• Sơ cứu chấn thương đầu

   17-05-15, 21:10
   Sơ cứu chấn thương đầu
   Hầu hết chấn thương vùng đầu thường nhẹ mà không cần theo dõi chuyên khoa hoặc nhập viện điều trị. Tuy nhiên, ngay cả các chấn thương nhẹ vẫn có thể gây ra các triệu chứng mạn tính dai dẳng như đau đầu, khó tập trung, và bạn có thể phải mất một thời gian tránh các hoạt động bình thường để có thể nghỉ ngơi đầy đủ nhằm tạo thuận cho việc phục hồi hoàn toàn.

   Hãy gọi số điện thoại cấp cứu 115 hoặc số điện thoại dịch vụ cấp cứu y tế tại địa phương nơi bạn sống nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào dưới đây biểu hiện rõ ràng bởi vì chúng có thể cho biết một chấn thương đầu nghiêm trọng hơn.

   Người lớn

   - Chảy máu nhiều vùng đầu hay mặt

   - Chảy máu hay rỉ dịch ra từ mũi hay tai

   - Đau đầu nhiều

   - Thay đổi ý thức trong vòng nhiều hơn một vài giây

   - Xuất hiện vết xanh tím dưới mắt hay sau tai

   - Ngừng thở

   - Lo lắng, bồn chồn

   - Mất thăng bằng

   - Yếu hay liệt một tay hay chân

   - Kích thước đồng tử bất thường

   - Nói nhảm

   - Co giật

   Trẻ em

   - Bất cứ triệu chứng nào giống người lớn

   - Khóc dai dẳng

   - Bỏ bú, bỏ ăn

   - Thấy khối phồng ở phía trước đầu (trẻ sơ sinh)

   - Nôn nhiều

   Nếu xảy ra chấn thương đầu nặng

   - Giữ nạn nhân bất động: cho tới khi dịch vụ cấp cứu y tế tới, sau đó nhẹ nhàng cho họ nằm xuống với đầu vai nâng lên một chút. Không di chuyển bệnh nhân trừ khi cần thiết, và tránh di động cổ. Nếu nạn nhân đang đội mũ bảo hiểm thì không được tháo bỏ mũ ra.

   - Cầm máu: sử dụng gạc vô trùng hay vải sạch băng ép vết thương. Nếu nghi ngờ vỡ xương sọ thì không băng ép trực tiếp lên vết thương.

   - Theo dõi thay đổi nhịp thở và ý thức: nếu nạn nhân không có dấu hiệu tuần hoàn (thở, ho, vận động) tiến hành CPR.


   Một trường hợp bệnh nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông khi đi tập thể dục buổi sáng, được người đi đường sơ cứu và đưa tới bệnh viện   Sáng sớm nay vừa đến khoa, gặp ngay bệnh nhân nặng vào cấp cứu vì bị tai nạn giao thông khi đi tập thể dục. Ông được người tốt sơ cứu và đưa vào viện bằng xe con. Khổ nỗi ông không có người thân đi cùng, các y bác sĩ người thì lo cấp cứu, người thì hỏi chuyện người tốt đưa bệnh nhân vào bệnh viện xem có biết ông là ai và nhà ở đâu hay không...! May quá, kiểm kê tài sản ông mang bên mình vớ được thẻ đi xe bus và một vài tấm card visit rất đơn giản mà ông tự làm, trên card ghi rõ tên, chức danh (một nhà giáo, giáo sư... của một trường đại học lớn), địa chỉ cùng số điện thoại nhà riêng. Liên hệ qua điện thoại mãi và cuối cùng cũng đã nói chuyện và thông báo tình trạng của ông cho gia đình biết. Phù...!

   Sau khi cấp cứu, khám và chụp chiếu..., ông bị tụ máu rất nhiều vùng tiểu não, vỡ nền sọ nặng. Tuy nhiên, ý thức ông có vẻ khá hơn, gọi và hỏi đều biết. Cầu chúc cho ông chóng bình phục.

   THÔNG ĐIỆP: CÁC BẠN CẦN NHỚ LUÔN MANG THEO BÊN MÌNH GIẤY TỜ TUỲ THÂN, NHẤT LÀ ĐỊA CHỈ VÀ SỐ ĐIỆN THOẠI LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI THÂN VÀ GIA ĐÌNH ĐỂ PHÒNG KHI CÓ BẤT TRẮC XẨY ĐẾN.


   Doãn Thế Hà1
   Vũ Ngọc Hiếu1

   [1] HMU English Club
   Nguồn: Head trauma: First aid - Mayo Clinic

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác