• Táo quân 2015: Cho dù có kiểm duyệt thì y tế cũng đừng hy vọng được nương tay

   by
   26-01-15, 00:51
   Táo quân 2015: Cho dù có kiểm duyệt thì y tế cũng đừng hy vọng được nương tay
   Năm nào cũng thế, cứ gần đến Tết lại chộn rộn vụ Táo quân. Năm nay, mới vào đầu tháng Chạp, đã thấy báo Lao động đưa tin, chương trình Táo quân bị Cục biểu diễn nghệ thuật “sờ gáy”. Nhiều nhân viên y tế hi vọng, với sự kiểm duyệt gắt gao như vậy, sẽ không có những cảnh tấu hài xúc phạm ngành y tế như những năm gần đây.

   Còn nhớ chuyện họ ví von ngành y với một cô gái điếm, cứ nhét phong bì là cởi, rồi bác sĩ thì như một con robot, chỉ biết ngậm tiền. Cùng với sự miệt thị ngành y của ê kíp làm chương trình Táo quân, sự hồ đồ của một số ông nghị, kích động bạo lực chống lại ngành y, chúng ta gặt hái được hàng loạt vụ tấn công nhân viên y tế, mở màn cho những bất ổn xã hội mang tính bạo lực khác mà đỉnh điểm là vụ tấn công các cơ sở kinh doanh có yếu tố Trung Quốc ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà tĩnh trong thời gian Trung Quốc mang dàn khoan HD981 vào vùng biển nước ta.


   Táo quân 2015 bị sờ gáy trước giờ lên sóng. Ảnh: Lao động

   Điểm qua những sự việc ấy, chắc nhiều người cho rằng tôi cay cú với chương trình Táo quân, và căm ghét ê kíp làm chương trình lắm. Thực ra thì tôi không có gút mắc cá nhân gì với chương trình và những người làm chương trình này cả. Ngược lại tôi còn thấy thương cho họ.

   Từng ở trong môi trường nhà nước, thậm chí cũng từng có cái thẻ gọi là công chức, tôi hiểu những người làm chương trình Táo quân phải chịu áp lực như thế nào khi cho ra một chương trình. Kinh tế xuống cấp, đời sống khó khăn, hàng loạt các doanh nghiệp tư nhân giải thể, những “quả đấm thép” của kinh tế quốc doanh thì bị đục khoét, phải hướng sự giận dữ của người dân vào đâu chứ.

   Chỉ có ngành y và ngành giáo là trần trụi, không có khả năng phản kháng. Tuy vậy, ngành giáo còn có ông tư lệnh mấy năm rồi được thăng lên hàng cao hơn, vậy nên đạo đức xuống cấp là do ngành y, người dân khổ cực cũng là do ngành y, nạn vòi vĩnh, hối lộ cũng từ ngành y mà ra. Vừa hoàn thành nhiệm vụ chọc cười, người dân cũng có chỗ để trút giận, ê kíp lại ngày càng nổi tiếng, thu được khối tiền, lại được đón chờ.

   Ai cũng thấy ngành y thực ra chỉ lo đi đổ bô, hay nói lịch sự hơn là đổ vỏ ốc cho các ngành khác. Mấy cái phong bì mà họ nhét vào cô gái điếm đại diện cho ngành y, mấy đồng xu mà họ nhét vào tay bác sĩ robot thấm vào đâu so với những cái vai li chứa cả triệu đô la, nhằm nhò gì so với 200 triệu đồng và 10 ngàn đô la Mỹ chỉ cho 4 trong 7 lần đưa quà, chỉ là hạt cát so với những con tàu ma, những ụ chìm ụ nổi…

   Trên sân khấu có một ông Ngọc Hoàng ngồi chễm chệ, đầy uy quyền. Thực ra mà nói Táo nào thì cũng là lính của ông, do ông cất nhắc, không phải con cháu thì cũng là phe cánh của ông cả, chúng làm gì thì cũng phải theo lệnh của ông chứ đâu dám tự tung tự tác. Vậy mà khi dân tình oán thán thì chỉ có các Táo là bị chửi, còn ông thì cứ bình chân như vại.

   Ai cũng biết Nam Tào Bắc Đẩu chỉ là những tay giỏi luồn lọt, nịnh bợ. Mấy tay đó chỉ giỏi chửi người thân cô thế yếu, ăn hối lộ thì cũng chỉ dám ăn mấy đồng xu còm, cái phong bì rách. Đố mấy tay đó dám đụng vào Táo giao thông, 300 triệu đô la còn chê là có chút xíu, hô một tiếng là mấy thằng dân è cổ ra đóng phí cầu đường, hết đóng theo kiểu hụi chết lại đặt thêm trạm mới, tăng giá phí thu, lấy tiền làm công trình từ Bắc chí Nam, hoa hoét nhiều vô kể. Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, chả vậy mà năm nào Táo Giao thông cũng được Ngọc Hoàng khen, cho dù đường ngày càng tắc, số lượng TNGT, số người chết và bị thương do TNGT luôn ở hàng vô địch.

   Vì vậy, các bạn y tế ạ, cho dù có kiểm duyệt thì cũng đừng hi vọng, rằng năm nay Táo quân sẽ nhẹ tay với chúng ta. Rất có thể năm nay các bác ấy học hỏi tinh thần chửi tới cùng của Charlie Hebdo, trong khi cái não lại chưa thoát khỏi vỏ công chức XHCN, vừa chửi vừa run. Nếu vậy thì còn ai ngoài chúng ta là đối tượng để họ chửi rủa, nhục mạ?

   Chỉ có một điều an ủi, là bộ máy này gần đây làm ăn bê bối, không còn được người dân tin tưởng như trước, trong khi anh Mark lại góp phần mở mang trí não, nên những cái mà đám Ngọc Hoàng, Táo quân này nói ra không còn nặng kí lắm nữa.

   Bác sĩ Võ Xuân Sơn
   Phòng khám Đa khoa Quốc tế EXSON
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. Trái Tim Đảo Ngược's Avatar
    chuẩn luôn rồi bác
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều