• Số lượng ca mới mắc và tử vong trong vụ dịch sởi tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng

   28-04-14, 23:02
   Số lượng ca mới mắc và tử vong trong vụ dịch sởi tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng
   Nhiều người đã bị nhiễm sởi tại Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay hơn so với số người đã bị nhiễm sởi trong 4 tháng đầu năm của 18 năm trước, theo Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Bệnh tật (CDC).

   Số liệu được công bố hôm thứ 5 (24/04/2014) cho thấy các vụ dịch sởi có sự gia tăng mạnh mẽ. Các quan chức y tế cho biết có 13 vụ dịch và 129 trường hợp mắc đã được ghi nhân trong năm nay, theo thông báo hàng tuần về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của CDC.

   California báo cáo các con số cao nhất với 58 trường hợp từ 1/1 tới 14/4. Đó là số trường hợp mắc sởi cao nhất tại bang kể từ năm 1995. Trong 13 năm qua, số lượng mắc sởi trung bình là 9 trường hợp mỗi năm.


   CDC cho biết nhiều trường hợp mắc tại California là do người dân tới thăm Philippines, nơi cũng đang có vụ dịch sởi rất lớn; tối thiểu có 20.000 trường hợp được khẳng định và nghi ngờ mắc sởi đã được báo cáo tại khu vực châu Á. Khách du lịch có thể mắc bệnh và mang nó về Mỹ, lây nhiễm cho những người khác, ví dụ những người chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi bởi vì họ còn quá nhỏ hoặc những người cố tình không tiêm vắc-xin phòng bệnh.

   Một vấn đề khác có thể góp phần làm sự gia tăng các trường hợp mắc sởi là các bác sĩ không có nhận thức/kinh nghiệm về bệnh.

   “Do sự thành công của vắc-xin sởi, nhiều bác sĩ chưa bao giờ thấy bệnh sởi và có thể không nhận ra các đặc điểm của bệnh,”
   Bác sĩ Julia Sammons viết trong một bình luận được công bố hôm thứ 5 trên tạp chí y học Annals of Internal Medicine

   Bệnh sởi là một trong số những bệnh truyền nhiễm dễ lây nhất. Triệu chứng thường bao gồm sốt, ho và viêm kết mạc, có kèm theo phát ban. Trong trường hợp hiếm hoi, bệnh sởi có thể dẫn tới viêm phổi và viêm não, có thể gây tử vong.

   Lần gần nhất, có một trường hợp tử vong do sởi được báo cáo tại Mỹ vào năm 2005, Bác sĩ Anne Schuchat nói, cô là giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh lý Hô hấp Quốc gia của CDC. Schuchat tin rằng chương trình vắc xin cho trẻ em của CDC góp phần vào tỷ lệ tiêm chủng cao và làm giảm đáng kể các trường hợp mắc sởi tại Mỹ.

   Tại Mỹ, nơi mà một nửa số trẻ em dưới 19 tháng tuổi có đủ điều kiên cho chương trình vắc-xin, sẽ cung cấp vắc-xin cho trẻ em mà bố mẹ hoặc người chăm sóc không thể đủ khả năng mua chúng.

   Theo CDC, tiêm chủng đã được chứng minh là rất thành công ở Mỹ, ngăn chặn được khoảng 323 triệu người mắc và 732.000 người tử vong. Schuchat nói không thể dự đoán được gì trong những tháng tới sẽ mang lại, nhưng cô ấy nghĩ sẽ có nhiều người hơn tử vong do sởi.

   “Thật không may, nó có thể chỉ là vấn đề thời gian.”

   CDC khuyến cáo rằng trẻ em cần được tiêm 2 liều vắc-xin sởi, liều đầu lúc trẻ được 12 tháng, liều thứ 2 lúc trẻ được khoảng 4 – 6 tuổi. Trẻ em 6 – 11 tháng tuổi cần được tiêm một liều vắc-xin trước khi đi du lịch quốc tế.

   Schuchat nói vai trò tuyệt đối quan trọng của việc tiêm vắc-xin sởi phải được cập nhật/phổ biến. Để làm giảm hơn nữa sự lan tràn của sởi, CDC cũng khuyến cáo tất cả người dân Mỹ sinh sau năm 1956 phải chắc chắn rằng họ vẫn còn miễn dịch với sởi hoặc phải tiêm một liều vắc-xin MMR mới, đặc biệt nếu họ muốn đi du lịch ra khỏi Bắc hoặc Nam Mỹ.

   Thế Anh
   Theo: CNN
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác