• Thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng

   02-04-15, 22:31
   Thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng
   Từ năm 2006, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã triển khai phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu và đến cuối năm 2014, Viện đã thực hiện được 150 ca ghép, bao gồm ghép tế bào gốc tự thân và ghép tế bào gốc đồng loại từ người cho cùng huyết thống.

   Ngày 30/12/2014, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã lần đầu tiên thực hiện ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng (từ nguồn TBG không cùng huyết thống) cho bệnh nhân Hoàng Thị Thùy L, 28 tuổi.

   Đây là một bệnh nhân mắc bệnh Lơ-xê-mi cấp thể M5a (ung thư máu) nên phương pháp điều trị tối ưu nhất với người bệnh là thực hiện ghép tế bào gốc đồng loại. Ghép tế bào gốc đồng loại là phương pháp truyền tế bào gốc tạo máu từ người cho phù hợp về HLA (người cho chủ yếu là cùng huyết thống). Em trai của bệnh nhân đã sẵn sàng hiến tế bào gốc cho chị gái, nhưng giữa hai chị em lại không phù hợp về HLA.

   Tất cả hy vọng của bệnh nhân giờ đây trông chờ vào việc tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp trong Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

   Trung tâm Tế bào gốc đã tiến hành đọ chéo kết quả HLA (độ hòa hợp giữa người cho và người nhận) của bệnh nhân với các mẫu tế bào gốc được lưu trữ trong Ngân hàng, kết quả đã tìm được 6 mẫu hòa hợp. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã quyết định tiến hành ghép tế bào gốc và miễn phí hoàn toàn chi phí của mẫu tế bào gốc máu dây rốn cho bệnh nhân L.

   Trước khi tiến hành ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn không cùng huyết thống đầu tiên, Viện đã chuẩn bị sẵn sàng trước những khó khăn có thể xảy ra như: Đây là bệnh nhân ung thư máu thuộc nhóm tiên lượng xấu; Bất đồng nhóm máu dễ gây chậm mọc mảnh ghép; Thời gian mọc mảnh ghép kéo dài nên nguy cơ nhiễm trùng và xuất huyết cao…

   Mặc dù có nhiều khó khăn như vậy, nhưng trong suốt gần 3 tháng, Ban Lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ nhân viên ở các khoa phòng có liên quan luôn quyết tâm cao độ, theo dõi sát sao diễn biến của bệnh nhân, liên tục trao đổi với các chuyên gia quốc tế trong quá trình ghép để lựa chọn phương pháp ghép, phương pháp điều trị trong và sau ghép thích hợp nhất cho người bệnh. Bên cạnh đó, các khoa/ phòng trong Viện đã phối hợp chặt chẽ từ việc: Cung cấp thuốc đầy đủ, đúng tiến độ; Cung cấp chế phẩm máu, đảm bảo truyền máu an toàn, kịp thời; Các khoa xét nghiệm theo dõi diễn biến của bệnh nhân chính xác, chặt chẽ từng ngày… ngay trong cả kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài.

   Cùng với sự quyết tâm điều trị của bệnh nhân và gia đình, sự động viên tinh thần từ phía các bác sỹ, điều dưỡng, ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng đầu tiên đã thành công. Đến nay, bệnh nhân đã trở lại với các hoạt động bình thường và không cần truyền máu từ cách đây 1 tháng, các chỉ số xét nghiệm đều thể hiện mảnh ghép từ tế bào gốc máu dây rốn đã mọc ổn định.

   Với bệnh nhân Hoàng Thị Thùy L, nếu trước đây chưa có Ngân hàng Tế bào gốc cộng đồng thì cơ hội được Ghép Tế bào gốc gần như không có. Sau bệnh nhân này, Viện đã thực hiện ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân thứ 2 và nhiều bệnh nhân khác sẽ được tiếp tục ghép từ nguồn tế bào gốc của ngân hàng. Có thể khẳng định, Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đã mở ra cánh cửa tưởng chừng như đã khép lại với rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu được thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc đồng loại.

   Một số hình ảnh trong quá trình ghép tế bào gốc máu dây rốn cho bệnh nhân L


   Ê kíp thực hiện ca ghép...


   Khối tế bào gốc máu dây rốn được lấy ra từ bình ni tơ lỏng ở nhiệt độ âm sâu


   Đây là khối tế bào gốc máu dây rốn trước khi được ghép cho người bệnh


   Kỹ thuật viên đang rã đông khối tế bào gốc


   Kỹ thuật viên lấy khối tế bào gốc ra khỏi túi đựng...
   và bắt đầu truyền khối tế bào gốc vào người bệnh


   Sau khi được ghép tế bào gốc, bệnh nhân được chăm sóc và theo đặc biệt


   Sau gần 3 tháng nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, hôm nay 2/4/2015 Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vui mừng công bố với với báo giới về sự thành công của ca ghép Tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng đầu tiên tại Viện đối với bệnh nhân L.


   GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng đang chia sẻ thông tin với báo chí


   Bệnh nhân L tại buổi gặp mặt báo chí rất vui và khỏe mạnh. BS CKII Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc của Viện cho biết chỉ một thời gian ngắn nữa là bệnh nhân L có thể ra viện về với gia đình...

   Theo: Trương Hằng - Vương Tuấn (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều