• Tết muộn của sinh viên ở Kumamoto

   05-02-14, 13:53
   Tết muộn của sinh viên ở Kumamoto
   "Chúng em là những người ăn tết xa quê đã 2 - 3 năm nay nên rất hiểu nỗi nhớ nhà, nhất là đối với các em mới có cái tết xa quê lần đầu tiên..."

   Họ là những sinh viên Việt Nam học tập, làm việc tại thành phố Kumamoto, phía Nam Kyushu, Nhật Bản. Để có tiệc Tết cùng nhau thế này, họ phải đợi đến mùng 3 mới xoay xở được bếp ăn, hội trường…


   Kỷ niệm một cái Tết xa nhà

   Mùng 3 Tết, tôi có may mắn được dự tiệc Tết cùng các em sinh viên đang sống và làm việc tại Kumamoto, trung tâm hành chính của tỉnh Kumamoto đồng thời là một thành phố trung tâm vùng phía Nam Kyushu Nhật Bản. Dù chỉ có hơn chục người ở lại, nhưng các em vẫn tự tay chuẩn bị tiệc Tết thịnh soạn, thậm chí là tự gói bánh chưng và làm giò lụa, chứ khôngđặt mua trên mạng như nhiều người Việt tại Nhật Bản.


   Người viết cùng con trai và trưởng nhóm Trần Giang

   Tôi hỏi Trần Giang nghiên cứu sinh năm thứ ba: "Làm sao các em có thể gói được một lúc 30 cái bánh chưng?" Giang cười hiền: "Chúng em nhờ người đem lá dong và đậu xanh từ Việt Nam sang, chuẩn bị củi từ trước, mua thịt lợn rồi chỉ việc gói. Đêm 30 tết chúng em gói và luộc tới sáng mùng 1”.


   Bìa phải là chị Lê Trâm, Việt kiều nhiệt tình giúp đỡ

   Thật là thương các em, mùng 3 mới mượn được bếp và hội trường nên đành ăn… Tết muộn. Phải cám ơn chị Lê Trâm, một Việt kiều sinh sống lâu năm ở đây đã nhiệt tình giúp đỡ, cho mượn bếp và các dụng cụ cần thiết khác để nấu nướng. Nhà Lê Trâm nguyên là cửa hàng bán cơm hộp nhưng mùng 3 Tết đã tạm đóng cửa để cùng phục vụ cho tiệc tết với các em sinh viên ở đây.
   Ấm lòng khi cùng nhau chuẩn bị tiệc Tết

   Một vài em lần đầu tiên ăn Tết xa quê, nên rất nhớ nhà, nhớ tết. Khi cùng tham gia chuẩn bị cho bữa tiệc này mà các em ấm lòng hơn nhờ tình cảm thân thương của các anh chị đi trước. Với nhiều em, đó còn là niềm tự hào lần đầu tiên được gói bánh chưng và thức thâu đêm luộc bánh; cũng như biết cách làm nem rán, giò lụa. Tiệc Tết “xôm tụ” đã thu hút vài đôi vợ chồng Việt Nhật cũng cho con nhỏ tham dự.

   Tuy chỉ có hơn chục sinh viên không thể về Việt Nam Tết này, nhưng họ vẫn quyết định tổ chức Tết đâu ra đó, như Trần Giang chia sẻ: "Chúng em là những người ăn tết xa quê đã 2 - 3 năm nay nên rất hiểu nỗi nhớ nhà, nhất là đối với các em mới có cái tết xa quê lần đầu tiên. Em mong rằng sang năm nhất định sẽ tổ chức một tiệc tết vui hơn, trước khi tạm biệt đất nước hoa anh đào để trở về quê hương cống hiến”.   Tết muộn vẫn vui

   Theo: Nguyễn Tuyết Mai (Báo Phụ nữ)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều