• Tết của những bác sĩ trực cấp cứu

   01-02-14, 09:54
   Tết của những bác sĩ trực cấp cứu
   Đêm ấy, BS Ngô Đức Hùng cùng các đồng nghiệp đã góp chút tiền cho gia đình đưa BN về lo hậu sự cho người đã khuất, điều duy nhất họ có thể làm cho cô bé

   “Như các bác sĩ cấp cứu khác, năm nào tôi cũng trực vào dịp Tết, nhiều lần đón giao thừa trong bệnh viện. Có những ca cấp cứu, xong việc ngẩng mặt lên nhìn đồng hồ thì đã qua thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới…” (Tiến sĩ Hoàng Bùi Hải – Phó trưởng Khoa Khám Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

   Chuyện “mất” giao thừa vì cứu bệnh nhân không xa lạ với những bác sĩ khoa Cấp cứu. Nhớ lại những đêm giao thừa đã từng trải qua trong bệnh viện, bác sĩ Hoàng Bùi Hải cho biết đó là những ca nặng vì uống rượu bia, tai nạn giao thông, tình trạng ở ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Có không ít lần, mặc dù đã cố gắng hết sức, các y bác sĩ vẫn không thể cứu sống được bệnh nhân. Sau ca cấp cứu căng thẳng, ngẩng mặt lên thấy đã qua thời khắc giao thừa. Năm mới bắt đầu bằng sự chứng kiến ra đi của một con người, vì vậy Tết cũng không còn trọn vẹn.

   Dẫu có bao nhiêu năm đón giao thừa cùng bệnh nhân thì cảm giác đón năm mới đêm 30 Tết ở bệnh viện bao giờ cũng rất thiêng liêng. Bác sĩ Hải cho hay, trước đó một số nhân viên lớn tuổi trong khoa “đã xem” bác sĩ nào hợp tuổi để trực 30 Tết để còn “xông đất”, mong cho năm mới “ít” bệnh nhân nặng hơn. Ca trực đêm giao thừa, mọi người như gần gũi, xích lại gần nhau hơn thường lệ, không khí ấm áp như một gia đình. Ngày Tết, bệnh viện bớt vẻ lạnh lùng bởi sắc hồng của những cành đào ấm áp. Các y, bác sĩ cũng “kỷ niệm” giờ khắc đón giao thừa bệnh viện bằng những bức ảnh chụp với hoa đào. Sau giao thừa, lãnh đạo khoa cùng tua trực mời các gia đình bệnh nhân còn lưu lại bệnh viện vào phòng hành chính để động viên chúc Tết. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, các y, bác sĩ mới tạm quên đi công việc, bệnh tật, để nói, để cười, để hát cùng đồng nghiệp, cùng bệnh nhân.


   Ngày Tết, phòng cấp cứu BV Bạch Mai bớt "lạnh" bởi sắc hồng hoa đào.

   Thạc sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai cũng đã từng có những vui buồn khi đón giao thừa tại phòng trực. Nhớ lại đêm 30 Tết năm đầu tiên vừa tốt nghiệp nội trú đi làm, đúng lúc sắp giao thừa có một cô bé bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống biến chứng não vào cấp cứu. Trước đó cô bé bỏ thuốc điều trị dẫn đến bệnh tiến triển và lên cơn co giật. Nhìn thấy cô bé chết dần mà không thể làm được gì, bác sĩ Hùng cảm thấy vô cùng bất lực. Mẹ cô bé khóc hết nước mắt, đau đớn, không biết phải làm sao khi tục lệ dưới quê không cho phép người chết vào làng trong dịp Tết. Đêm ấy, bác sĩ trẻ Ngô Đức Hùng cùng các đồng nghiệp đã góp chút tiền cho gia đình mang bệnh nhân về lo hậu sự cho người đã khuất, điều duy nhất họ có thể làm cho cô bé. “Đó có lẽ là kỷ niệm trực giao thừa đáng nhớ nhất đối với tôi. Bây giờ, những việc như vậy đã quá quen đối với những bác sĩ cấp cứu, nên không còn nhớ nổi nữa”, bác sĩ Hùng bày tỏ.

   Đêm giao thừa, khi mọi người quây quần bên gia đình đón năm mới, thì những bác sĩ trực cấp cứu lại trực chiến tại bệnh viện, phải đối mặt với Thần Chết để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Nhưng lâu rồi quen, đối với họ thành ra bình thường. Bác sĩ Hùng cho biết, thay vì mừng tuổi người nhà thì đi chúc sức khỏe và mừng tuổi bệnh nhân của mình. Năm nào cũng vậy, mong muốn lớn nhất là năm tới bác sĩ “nhàn” hơn, ít bệnh nhân hơn, nhưng chưa năm nào như ý muốn.

   Bác sĩ sợ Tết

   Ngoài những ca đặc biệt, đêm giao thừa các y, bác sĩ cấp cứu còn được nghỉ ngơi đôi chút. Năm nào cũng vậy, “cuộc chiến với tử thần” mới chính thức bắt đầu từ mồng 1 cho đến khi đi làm trở lại, số lượng bệnh nhân tăng đột biến, mặc dù số bệnh nhân lưu lại khoa cũng còn rất nhiều hầu hết là bệnh nhân rất nặng từ các tỉnh chuyển đến, các bệnh nhân cứ được chuyển lên tuyến trên cho dù khả năng tiếp nhận của bệnh viện trung ương là không còn nữa từ mấy ngày trước đó.

   Tại bệnh viện ĐH Y Hà Nội, ngày thường khoa cấp cứu tiếp nhận 40 bệnh nhân, con số này gấp đôi trong những ngày Tết. Số bệnh nhân cấp cứu ở A9 Bạch Mai còn “khủng” hơn. Bình thường, mỗi ngày khoa tiếp đón khoảng 100 lượt bệnh nhân nhưng ngày Tết, trung bình mỗi ngày số lượng bệnh nhân từ 120 đến 140 lượt, có khi lên đến 150 lượt bệnh nhân.

   Những ngày Tết, nhân lực tại khoa cấp cứu ít hơn ngày thường. Các bác sĩ trực ở các khoa khác cũng “neo” nên sự hỗ trợ cho khoa cấp cứu không được nhiều. Hầu như các ca lên đến tuyến trên đều là những ca nặng, khi mà nhân lực tuyến dưới ngày Tết cũng mỏng nên không thể cứu chữa được bệnh nhân.


   Các bác sĩ khoa cấp cứu thường bận rộn hơn vào ngày Tết.

   “Trực Tết vất vả và nhiều nguy cơ, nguy cơ từ chính bản thân mình và bên ngoài mang lại”, bác sĩ Hải cho hay. Thông thường mỗi dịp Tết, một bác sĩ phải trực hai đến ba ngày, ngoài ra phải tăng cường nếu như bệnh nhân vào cấp cứu quá đông. Như bác sĩ Hải, có những khi trực luôn 48 tiếng.

   Cũng như bao người bình thường khác, nhân viên y tế phải lo Tết cho gia đình, có những mối quan hệ xã hội. Ngày Tết, các y, bác sĩ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ gia đình, cúng bái, đi thăm họ hàng, nhưng lại vẫn bảo đảm công việc. Đã vậy, việc ăn uống ngày Tết cũng thất thường, dẫn đến sức khỏe không tốt.

   “Trực Tết xong ngày hôm sau bải hoải. Việc về quê thắp hương cho tổ tiên, thăm hỏi họ hàng là truyền thống không thể thiếu… Nên cảm nhận những ngày Tết là tất bật chứ không phải là đề nghỉ ngơi hay tận hưởng không khí Tết”, bác sĩ Hải kể.

   Ngày thường, một người ốm là cả nhà đi theo vào bệnh viện, nhưng ngày Tết lực lượng “cổ động viên” còn đông đảo hơn gấp bội; nhiều người trong số họ đến sau khi đã uống rượu, cùng với tâm lý căng thẳng khi những ngày vui lại gặp chuyện không may… nên họ rất dễ bị kích động, không kiểm soát được hành vi. Lực lượng bảo vệ trong những ngày này thường “mỏng”. Vì vậy, vốn dĩ bác sĩ cấp cứu phải làm việc trong môi trường đã căng thẳng, thì trực ngày Tết còn sức ép hơn rất nhiều.

   Cũng chung tâm trạng, bác sĩ Ngô Đức Hùng chia sẻ, ngày Tết luôn là nỗi ám ảnh cho tất cả các bác sĩ trong khoa: “Tất cả mọi người luôn luôn sợ Tết, vì ngày Tết là ngày mọi người vất vả nhất trong năm”. Có những ngày làm việc từ sáng đến 4 giờ chiều mới được nghỉ tay ăn cơm là chuyện “như cơm bữa” với các bác sĩ ở đây.

   Tết là vui. Ai cũng biết thế nhưng chỉ khi ở bệnh viện những ngày này mới thấm thía nỗi buồn không đáng có của ngày Tết…

   Theo: AN NGUYÊN (Báo Nhân Dân)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều