• Tiết kiệm tiền khi mua thuốc kê đơn: Nên và không nên

   by
   16-02-14, 09:00
   Tiết kiệm tiền khi mua thuốc kê đơn: Nên và không nên
   "Trong hầu hết các trường hợp, thuốc gốc có thể giúp tiết kiệm được một khoản tiền lớn” - Corey Sawaya

   Nếu bạn đang băn khoăn hình như mình phải chi quá nhiều tiền cho việc mua thuốc theo đơn thì có thể bạn đã đúng. Năm 2008, người bệnh và các công ty bảo hiểm Mỹ đã phải chi trả hơn 234 tỷ đô la cho việc này, trong khi con số chỉ là 40 triệu đô la vào năm 1990. Và theo dự kiến, tới năm 2020, số tiền hàng năm dành để mua thuốc theo đơn sẽ đạt hơn 512 tỷ đô la.


   Với thực tế cho thấy khoản tiền sẽ ngày càng tăng lên, bài viết sau xin đề cập những việc nên và không nên làm, giúp tiết kiệm chi phí mua thuốc


   Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Giáo dục TP HCM

   A. 5 ĐIỀU NÊN LÀM

   1. Hãy hỏi về thuốc gốc (generic drugs) [*]

   Theo Corey Sawaya – một dược sĩ làm việc ở Stow, Ohio: "Trong hầu hết các trường hợp, thuốc gốc có thể giúp tiết kiệm được một khoản tiền lớn”. Thật vậy, gần 80% các thuốc được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA phê chuẩn có thể thay thế bằng thuốc gốc mà chi phí trung bình thấp hơn 4 lần so với thuốc biệt dược (Brand – name drugs)

   Nếu loại thuốc bạn cần dùng sắp hết hạn bằng sáng chế, bạn sẽ phải đợi thêm 6 tháng nữa mới có thể thấy lợi ích tiết kiệm. Các nhà sản xuất hạn chế cạnh tranh sản xuất thuốc gốc trong vòng 6 tháng kể từ khi bằng sáng chế hết hạn. Sau đó, các lựa chọn rẻ hơn sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường.

   2. Chia nhỏ viên thuốc có liều lượng cao hơn

   Điều này dựa trên thực tế có nhiều viên thuốc có giá bằng nhau mặc dù chúng chứa hàm lượng hoạt chất cao gấp 2 lần. Một viên thuốc liều lượng 80mg thường được bán bằng giá với viên thuốc cùng tên có liều lượng 40mg. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để xem liệu thuốc bạn đang dùng có thể chia nhỏ ra không? Nếu được, hãy đề nghị bác sĩ kê gấp đôi liều lượng cần thiết, và sau đó bẻ đôi chúng ra để dùng.

   Bác sĩ Richard Sagall, chủ tịch và đồng sáng lập của NeedyMeds – một tổ chức phi lợi nhuận ở Gloucester, Mass, chuyên cung cấp thông tin về các chương trình hỗ trợ tài chính cho thuốc kê đơn cho biết: Chúng ta cần phải nhớ rằng, nhiều loại thuốc không được bẻ ra khi uống, bao gồm các thuốc giải phóng từ từ, thuốc bao phim và viên con nhộng. Để đảm bảo nhất, phải hỏi dược sĩ xem liệu có an toàn không nếu ta bẻ thuốc khi uống

   3. Trao đổi cởi mở với bác sĩ của bạn

   Đôi khi, bác sĩ không biết rõ giá thành của những loại thuốc mà họ kê cho bạn. Theo dược sĩ Sawaya, người bệnh cần phải trao đổi để bác sĩ có thể cân nhắc những lựa chọn ít tốn kém hơn. Nếu bạn đã dùng một loại thuốc trong thời gian dài thì rất có thể không cần uống nữa hoặc có thể đổi sang loại khác rẻ hơn, vì vậy, thỉnh thoảng người bệnh cần cùng với bác sĩ xem xét lại những thuốc đã kê.

   4. Xem xét giá tại nhiều hiệu thuốc khác nhau

   “Giá cả tại các nhà thuốc giống như chất lỏng”, bác sĩ Sagall cho biết, ông khuyên người bệnh nên thương lượng với dược sĩ của mình. Nếu một hiệu thuốc nào đó trong thành phố bán giá hợp lý với hầu hết các thuốc bạn cần mua, trừ một loại, hãy cho dược sĩ biết, hỏi xem liệu họ có thể giảm giá thuốc đó được không? Sagall cũng nói thêm “Rất nhiều nhà thuốc muốn xây dựng mối quan hệ, họ muốn bạn đến mua thuốc lâu dài, và giảm giá là một trong những cách để đạt được điều đó.”

   5. Tìm hiểu các chương trình, chính sách hỗ trợ người bệnh

   Nhiều công ty dược phẩm có các chương trình cung cấp thuốc đi kèm với giảm giá mạnh, thậm chí là miễn phí cho người bệnh. Vì vậy, nếu bạn được kê loại thuốc đắt tiền, hãy tìm hiểu chính sách hỗ trợ trên trang mạng của công ty sản xuất. Bạn cũng có thể vào trang web của NeedyMeds, nơi cung cấp thông tin của gần 6000 chương trình hỗ trợ khác nhau (needymeds.org)

   B. 5 ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM

   1. Dùng thuốc của người khác

   Bác sĩ Sagall cho hay: Tiết kiệm tiền bằng cách dùng thuốc của người khác là một điều vô cùng tồi tệ. Thuốc bạn tìm thấy trong tủ nhà người khác có thể đã hết hạn, chúng có thể không đúng liều lượng hoặc tương tác với những thuốc bạn đang dùng. Hơn nữa, dùng thuốc được kê cho người khác là phạm pháp. Bác sĩ Sagall cũng nhấn mạnh: Các bác sĩ đều có lý do cụ thể để kê cho bệnh nhân của mình thuốc A chứ không phải thuốc B.

   2. Nhất định phải dùng thuốc biệt dược

   Ngày trước, các công ty dược phẩm thường gửi thông tin đến các bác sĩ – người sau đó sẽ quyết định nên kê thuốc gì cho bệnh nhân. Còn ngày nay, họ dùng quảng cáo trên ti vi, tạp chí có hình ảnh của những cụ ông, cụ bà nhanh nhẹn hoặc các cặp vợ chồng tình tứ để tiếp thị thuốc trực tiếp đến người bệnh. Mặc dù những diễn viên rất hấp dẫn, nhưng thuốc được quảng cáo có thể không phải thứ phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe cuả bạn. Và trên thị trường hoàn toàn có thể có loại thuốc thay thế khác rẻ tiền hơn thứ được quảng cáo trên ti vi

   3. Cho rằng thảo dược bổ sung là an toàn, đầy đủ

   Vì đều có nguồn gốc tự nhiên nên thảo dược bổ sung thường được coi như một bữa salad nhiều rau, lá. Trên thực tế, thảo dược không hoạt động giống thuốc, một số loại còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dược sĩ Sawaya cho biết: “Một vài thảo dược có khả năng tương tác thuốc, thậm chí là gây ra tác dụng phụ đối với thuốc được kê đơn. Do đó, việc dùng thảo dược cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ”

   4. Thường xuyên thay đổi hiệu thuốc

   Bạn có thể đổi từ nhà thuốc này sang nhà thuốc khác để mua được rẻ hơn, tuy nhiên, đổi quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bạn. Những đơn thuốc của bạn sẽ được lưu giữ trong hồ sơ cá nhân trên hệ thống máy tính ở hiệu thuốc. Máy tính được lập trình để phát hiện những thuốc có thể tương tác với nhau, giúp dược sĩ kịp thời ngăn chặn. Theo dược sĩ Sawaya: “Việc bạn liên tục thay đổi nhà thuốc sẽ cản trở hệ thống máy tính phát hiện ra những thuốc tương tác với nhau”

   5. Mua thuốc từ các hiệu thuốc lừa đảo trên mạng

   Bán thuốc giả trên mạng đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Hoạt động âm thầm, tránh gây nhiều chú ý, các nhóm đóng giả thành những nhà thuốc hợp pháp để bán thuốc giả, thuốc hết hạn… nhằm mục đích kiếm tiền.

   Các cơ quan chức năng đã bắt đầu xử lý mạnh tay các tổ chức bán thuốc giả. Năm 2011, Mỹ cùng 80 nước khác đã tiến hành một chiến dịch toàn cầu nhằm dẹp bỏ những hiệu thuốc lừa đảo trên mạng. Và chỉ trong 10 ngày, gần 13 500 trang web đã đóng cửa, 2,4 triệu viên thuốc giả, bất hợp pháp ở 48 nước đã bị tịch thu. Đây là một thông tin rất khả quan cho người tiêu dùng, tuy nhiên bạn vẫn cần phải cảnh giác. Vì rất có thể, trong thời gian tới, hoạt động bán thuốc giả trên mạng sẽ quay trở lại.

   Quỳnh Trang
   CLB Tiếng Anh - Đại học Y Hà Nội (HMU English Club)

   Theo: Joanne Barker (webmd.com)

   [*] Thông tin của Bộ Y tế về thuốc gốc và thuốc biệt dược: Bộ Y tế
   Ý kiến bạn đọc (4)
   1. Ngọc Lan Phạm's Avatar
    Ngọc Lan Phạm -
    Thuoc goc la thuoc cua nha phat minh nhung het ban quyen con "generic drugs" la thuoc cua cac nha san xuat khac duoc san xuat theo thuoc goc. Neu dich "genegic drugs" la thuoc goc thi ko on lam. Thuoc goc chi co 1, "generic drugs" thi nhieu ma.
   1. trangbeo's Avatar
    trangbeo -
    Quote Originally Posted by Ngọc Lan Phạm View Post
    Thuoc goc la thuoc cua nha phat minh nhung het ban quyen con "generic drugs" la thuoc cua cac nha san xuat khac duoc san xuat theo thuoc goc. Neu dich "genegic drugs" la thuoc goc thi ko on lam. Thuoc goc chi co 1, "generic drugs" thi nhieu ma.
    Em cũng phân vân đoạn generic drugs nhưng khi vào trang web của Bộ y tế thấy các bác cũng dịch như vậy, em có chú thích ở dưới để mọi người đọc thêm rồi ạ. Em chưa nghĩ ra nên dịch sao cho sáng ý :-s
   1. Thủy Béo's Avatar
    Thủy Béo -
    Generic drugs là thuốc được các nhà sản xuất khác sử dụng để sản xuất thuốc theo thuốc biệt dược sáng chế đầu tiên (thường là khi họ hết hạn bản quyền) do đó rẻ hơn nhiều vì ko tốn các chi phí cho nghiên cứu. Nhưng phải cẩn thận vì chỉ có các generic drug do FDA công nhận thì mới đảm bảo chất lượng như thuốc biệt dược ban đầu thôi, chứ ko phải tất cả các generic drugs nào cũng đáng tin cậy!

    Ví dụ như Zovirax (Glaxo Smith Kline), có khá nhiều generic drugs kiểu như Acyclovir, Acyacy, Mediplex... nhưng tác dụng kém hơn hẳn, mặc dù rẻ hơn, vậy thì các bạn thích dùng thuốc tốt hay thuốc rẻ? Rất tiếc là bây giờ không thể mua được Zovirax ở thị trường Việt Nam :P
   1. HoaBinhMinh's Avatar
    HoaBinhMinh -
    Generics drugs mà dịch là thuốc gốc là chưa đúng rồi bạn ơi. Cái link của Bộ Y tế bạn dẫn, tác giả bài viết là TS. DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC (Đại học Y Dược TPHCM), có thể là tác giả cũng bị nhầm rồi. Theo Thông tư 08/2010/TT-BYT ta có "thuốc phát minh" và "thuốc generic". Các Thông tư của BYT, luôn dùng từ "thuốc generic" mà không dịch ra đâu nhé. Tên thuốc có thể sử dụng tên chung quốc tế (tên hoạt chất) hoặc tên thương mại (do các công ty tự đặt). Tên thương mại này được gọi là biệt dược. Và theo TT 01/2012/TTLT-BYT-BTC thì có thêm định nghĩa về "biệt dược gốc". "Biệt dược gốc" chính là "thuốc phát minh". Còn lại các biệt dược khác thì chính là "thuốc generic". Vì vậy nếu dịch "Generics drugs" là thuốc gốc thì nhẫm lẫn hết rùi. Hi hi. Bạn tham khảo xem nhé.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều