• Tắc động mạch tử cung (UAE) để điều trị UXTC có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản

   13-02-14, 23:33
   Tắc động mạch tử cung (UAE) để điều trị UXTC có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản
   Tắc động mạch tử cung (UAE) để điều trị UXTC có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ trong tuổi sinh đẻ

   UAE là một trong chọn lựa để điều trị UXTC to mà không cần phẫu thuật. Phương pháp này có thể làm giảm kích thước UXTC, giảm xuất huyết và giảm đau. Tuy nhiên, trước nay ảnh hưởng lên khả năng có thai lại sau UAE chưa được nghiên cứu nhiều.   Mới đây, một nghiên cứu tiến cứu đầu tiên trên thế giới về vấn đề này, do nhóm nghiên cứu của Torre và CS. (Pháp) thực hiện, vừa được công bố trên tạp chí uy tín Human Reproduction (in-press, Jan 2014). Các tác giả theo dõi (tiến cứu) 66 trường hợp UXTC có nhu cầu có thai và thực hiện UAE. Bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật UAE có chọn lọc bởi các chuyên gia đầu ngành tại một trong những tâm uy tín nhất của Pháp về điều trị UXTC.

   Sau thủ thuật, có 31 trong 66 trường hợp thật sự tích cực theo dõi điều trị để có thai và được theo dõi liên tục từ 2-4 năm (trung bình 33,4 tháng). Trong thời gian theo dõi không có trường hợp nào có thai và sinh sống. Chỉ có một trường hợp có thai và sẩy thai sớm.

   Ngoài ra, các tác giả thấy có sự giảm có ý nghĩa thống kê về triệu chứng và kích thước u. Dự trữ buồng trứng có khuynh nhướng giảm sau thủ thuật, nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

   Các tác giả kết luận UAE có thể có tác động xấu lên khả năng sinh sản và cần cân nhắc khi thực hiện trên phụ nữ trong tuổi sinh sản. Do hiệu quả có thai thành công sau UAE quá thấp trong nghiên cứu này, các tác giả khuyến cáo không áp dụng rộng rãi trên các trường hợp còn mong con.

   Bác sĩ Hồ Mạnh Tường
   Khoa Y - Đại học Quốc gia TP HCM
   Nguồn tham khảo: Uterine artery embolization for severe symptomatic fibroids: effects on fertility and symptoms
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều