• Sinh viên y có thể yêu gái ngoài ngành, cuối cùng lại kết hôn với người cùng ngành?

   09-03-14, 19:16
   Sinh viên y có thể yêu gái ngoài ngành, cuối cùng lại kết hôn với người cùng ngành?
   Sinh viên y có thể yêu gái ngoài ngành nhưng đến cuối cùng họ vẫn kết hôn với một người cùng ngành. Những bạn học y cũng thường hỏi mình "Tại sao dù họ rất thật lòng nhưng tình yêu của họ không được lâu dài, bạn gái luôn ra đi?".

   Mình từng yêu một bác sĩ tương lai, nhưng vì học trái ngành nên anh ấy không thể dành nhiều thời gian dành cho mình được. Mình cũng biết để trở thành một bác sĩ khá vất vả, mình đã cố gắng hiểu và thông cảm nhiều lắm. Những ngày lễ 14/2, 20/10, 8/3… và thậm chí ngày sinh nhật của mình anh ấy đều bỏ lỡ, phần bận học, phần bận trực và hôm thì về quê. Thật sự nếu không phải vì yêu màu áo trắng, yêu anh ấy thì có thể 1 cô gái bình thường cũng không thể chịu đựng quá 1 tháng.

   Mình cũng biết phần lớn bạn bè anh ấy, nói chung ai học y… cũng đều tốt tính nhưng đa số lại hơi giống nhau về mặt tính cách: lạnh lùng, ít đùa…, và hầu như không lãng mạn. Đôi lúc mình cảm thấy như đang yêu đơn phương anh ấy vậy, bạn bè mình cũng nói thế, họ còn bảo mình ngốc nên bỏ đi… nhưng mình không nghe.


   Ảnh minh họa. Nguồn: FB của T.D.D

   Thấm thoắt cũng 3 năm kể từ khi anh ấy vào Trường Đại học Y dược TP. HCM. Yêu nhau bằng đó thời gian nhưng mình và anh ấy rất ít khi đi chơi. Đôi khi mình thấy ghen tị với những cặp đôi khác nhiều, nhiều lắm. Họ có thể đi chơi mấy lần trong tuần, ngày lễ, tặng nhau quà, cùng nhau đi ăn và quan tâm nhau mọi thứ. Anh ấy lại cho rằng việc đi chơi nhiều là không cần thiết, nhà mình và nhà anh ấy không quá xa nhau nên việc đưa về nhà là không cần thiết. Nhưng anh có hiểu được rằng chính những điều nhỏ nhoi mà anh ấy không mấy quan tâm, những điều anh cho là không cần thiết đó lại chính là điều gắn kết tình cảm, hiểu nhau nhiều hơn. Nhưng tính cách sinh viên y khoa là vậy, có phần khép kín, sống nội tâm, luôn giữ mình theo 1 cái chuẩn nào đó. Áp lực! luôn là cái cớ để họ vịn vào nhưng có lẽ đúng là như thế thật. Mình hiểu và đã cố gắng thay đổi anh cởi mở hơn nhưng có lẽ điều đó là rất khó. Mình học chuyên ngành Quan hệ Công chúng nên tính cách khá hòa đồng, sôi nổi… nhưng anh ấy thì trái ngược hoàn toàn. Có lẽ lạnh lùng cũng là phần tính cách quyến rũ riêng của bác sĩ, có gì đó khó hiểu và cần mình khám phá. Mình yêu anh ấy cũng vì thế và vì sự nổ lực phấn đấu của anh ấy.

   Khi anh bị bệnh - mình biết anh là bác sĩ nên anh sẽ tự biết uống gì sẽ tốt nhưng mình vẫn chạy xe mấy chục cây số để đưa thuốc mình mua, cũng chẳng có gì ngoài mấy viên kẹo ngậm, vitamin. Mình thoáng thấy anh vui vì cảm động nhưng nụ cười cũng chỉ thoáng qua vì anh ấy không thích thể hiện tình cảm quá nhiều. Biết anh đi học mệt, mình ghé sang phòng làm vài món đợi anh về sẽ tạo bất ngờ..., vậy mà anh không ăn lấy 1 miếng, anh bảo anh ăn cơm ngoài rồi. Sinh nhật anh! Năm thì mình đan khăn len, năm thì mình gấp 1000 hạc giấy, năm nay mình xếp hẳn 1 chiếc nhà bằng que diêm. Anh cũng vui vẻ nhận rồi không mấy quan tâm vì anh nghĩ nó không thiết thực và phí thời gian. Anh luôn dùng lí trí để đánh giá mọi việc nhưng tình yêu thì đâu thể luôn một là một, hai là hai, đâu thể quá rõ ràng như thế được. Có lẽ những món đồ thủ công, “handmade”… không phải là những thứ anh quan tâm, nhưng anh có hiểu để tập đan len mình đã phãi thức bao nhiêu đêm, chảy bao nhiêu máu, anh có hiểu mình chưa vì ai mà nhọc sức đến như vậy. Có thể nó không quá giá trị vật chất nhưng đó là cả một tấm lòng của một người bạn gái dành cho anh.

   Mình biết sinh viên khoa y không giỏi biểu lộ cảm xúc nhưng mà điều đó làm mình buồn lắm. Không thể giả vờ thích được hay sao. Mình cố gắng cảm thông, cố gắng duy trì mối quan hệ, cố gắng chia sẻ còn anh chỉ dửng dưng như chuyện của ai ấy. Người theo đuổi, tỏ tình cũng là anh, người hay ghen khi mình ngó lơ cũng là anh. Hôm mình đề nghị chia tay, anh chỉ khóc 1 ít rồi cũng không nói gì thêm, không níu kéo, cũng không hỏi lý do. Có lẽ chỉ những người cùng ngành y mới có thể hợp và thông cảm cho nhau.

   Qua tâm sự của mình, mình chỉ muốn hiểu thêm về “Tình yêu Bác sĩ”. Có phải chỉ những người cùng ngành mới có thể yêu nhau? Bác sĩ yêu bác sĩ không thể khác được? Có thực sự áp lực là lý do họ không thể mở lòng ra với người ngoài ngành. Có lẽ một người ngoài ngành như mình dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể hiểu hết áp lực và khó khăn của việc học và phục vụ ngành y. Thật sự mình hiểu những ai đã theo con đường bác sĩ thì rất ham học hỏi, nghiên cứu ngành y, quan tâm sự nghiệp nhiều hơn là tình cảm nam nữ. Và ngoài tình cảm người thân, gia đình thì họ rất ít khi mở lòng ra với người khác. Mình cũng biết sinh viên y cũng khao khát yêu thương, muốn được quan tâm. Nhưng áp lực vì phải là bác sĩ, mang trên mình một danh xưng, một trách nhiệm nặng nề.

   Sinh viên y có thể yêu gái ngoài ngành nhưng đến cuối cùng họ vẫn kết hôn với một người cùng ngành. Những bạn học y cũng thường hỏi mình "Tại sao dù họ rất thật lòng nhưng tình yêu của họ không được lâu dài, bạn gái luôn ra đi?". Mình là người ngoài ngành, đứng ở khía cạnh người ngoài, mình biết họ luôn khiến cho bạn gái thấy thiếu an toàn, ít thời gian và sự quan tâm, trong khi đó những người con trai ngành khác lại thừa thời gian cho những bưổi hẹn hò, thừa thời gian để yêu thương bạn gái.

   Thông qua tâm sự của mình, mình cũng muốn những ai đã, đang và sẽ trở thành bác sĩ biết rằng chỉ cần bớt lạnh lùng đi một tí, chịu quan tâm, chịu tâm sự, chịu dành thời gian cho bạn gái một chút thôi, những bạn ngành y hãy cho những cô gái ngoài ngành như mình một cơ hội để yêu thương và chăm sóc họ.

   PS: Bài viết được tác giả chia sẻ và gửi đến email (bacsinoitru.vn@gmail.com) của diễn đàn

   Love Story
   Ý kiến bạn đọc (20)
   1. chutuong13's Avatar
    chutuong13 -
    mình là bác sĩ và người yêu mình đang dạy quan hệ quốc tế nè.:)
   1. Pham Tuan Anh's Avatar
    Pham Tuan Anh -
    Có lẽ bài viết này đa phần là đúng, người theo ngành y thường sống khép kín, ít biểu lộ cảm xúc, lạnh lùng, thực tế, ít lãng mạn. Đúng! Ít nhất là đối với mình. Tuy nhiên cũng ko đến nỗi khô khan và cực đoan đến vậy. Môi trường học tập và làm việc luôn phải giữ mình trong một khuôn phép, luôn phải giữ chuẩn mực, công việc luôn gắn liền với trách nhiệm, tiếp xúc với cái đau đơn, bệnh tật bệnh nhân là chính, rất ít khi có thời gian giao lưu hay hoạt động xã hội. Chính vì vật người làm ngành y so với những người làm ngành khác luôn có vẻ như ít sôi nổi, có phần tẻ nhạt và khó tiếp cận hơn.
   1. Jewel Anh's Avatar
    Jewel Anh -
    Giống y hệt ty của mình cũng giống đơn phương các ngày lễ đều một mình .nhưng khác là mình áo trắng yêu mầu ao xanh..lúc ctay a ấy cũng k níu kéo cứ như kiểu suốt thời gian qua mình ngộ nhận tình cảm vậy...đấy k phải do ngành..áp lực chỉ là một phần..cũng có thể m k đòi hỏi nhiều.k giận k dỗi..chấp nhận hết..nên mới để mối qh lặng lẽ như vậy..đấy là do tính cách ng ta..
   1. Trần Hải Long's Avatar
    Trần Hải Long -
    Minh voi tu cach la nguoi hoc Y. Dinh chinh voi cac ban trong nganh minh hoc cung co nhieu thanh phan. Dong y la co ap luc, co trach nhiem nay no bla bla bla... nhung ca ngan minh thay, khong den noi chan nan nhu cac ban ke. Minh co the khang dinh nhung thang con trai do: mot la lam qua, cho rang cai nganh cua minh cao quy vl, dam ra tu ki, hai la no vo cam that. Nhung hay tin la truong hop 1 nhieu hon. Nganh nao cha co ap luc, trach nhiem? Chang co li do gi tu de cao minh ma phot lo nhung cai khac. An thua la do ban than minh thoi. Rieng ca nhan minh va may dua ban cung nganh, ai cung thay thoai mai, vui song, co dua van yeu duong bthg, cha he gi. IT thoi gian yeu chu khong phai la KHONG co. Hy vong cac ban co cach nhin khac
   1. Hà Út's Avatar
    Hà Út -
    Cùng ngành nên dễ thông cảm vs nhau. Phải là ng dũng cảm lắm mới dám yêu ngành Y chúng mình.
   1. Uyên Nhi's Avatar
    Uyên Nhi -
    mình nghỉ không hẳn là vậy đâu, đúng là học y k có thời gian thật tùy người thui, nhưng chàng trai này thật quá lạnh lùng, tc k biết thế nào nhưng biểu hiện quá nhạt nhòa. k phải ai học y củng như vậy đâu bạn nhé
   1. Thanh Hoa Pham's Avatar
    Thanh Hoa Pham -
    con gái y còn khổ hơn
   1. Danh Quang Danh's Avatar
    Danh Quang Danh -
    Quote Originally Posted by Thanh Hoa Pham View Post
    con gái y còn khổ hơn
    Khổ thì đã có trai y chia sẻ rồi còn gì.
   1. Bình Boong Boong's Avatar
    Bình Boong Boong -
    Đọc bài viết cảm thấy khó chịu. Đừng lấy việc vất vả hay áp lực làm cái cớ. Một sự quan tâm nho nhỏ, một nụ cười vs ng mình yêu thương có đáng là bao. Bố bạn mình cũng là bs, nhiều đêm trực ko về vẫn nhắn tin chúc vợ ngủ ngon, vẫn tranh thỉ lúc rảnh rỗi về nhà tặng quà vợ con những ngày lễ, nấu cơm dọn dẹp.. Quan tâm hay ko nó do trái tim mình. Đừng vin vào khó khăn để biện minh cho sự vô trách nhiệm tới vô cảm trong tình yêu!!!!
   1. Phong Vân's Avatar
    Phong Vân -
    Chỉ thấy trai ra đi chứ gái thì hơi ít
   1. Kim Kim's Avatar
    Kim Kim -
    Minh cung yeu 1chang bac si y vay ak. Cung chan lam. May ngay ki niem toan quen thoi, roi lai hua voi hen. Ma that ra hoc nganh xh cung cha biet nc gi voi trai Y. Nc 8 thi Han cha quan tam, toan loi benh ra noi. Ngoi ma nc nay kia la Han chi gat gu, nc benh tat nay no la y nhu bat trung tim den. Han giai thich du thu, phan biet nay no, noi may ngay may dem cung k biet chan. Ngay qua ngay, k le cu muon Han nc la lai ke benh, ma Han cung cha quan tam chuyen gi ngoai benh moi kho chu?! Tin tuc, thoi su, scandal, Han chang quan tam gi, rut minh trong the gioi Y khoa, giac co danh toi noi chac Han cung k quan tam. Riet thay nan luon. K cung nganh, co biet gi dau de nc cho hop. K hop thi som Out thoi.
   1. Bảo Trần's Avatar
    Bảo Trần -
    Quote Originally Posted by Kim Kim View Post
    Minh cung yeu 1chang bac si y vay ak. Cung chan lam. May ngay ki niem toan quen thoi, roi lai hua voi hen. Ma that ra hoc nganh xh cung cha biet nc gi voi trai Y. Nc 8 thi Han cha quan tam, toan loi benh ra noi. Ngoi ma nc nay kia la Han chi gat gu, nc benh tat nay no la y nhu bat trung tim den. Han giai thich du thu, phan biet nay no, noi may ngay may dem cung k biet chan. Ngay qua ngay, k le cu muon Han nc la lai ke benh, ma Han cung cha quan tam chuyen gi ngoai benh moi kho chu?! Tin tuc, thoi su, scandal, Han chang quan tam gi, rut minh trong the gioi Y khoa, giac co danh toi noi chac Han cung k quan tam. Riet thay nan luon. K cung nganh, co biet gi dau de nc cho hop. K hop thi som Out thoi.
    chuc mung ban :))
   1. Lâm Ngọc Hoa's Avatar
    Lâm Ngọc Hoa -
    Gần đây có nhiều bạn than phiền bạn trai là bác sĩ bận rộn tới mức nhắn tin gọi điện cũng khó. Bác sĩ quả thực bận rộn nhưng mình cũng là người trong ngành mình nghĩ không đến mức như thế đâu. Người yêu mình là bác sĩ nội trú,mặc dù anh rất bận,ngoài việc học ra còn tham gia các công tác khác nữa nhưng vẫn luôn có thời gian dành cho mình, ngày lễ tết sinh nhật... cũng rất lãng mạn hehe, kể cả ngày hường cũng sắp xếp thời gian cho mình đi chơi... Mình cũng quen 1 anh bác sĩ, vợ làm ngân hàng,tuần nào anh ý cũng cho vợ con đi chơi được mà. Mình nghĩ nếu đã yêu chắc chắn sẽ có thời gian dành cho nhau! có lẽ bạn nên xem xét lại vấn đề bạn trai có thực sự quan tâm đến bạn không chứ không phải đem bận rộn ra làm cái cớ đâu bạn ạ.
   1. Phạm Trịnh Ngọc Lan's Avatar
    Mình thấy chỉ cần thông cảm và chia sẻ cho nhau thôi, cả 2 cùng cố gắng dành thời gian cho nhau thì chả sao cả. người yêu mình là sinh viên y dược TPHCM năm cuối, mình cũng là sinh viên kinh tế năm cuối học ngoài Hà Nội. cả 2 yêu xa cũng gần 1 năm rồi. Sinh viên y thì bận rộn và vất vả hơn sv kinh tế rất nhiều, lại là năm cuối nên càng bận hơn. thế nhưng anh ấy luôn là người nhớ những ngày kỉ niệm, chưa một lần quên hỏi han, gửi quà vào các ngày lễ. Mình luôn bảo không cần thiết, quan trọng là luôn quan tâm chia sẻ cho nhau thôi, nhưng anh ấy lo mình tủi thân vì đã yêu xa lại còn bị người yêu không đoái hoài đến. Theo mình nghĩ thì dù có bận đến mấy thì người yêu bạn cũng sẽ không để bạn cô đơn nếu như bạn là một phần trong cuộc sống của anh ấy. Hãy cứ mạnh dạn yêu một ai đó nếu người đó thực sự muốn ở bên bạn, còn bận rộn chỉ là cái cớ thôi.
   1. co_dai's Avatar
    co_dai -
    mình thấy anh chàng trong bài viết trên quá là khô khan đấy chứ! mình đang yêu một cô ngoài ngành đây. mọi thứ thật bình thường và vẫn đủ thời gian dành cho nhau mà. Làm gì có những ai bận đến nỗi và trai Y nào khô khan đến vậy đâu nhỉ?
   1. Selena's Avatar
    Selena -
    Cá là anh ta không đặt tình yêu nơi bạn rồi, thật đấy, đừng có buồn và đừng có nghĩ sinh viên ngành y đều như thế, lạnh lùng sẽ có, nghiêm túc cũng nhiều nhưng yêu thương càng da diết đó bạn!
   1. bacsiduphong's Avatar
    bacsiduphong -
    Có người yêu là tốt rùi, em vận FA từ ngày đi học tới này.
   1. Trái Tim Đảo Ngược's Avatar
    bài viết đa phần là đúng.hehe
   1. Hoàng Kim Phúc's Avatar
    Hoàng Kim Phúc -
    Thật ra thì cũng rảnh chứ đâu đến mức không thể nhắn tin. Nhưng do ngành y là vậy lạnh lùng, khô khan, kỉ tính, theo kỉ cương phép tắc rỏ ràng ... nên gái nào nó thích. Nói chuyện về y khoa thì thôi rồi, nói cả ngày không biết mệt. Mình thì lúc có bạn gái chẳng biết nói gì cả, toàn nhắn tin, chứ gọi điện chẳng biết nói gì... yêu người trong ngành cũng hay.....
   1. Lê Thanh Cảnh's Avatar
    Lê Thanh Cảnh -
    Đọc xong thấy đau lòng nhưng phải nói rằng dù yêu trong hay ngoài ngành thì đều khó khăn cả.
    Khó chấp nhận nhưng thực sự là vậy.
    Nhớ lại hồi xưa quen 1 cô bé học cùng cấp 3, suốt 3 năm đại học thì số lần hẹn nhau đi chơi thành công cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, trung bình 1 năm gặp nhau 1 lần. Lên lịch hẹn cũng phải cách đó cả tháng trời, cố gắng sắp xếp lắm nhưng rồi sát ngày lại phát sinh vô số thứ. Lý do thì nhiều mà chủ yếu là do mình như phải trực, phải sang viện học thêm, sắp phải thi,.... Cũng bật đèn xanh đỏ đủ kiểu mà ko sao tiến thêm được. Ngược nắng quá nên dần dà phai nhạt rồi mất hẳn dù ko ai nói từ nào.
    Cách đây ko lâu có quen thêm 1 cô cùng ngành. Cũng sâu đậm, chắc vì có nhiều tgian hơn, mới quen mà đi chơi nhiều bằng 3 năm cộng lại, vì là người cùng ngành nên cũng dễ đồng cảm hơn mỗi khi mình gặp khó khăn. Nhưng rồi... Đó là 1 btối t trực khoa cấp cứu, bệnh nhân bất thường phải thay nhau trông chừng bệnh nhân, tâm trạng luôn sẵn sàng ép tim với bóp bóng. Đúng lúc đó cô ấy nhắn tin nói rằng đang rất sợ hãi, cô ấy bị "bóng đè" ko thể nào nhấc nổi tay chân lên được, ko thể gọi ai giúp đỡ, mà cô ấy cũng rất sợ "ma" nữa. Khi đó chỉ muốn chạy ngay đến bên cô ấy nhưng lại ko thể. Khi bn tạm ổn định 1 chút mới dám gọi điện hỏi han. 2 đứa thi nhau khóc, thậm chí mình còn khóc nhiều hơn, cảm giác vô dụng kinh khủng. Sau lần đấy mới cảm nhận rõ sự khó khăn trong t/y của ngành mình. T/y đã khó, tiến tới hôn nhân lại càng khó hơn.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều