hồi sức can thiệp sâu và hiện đại mà ngay bản thân bệnh nhân và người ngoài ngành y khó có thể hình dung được như an thần và thở máy, đặt các đường truyền lớn vào các mạch máu trung tâm để đưa dịch và thuốc vào cơ thể cũng như theo dõi bệnh cảnh huyết động được chính xác hơn (kỹ thuật theo dõi huyết động PICCO), lọc máu liên tục vì toan chuyển hóa nặng và suy thận cấp do tiêu cơ vân, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ tế bào não do thiếu oxy sau ngừng tuần hoàn... Để các bạn dễ hình dùng, tôi chỉ mô tả một vài biểu hiện lâm sàng khi bệnh nhân đang được điều trị. Vài giờ sau khi được áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy, toàn thân bệnh nhân bắt đầu run lên, run bần bật (chắc khi đó bệnh nhân phải lạnh lắm), nhịp tim bắt đầu chậm xuống (có lúc chậm xuống chỉ còn 50 chu kỳ/phút), và một vài biến chứng khá nguy hiểm của kỹ thuật hạ thân nhiệt là rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn do suy giảm miễn dịch... Lúc này y bác sĩ phải theo dõi hết sức sát sao, điều trị triệu chứng như run bần bật bằng an thần giãn cơ, theo dõi sát nhịp tim và xử trí ngay khi nhịp hạ xuống tới mức nguy hiểm, theo dõi sát tình trạng đông máu, và đặc biệt mọi kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị trên bệnh nhân phải đảm bảo vô trùng hết sức có thể.


   Bệnh nhân N.V.C sau khi khóc rống lên đòi được ra viện vì vợ anh đang lâm bồn ở nhà. Ảnh: LQC

   Sau 5 ngày điều trị tích cực thì bệnh nhân tỉnh lại hoàn toàn, huyết động ổn định (không phải sử dụng thuốc co mạch và trợ tim nữa). Bệnh nhân được rút ống nội khí quản, và có thể nói chuyện cũng như ăn uống đường miệng được. Hôm nay, ngày điều trị thứ 7, khi chúng tôi đi buồng thăm khám bệnh nhân và có ghé qua giường bệnh của anh N.V.C hỏi thăm, anh đã xúc động không thể nói lên lời. Vì anh vẫn còn tiểu nhiều (do được điều trị lợi tiểu cưỡng bức) và men CK còn cao (do tiêu cơ vân cấp và ngày hôm qua men CK là 3000 UI/l) cho nên chúng tôi đã thảo luận chưa cho anh ra viện, nghe thấy vậy bỗng dưng anh khóc rống lên và nói “Bác sĩ ơi cho em ra viện vì hôm nay vợ em lâm bồn”.

   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác