• Sự thật thông tin “tặng quà rồi thu lại” cho bệnh nhi sởi

   27-04-14, 11:12
   Sự thật thông tin “tặng quà rồi thu lại” cho bệnh nhi sởi
   Sau chuyến thăm bệnh nhi mắc si tại khoa Nhi, BV Bạch Mai của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sáng ngày 25/4, đã có một số thông tin rằng, ngay sau khi Bộ trưởng về, các y tá đã thu hồi lại số quà của Bộ trưởng tặng bệnh nhi(?). Điều này đã gây ra bức xúc không hề nhỏ trong dư luận.

   Thông tin bịa đặt trắng trợn

   Để tìm hiểu thực hư vấn đề, chúng tôi đã đến khoa Nhi, BV Bạch Mai làm rõ. Trò chuyện với chúng tôi, rất nhiều phụ huynh có con em đang điều trị tại BV Bạch Mai như anh Vũ Văn Tình (quê Lạc Thủy, Hòa Bình), chị Mùi (tại Nam Định) và nhiều gia đình bệnh nhi khác đều bày tỏ lời cảm ơn của gia đình đến Bộ trưởng Bộ Y tế. Các gia đình khẳng định con em họ đều được nhận quà, không ai bị thu lại quà của Bộ trưởng đã tặng.


   Thông tin bịa đặt một cách trắng trợn trên mạng xã hội facebook của thành viên Mộng Hớn về việc thu hồi quà ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế tặng các cháu nhỏ bị bệnh sởi. Ảnh chụp màn hình

   "Trong lúc nước sôi lửa bỏng, các cháu được Bộ trưởng trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà. Nhìn dòng chữ "Chúc cháu mau lành bệnh" chúng tôi ai cũng cảm động rớt nước mắt. Không ngờ hôm nay lại nghe được thông tin các y bác sĩ thu quà của các cháu, quả thực tôi không tin nổi sao có thể bôi xấu một việc nhân đạo như thế..."- một phụ huynh nói.

   BSCKII. Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai - người trực tiếp phát quà của Bộ trưởng cho các bệnh nhi tại khoa Nhi rất bức xúc và cho rằng thông tin “tặng quà rồi thu lại” đã làm tổn thương đến các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, những người trực tiếp tham gia trong cuộc chiến chống bệnh sởi này.

   BS. Liên cho biết, chiều ngày 24/4, ngay sau khi nhận được thông tin ngày hôm sau Bộ trưởng sẽ đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhi nặng tại bệnh viện và có nhờ Trung tâm dinh dưỡng mua giúp quà trước. Toàn bộ số tiền và quà tặng cho bệnh nhi là tấm lòng của riêng cá nhân Bộ trưởng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, BS. Liên và các đồng nghiệp đã mua sữa theo lứa tuổi của bệnh nhi đang điều trị (cho 7 cháu thở máy và hơn 20 cháu thở oxy). Khi Bộ trưởng đến thăm và tặng quà cho 7 bệnh nhi nặng nhất, Bộ trưởng sang phòng khác thấy cảnh bệnh nhi nằm chật chội đã chỉ đạo tìm mọi cách giãn phòng, tăng giường nằm cho các cháu, không để các cháu phải nằm ghép. Thực hiện ngay chỉ đạo của Bộ trưởng, các bác sĩ tạm thời dừng phát quà, thu dọn phòng giao ban của khoa, điều động giường dự trữ lên. Đến 18h mới xong, và tiếp tục phát quà cho đến hơn 20h.

   Như vậy, rõ ràng, thông tin về việc bác sĩ khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai thu hồi lại quà của bệnh nhân là bịa đặt trắng trợn.


   Chị Mùi ở Nam Định đang khoe suất quà của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng sáng 25/4

   Không nghỉ lễ để cứu người

   Trong suốt những ngày qua, các y bác sĩ khoa Nhi luôn phải gạt bỏ những lo âu phiền muộn thường nhật để ăn ngủ tại BV, toàn tâm toàn ý cứu người. Họ cũng là người cha, người mẹ nhưng chấp nhận để gia đình, con cái ở nhà tăng cường ca trực để chăm lo cho người bệnh ở vùng tâm sởi. Họ quên ăn để chống dịch, đau nỗi đau của gia đình bệnh nhân mắc sởi, hi sinh thầm lặng trong cuộc chiến chống dịch sởi.


   Bày tỏ thái độ trước những dư luận trái chiều này, các y bác sĩ khoa Nhi đang trong cuộc chiến chống bệnh sởi cho biết, họ chỉ muốn được bình tâm để cứu chữa những cháu bé đang điều trị tại khoa, cứu những bé phải nằm thở máy, thở oxy.

   Được biết, tất cả nhân viên y tế toàn bệnh viện, từ các bác sĩ, điều dưỡng đến hộ lý đều đang gồng mình đối diện với tử thần để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Bác sĩ Khắc, khoa Nhi, mặc dù sốt 38,5 độ nhưng vẫn xin được trực để “chia lửa” cùng đồng nghiệp nhằm giảm bớt nỗi đau cho các gia đình người bệnh. Phòng giao ban chuyên môn của khoa cũng dẹp lại nhường chỗ kê giường cho người bệnh.

   Trong 5 ngày nghỉ lễ sắp tới, các y bác sĩ vẫn túc trực, làm việc. BS. Liên cho biết thêm, bệnh viện đã xin được tài trợ nên trong 5 ngày nghỉ lễ tất cả người nhà bệnh nhân đang trông con ở đây sẽ được ăn miễn phí (30-4 đến 2-5), mỗi ngày khoảng 200 suất chia cho mọi người. Đây thực sự là tin vui, nguồn động viên quý giá đối với người nhà bệnh nhi đang chăm sóc con mình nơi đây.

   Theo: D.Hải (Sức khỏe & Đời sống)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác