• Tìm thấy bằng chứng có nước chảy trên sao Hỏa, nâng cao cơ hội hỗ trợ sự sống ngoài hành tinh

   29-09-15, 00:23
   Tìm thấy bằng chứng có nước chảy trên sao Hỏa, nâng cao cơ hội hỗ trợ sự sống ngoài hành tinh
   Nasa thông báo rằng đã tìm thấy bằng chứng của nước chảy trên sao Hỏa – một phát hiện có ý nghĩa tiềm năng rất lớn đối với khả năng của sự sống trên hành tinh này.

   Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng hành tinh này có thể có nước chảy. Nhưng phát hiện mới này đã xác nhận rằng nước có trên hành tinh này, nước kết hợp với “muối ngậm nước” trong nước mặn.


   Vùng đá Terra Meridiani với gam mầu thật trên sao Hỏa. Ảnh: Nasa

   Thông thường, nước trên sao Hỏa bị đóng băng hoặc bốc hơi bởi vì môi trường khắc nghiệt trên hành tinh này. Nhưng nếu có sự bổ sung muối thì có nghĩa rằng nước sẽ ổn định hơn nhiều và cho phép nước tồn tại trên hành tinh Đỏ.

   Các nhà khoa học từ lâu đã dự đoán rằng đường dốc trùng lặp (Recurring Slope Lineae) – hoặc những đốm đen – trên sao Hỏa được tạo thành từ nước mặn. Nhưng phát hiện mới đã chứng minh rằng các đốm này được tạo ra bởi nước ở dạng lỏng mà đã được xác minh bởi việc phát hiện muối ngậm nước.

   Nghiên cứu mới dựa trên một phân tích dữ liệu quang phổ từ tầu quỹ đạo do thám sao Hỏa của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

   Việc bẻ gẫy ánh sáng phản xạ thành các bước sóng khác nhau mang lại một “dấu vân tay” hóa học của những gì mà một chất được tạo ra từ đó. Các nhà khoa học nghiên cứu sao Hỏa đã nghĩ ra phương pháp mới cho phép chữ ký hóa học được tách ra từ các điểm hình ảnh riêng rẽ, cung cấp một mức độ phân giải cao hơn những gì đã đạt được trước đó.

   “Recurring Slope Lineae (RSL) là những dòng chảy theo mùa trên những sườn dốc sao Hỏa ấm áp ban đầu được đề xuất, nhưng không được xác nhận, gây ra bởi các lỗ rò nước mặn”, một nhóm phía sau khám phá này đã viết trong một bài báo khác. Ở đây chúng tôi báo cáo bằng chứng quang phổ đối với muối ngậm nước trên các sườn dốc RSL từ bốn vị trí RSL khác nhau thu được từ quang phổ kế hình ảnh do thám sao Hỏa trên tầu quỹ đạo do thám sao Hỏa của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

   “Kết quả này khẳng định giả thuyết rằng RSL là do có sự hoạt động của nước mặn”.

   Theo: Andrew Griffin (Independent)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác