• Ăn thịt gà chết, 2 mẹ con dính cúm A/H5N1

   19-03-14, 12:07
   Ăn thịt gà chết, 2 mẹ con dính cúm A/H5N1
   Sau khi đàn gà nuôi trong nhà bị ốm, chết, gia đình chị Vũ Thị Lan (ở Thanh Hóa), đã không đem đi chôn mà làm thịt ăn. Sau đó 2 mẹ con chị sốt cao, đau họng, khó thở... được người nhà đưa tới bệnh viện điều trị và phát hiện cả 2 mẹ con dương tính với cúm A/H5N1.

   Ngày 18-3, ông Hà Đình Ngư, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn đã có 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, đó là 2 mẹ con chị Vũ Thị Lan (SN 1988) và con gái Lê Vũ Lan Anh (SN 2009, ngụ xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa).


   Bệnh nhân viêm phổi do virus cúm A/H5N1 điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh minh họa: Internet

   Theo thông tin người nhà anh Lê Bá Chiến (SN 1982, là chồng chị Lan) cho biết vào ngày 2-3, có một con gà trong đàn của gia đình anh bị chết, anh Chiến đã làm thịt con gà cho cả nhà ăn. Đến ngày 10-3 chị Lan và cháu Lan Anh có triệu chứng sốt cao, ho, đau họng, khó thở… đã được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc để điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm.

   Nên ngày 15-3, gia đình gồm vợ chồng và con gái được chuyển lên Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để điều trị. Tại đây, Trung tâm Y tế Dự phòng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa lấy 3 mẫu bệnh phẩm của gia đình chị Lan tiến hành xét nghiệm. Kết quả có 2 mẫu của chị Lan và con gái dương tính với cúm A/H5N1.

   Tuy nhiên, do điều trị nhiều ngày không thuyên giảm, đến nay bệnh nhân Vũ Thị Lan và chồng đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương; cháu Lan Anh được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

   Ngay sau khi xác định hai bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã thông báo cho Chi cục Thú y phối hợp chỉ đạo phòng chống dịch.

   Đồng thời Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Ngọc Lặc xuống xã Quang Trung tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm nhà chị Lan và tiến hành phun hóa chất xử lý ổ dịch tại thôn Quang Tiến, lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân để theo dõi, khoanh vùng tăng cường công tác phòng chống dịch tránh lây lan trên diện rộng.

   Theo: Tuấn Minh (Báo Người Lao động)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác