• Tiên sư chúng mày!

   27-07-15, 19:54
   Tiên sư chúng mày!
   Câu chuyện không dừng lại ở chỗ đó, sau rút dẫn lưu não thất hai ngày, tình trạng bệnh nhân lại xấu đi, hôn mê sâu (GCS 5 – 6 điểm), sốt liên tục 40 độ (đã làm xét nghiệm dịch não tủy nhiều lần nhưng không có viêm não thất), CT sọ thì phù não lan tỏa, Dopller xuyên sọ (TCD) hàng ngày cho thấy tình trạng tăng áp lực nội sọ.   TIÊN SƯ CHÚNG MÀY

   Cách đây cỡ 3 tháng, bệnh nhân này vào bệnh viện tuyến dưới vì đau đầu dữ dội, hôn mê sâu, một ngày sau thì sốt cao. Phim CT sọ não có hình ảnh xuất huyết dưới nhện, chảy máu não thất biến chứng giãn não thất cấp. MSCT sọ não phát hiện túi phình động mạch thông sau vỡ. Vì bệnh viện chưa có khả năng can thiệp mổ cấp cứu dẫn lưu não thất ra ngoài và nút túi phình vỡ bằng coils, anh em tuyến dưới đã phải gọi điện hội chẩn với y bác sĩ ở tuyến trên (khoa cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai). Một ekip cấp cứu đã được điều động đi hỗ trợ, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn và điều dưỡng Lê Quang Trí, và bệnh nhân đã được mổ cấp cứu dẫn lưu não thất ra ngoài ngay tại chỗ. Sau mổ, ý thức bệnh nhân có cải thiện, và khoảng 2 ngày sau được chuyển về bệnh viện Bạch Mai để can thiệp nút túi phình vỡ (bác sĩ Trần Anh Tuấn thực hiện). Năm ngày sau khi đặt dẫn lưu nao thất, ý thức bệnh nhân cải thiện rõ rệt hơn (nhận biết được người xung quanh và làm theo lệnh) mặc dù còn sốt cao và vẫn phải thở máy, bệnh nhân đã được rút dẫn lưu não thất.

   Câu chuyện không dừng lại ở chỗ đó, sau rút dẫn lưu não thất hai ngày, tình trạng bệnh nhân lại xấu đi, hôn mê sâu (GCS 5 – 6 điểm), sốt liên tục 40 độ (đã làm xét nghiệm dịch não tủy nhiều lần nhưng không có viêm não thất), CT sọ thì phù não lan tỏa, Dopller xuyên sọ (TCD) hàng ngày cho thấy tình trạng tăng áp lực nội sọ. Bệnh nhân đã được tiến hành kiểm soát nhiệt độ (hạ sốt xuống 37 độ) bằng máy (bác sĩ Nguyễn Hữu Quân tực hiện). Khoảng năm ngày tiếp sau, ý thức bệnh nhân rất xấu, nhiễm trùng bệnh viện (viêm phổi) bắt đầu xuất hiện, bệnh nhân được mở khí quản… và nói thật, anh em y bác sĩ lúc này đã tiên lượng bệnh nhân có khả năng tử vong cao. Tuy nhiên, trước khi đưa ra “quyết định cuối cùng”, y bác sĩ đã chụp lại CT sọ não và thấy tình trạng giãn não thất thứ phát. Bệnh nhân được mổ cấp cứu dẫn lưu não thất ra ngoài lần hai (bác sĩ Lương Quốc Chính thực hiện). Sau mổ ý thức có cải thiện chút ít, và vài ngày sau tình trạng nhiễm trùng có cải thiện, bệnh nhân được thôi thở máy. Năm ngày sau mổ dẫn lưu não thất lần hai, bệnh nhân được rút dẫn lưu và chuyển về tuyến dưới trong tình trạng hôn mê (GCS 10 điểm), tự thở qua ống mở khí quản. Tiên lượng "đời sống thực vật".

   Hôm qua, thật là ngạt nhiên, bệnh nhân được gia đình đưa tới khám lại để rút ống mở khí quản. Ngay sau rút, bệnh nhân đã có thể nói được, và câu đầu tiên mà bệnh nhân thốt lên “TIÊN SƯ CHÚNG MÀY”

   Lúc này, mặc dù bị chửi nhưng y bác sĩ thực sự thấy ấm lòng!

   Nguồn: Tại đây
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều