• Tập bơi là một thử thách rất lớn khó vượt qua đối với nhiều trẻ

   29-07-16, 18:38
   Tập bơi là một thử thách rất lớn khó vượt qua đối với nhiều trẻ
   Bệnh nhân N.N.L, nữ, 15 tuổi, địa chỉ ở Hà Nội, được chuyển từ Bệnh viện Quân Y 354 tới Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai lúc 20:30 ngày 26/07/2016 với chẩn đoán: Suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) ở bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn do đuối nước. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh.

   Trước đó, vào khoảng 17:00 cùng ngày, khi đang học bơi thì bệnh nhân bị chìm khoảng 30 giây, được các nhân viên cứu hộ bể bơi phát hiện và vớt lên trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở, ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức các nhân viên cứu hộ bể bơi tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân (có sử dụng 2 ống thuốc adrenalin 1mg), gọi dịch vụ cấp cứu 115, và khoảng 3 phút sau bệnh nhân có nhịp tự thở trở lại, mạch bẹn rõ, và ý thức cải thiện.


   Tổn thương phổi lan tỏa hai bên trên phim X-quang ngực của bệnh nhân N.N.L khi mới vào viện. Ảnh: LQC

   Sau khi sơ cứu (hồi sinh tim phổi) có kết quả, bệnh nhân được xe cấp cứu 115 chuyển tới Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Quân Y 354 lúc 17:16 cùng ngày trong tình trạng tỉnh, suy hô hấp không đáp ứng với thở oxy 10 lít/phút qua mask (SpO2: 60%), mạch nhanh (130 lần/phút), tụt huyết áp (80/60 mmHg). Bệnh nhân được tiến hành đặt ống nội khí quản, sử dụng thuốc an thần và thở máy, truyền thuốc trợ tim (dobutamin). Sau khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, bệnh nhân được xe cấp cứu chuyển tới Bệnh viện Mạch Mai.

   Hiện tại, sau khi điều trị tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai 4 ngày, bệnh nhân tỉnh, tình trạng hô hấp của bệnh nhân cải thiện rõ, đã thôi thở máy, được rút ống nội khí quản và thở oxy 3 lít/phút qua kính mũi.

   Qua trường hợp này và rất nhiều trường hợp khác vào viện cấp cứu trong mùa hè năm nay vì đuối nước khi đang tập bơi, mình nghĩ các trung tâm dậy bơi và đặc biệt là các bậc cha mẹ nên cân nhắc kỹ khi quyết định cho trẻ tập. Không phải cứ mở hoặc tham gia một khóa đào tạo bơi với thời gian ít ỏi là có thể giải quyết được vấn đề. Với nhiều trẻ, tập để bơi được là vấn đề rất đơn giản, nhưng cũng không ít trẻ thì việc tập bơi là một thử thách rất lớn khó có thể vượt qua trong một sớm một chiều, và nếu cứ cố thì tai nạn có thể xảy ra.

   Ngay như thằng nhóc nhà mình (5 tuổi), trong buổi học bơi đầu tiên mình thấy cu cậu rất nhát, không dám giao tiếp với thầy, không biết cách thở… mặc dù mình đã cởi phăng quần áo (nhưng không cởi hết) để xuống bể tập bơi với cu cậu mà cũng không giải quyết được vấn đề. Thế là mình tạm hoãn, hy vọng khi lớn hơn, không còn nhát nữa sẽ cho cu cậu đi tập, và tất nhiên phải dành thời gian lâu lâu cho cu cậu làm quen với môi trường nước.

   Hà Phương
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác