• Sơ cứu dị vật trong tai

   18-05-15, 14:24
   Sơ cứu dị vật trong tai
   Dị vật trong tai có thể gây đau hoặc giảm/mất thính lực. Thông thường người lớn sẽ biết có dị vật trong tai, nhưng trẻ nhỏ có thể không nhận thức được có dị vật ở trong tai của chúng.

   Nếu một dị vật bị mắc ở trong tai, hãy làm theo các bước sau:

   - Không thăm dò/chọc vào tai bằng dụng cụ. Không cố gắng thăm dò/chọc gạc bông, tăm bông hay bất cứ dụng cụ nào khác vào tai để lấy bỏ dị vật. Làm như vậy có nguy cơ đẩy dị vật vào sâu trong tai hơn và làm tổn thương các cấu trúc mỏng manh của tai giữa.

   - Lấy bỏ các dị vật trong tai nếu có thể. Nếu có thể nhìn thấy dị vật một cách rõ ràng, dị vật mềm và dễ uốn mà có thể gắp ra được dễ dàng bằng nhíp thì nhẹ nhàng lấy bỏ nó.

   - Thử dùng trọng lực. Nghiêng đầu về bên tai có dị vật để cố gắng đánh bật dị vật rơi ra ngoài.

   - Thử dùng dầu với dị vật là côn trùng. Nếu dị vật là côn trùng, hãy nghiêng đầu để bên tai có dị vật là côn trùng hướng lên trên. Cố gắng lấy/làm nổi côn trùng ra bằng cách rót dầu khoáng (paraffin), dầu olive hay dầu trẻ em (JOHNSON’S® baby oil) vào tai. Dầu cần được giữ ấm, nhưng không để nóng. Khi bạn rót dầu vào, bạn có thể kéo thẳng ống tai để dầu đi vào dễ dàng hơn. Với người lớn, kéo nhẹ vành tai ra sau và lên trên; với trẻ em, kéo nhẹ vành tai ra sau và xuống dưới. Côn trùng sẽ bị ngạt và nổi lên trong dầu. Không dùng dầu để lấy bỏ dị vật nào khác ngoài côn trùng. Không dùng phương pháp này cho trẻ em mà đang được đặt ống tai (tạo một đường thoát khí cho tai giữa để tránh ứ đọng dịch trong tai giữa hay phía trong màng nhĩ) và bạn nghĩ rằng màng nhĩ có thể bị thủng. Các dấu hiệu có thể gợi ý là: đau, chảy máu hoặc chảy dịch từ tai.

   - Thử rửa trôi dị vật. Dùng một bầu bóp (bulb ear syringe) và nước ấm bơm vào tai để rửa trôi dị vật ra khỏi ống tai. Phương pháp này cũng không áp dụng với các trường hợp đang được đặt ống tai (tạo một đường thoát khí cho tai giữa để tránh ứ đọng dịch trong tai giữa hay phía trong màng nhĩ) hoặc nghi ngờ thủng màng nhĩ.

   Nếu thất bại với các phương pháp trên, hoặc tiếp tục cảm thấy đau tai, giảm thính lực hoặc còn cảm giác có vật mắc trong tai, hãy tìm đến cơ sở y tế.


   Trong chuyến đi thiện nguyện của Diễn đàn Bác sĩ Nội trú (đồng hành cùng Diễn đàn OtoFun), các y bác sĩ đã gắp được rất nhiều dị vật (giấy vụn) ở trong tai của một em học sinh người dân tộc tại Phia Cò 2, Nam Cao, Bảo Lâm, Cao Bằng. Các cô giáo tại đây cho biết, em học sinh này trước đây có học lực bình thường và vẫn nô đùa với các bạn cùng lớp, tuy nhiên gần một năm nay em ấy mất tập trung, không chú ý nghe cô giáo giảng bài, và dường như cùng khó tiếp xúc và chơi đùa với các bạn cùng lớp hơn. Các cô giáo đã từng nghĩ em học sinh này bị bệnh tự kỷ. Thật may mắn làm sao, khi đoàn y tế của diễn đàn tới khám và phát hiện trong cả hai tai của em bị lấp đầy dị vật mủn nát (giấy vụn) và dịch mủ, phải vất vả lắm bác sĩ Vỹ mới lấy hết được dị vật trong tai em ra. Sau khi dị vật được lấy hết, em học sinh này mới có thể nghe được bình thường. Bên cạnh đó bác sĩ Vỹ đã kê thuốc kháng sinh và sát khuẩn cho em học sinh và dặn dò các cô giáo và y tế xã hướng dẫn cho em dùng thuốc để điều trị biến chứng viêm tai và tránh các biến chứng nặng nề khác có thể xảy ra.


   Nguyễn Thị Hảo1

   Vũ Ngọc Hiếu1

   [1] HMU English Club
   Nguồn: Foreign object in the ear: First aid - Mayo Clinic

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác