• Sự bình tĩnh nhìn từ vụ án 3 trẻ tử vong do bị tiêm nhầm

   29-03-15, 12:17
   Sự bình tĩnh nhìn từ vụ án 3 trẻ tử vong do bị tiêm nhầm
   Vụ án tiêm vaccine làm 3 trẻ tử vong ở Quảng Trị được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 27.3. Bị cáo Nguyễn Thị Thuận (y sĩ khoa sản) bị truy tố tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”, 3 bị cáo khác bị truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


   Chắc nhiều người chưa quên vụ việc từng gây sóng gió dư luận này. Ba đứa bé tử vong do tiêm vaccine gây phẫn nộ trong xã hội, đó là điều đương nhiên. Nhưng nguy hiểm hơn, nhiều phụ huynh sợ vaccine kém chất lượng nên không cho con đi tiêm phòng theo quy định. Nhiều địa phương, tỉ lệ tiêm chủng mở rộng giảm xuống 50%.

   Vaccine phòng ngừa các bệnh có tỉ lệ tử vong cao, dễ bùng phát thành dịch như sởi, ho gà, uốn ván thuộc nhóm tiêm chủng mở rộng lại bị “tẩy chay”. Lúc đó, Bộ Y tế ra sức thuyết phục, nhưng người dân vẫn không vượt qua được nỗi ám ảnh 3 trẻ tử vong. Hậu quả là nhiều trẻ không được tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch nên đã mắc bệnh nặng, đợt dịch sởi bùng phát vừa qua có một phần nguyên nhân từ việc “tẩy chay” vaccine.

   Tại phiên tòa, y sĩ Nguyễn Thị Thuận thừa nhận tiêm nhầm thuốc Esmeron khiến 3 trẻ tử vong. Sau đó, phi tang bằng việc lấy 3 lọ vaccine đổ hết thuốc rồi vứt vào sọt rác xe tiêm. Mục đích là đổ cho vaccine kém chất lượng gây tử vong cho 3 đứa trẻ để trốn tội tiêm nhầm thuốc của mình.

   Sự thật cho thấy vaccine không “có tội”. Tội là do y sĩ Thuận đã tiêm nhầm thuốc lại còn không trung thực nhận sai sót. Nếu như y sĩ Thuận nhận ngay mình đã tiêm nhầm thuốc thì câu chuyện đi theo hướng khác.

   Y sĩ Thuận không trung thực là một chuyện, còn cả xã hội mất bình tĩnh đã đẩy vụ việc thành to chuyện hơn. Truyền thông không kịp chờ kết quả của cơ quan điều tra, có không ít ý kiến vội vàng khẳng định vaccine kém chất lượng, thậm chí cho rằng ngành y tế bao che không dám nhận lỗi.

   Và hậu quả như đã phân tích trên. Chưa kể , ngành y tế phải chịu tốn kém để kiểm tra lại chất lượng lô vaccine và tập huấn hơn 90.000 điểm tiêm chủng.

   Hóa ra, sai sót của một cá nhân y sĩ Thuận đã bị bùng nổ thành thông tin vaccine kém chất lượng. Sự mất bình tĩnh đó rốt cuộc gây hại cho xã hội, trong đó có con cái của chúng ta, những đứa trẻ vô tội.

   Biết đâu, còn có những đứa bé bị bệnh tật, thậm chí bị tử vong vì bệnh là do không tiêm vaccine sau vụ 3 bé tử vong ở Quảng Trị. Đôi khi, tội ác lại thật vô tình.

   Từ vụ án vaccine, cần nghĩ về sự bình tĩnh cần thiết của xã hội.

   Theo: Lê Thanh Phong (Báo Lao động)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác