• Sơ cứu đau đầu

   17-05-15, 00:27
   Sơ cứu đau đầu
   Hầu hết đau đầu đều lành tính, và bạn có thể điều trị đơn giản bằng các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, đau đầu lại là dấu hiệu cho thấy những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Đừng bao giờ bỏ qua triệu chứng đau đầu không rõ nguyên nhân hoặc đau đầu mà đang dần xấu đi.

   Hãy đi khám ngay lập tức nếu triệu chứng đau đầu của bạn có tính chất:

   - Đau đầu dữ dội, xuất hiện đột ngột.

   - Đau đầu kèm theo sốt; cứng gáy; phát ban; rối loạn tâm thần; mất ý thức; co giật; thay đổi thị giác, ví dụ như nhìn mờ, nhìn thấy quầng xanh đỏ...; hoa mắt chóng mặt; yếu hay liệt cơ, ví dụ như cơ tay hay cơ chân; mất thăng bằng; mắt đỏ; tê bì; hoặc nói khó.

   - Đau đầu dữ dội sau khi bị đau họng hoặc nhiễm khuẩn hô hấp.

   - Đau đầu xuất hiện sau khi bị chấn thương đầu, ngã hay va chạm mạnh ở đầu.

   - Đau đầu lần này khác với những lần đau đầu trước đó ở người trên 50 tuổi.

   - Đau tiến triển tăng dần trong một ngày hay đau kéo dài trong một vài ngày.


   Bệnh nhân nữ, 27 tuổi (địa chỉ ở Từ Liêm, Hà Nội), vào viện ngày 23/01/2015 vì rối loạn ý thức. Tiền sử khỏe mạnh, không có tăng huyết áp, đang có thai tuần thứ 34. Trước nhập viện 2 ngày đột ngột xuất hiện đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều, không rõ sốt, ở nhà chưa điều gì, khi ý thức bệnh nhân xấu dần thì được đưa tới khoa cấp cứu. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong trạng thái ngủ gà (GCS 12 điểm), mạch 68 lần/phút, huyết áp 110/65 mmHg, nhiệt độ 36,70C, nhịp thở 20 lần/phút, SpO298% (thở khí phòng), đường máu mao mạch 5,6 mmol/l, tư thế cò súng, gáy cứng, không có liệt khu trú, đồng tử hai bên đều (kích thước đồng tử 3 mm và có phản xạ với ánh sáng), tim và phổi chưa phát hiện gì đặc biệt khi thăm khám lâm sàng.   MRI sọ não và mạch não cho kết quả: Thùy thái dương phải có khối lớn với kích thước 40x50 mm và tăng nhẹ tín hiệu trên ảnh T1W, giảm trên ảnh T2W, và giảm nhiều trên ảnh T2*, có phù não xung quanh, gây hiệu ứng khối lên não thất bên phải. Màng não không thấy dày hay bất thường tín hiệu. Không thấy máu tụ nội sọ. Không thấy hình ảnh dị dạng mạch máu não. Kết luận: Hình ảnh khối máu tụ thùy thái dương phải.


   Hoàng Trung Kiên1

   Hoàng Thanh Tùng2

   [1] HMU English Club
   [2] Bác sĩ Nội trú khóa 39, chuyên ngành Mắt, Đại học Y Hà Nội
   Nguồn: Head pain: First aid - Mayo Clinic

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều