• Seattle ASBMR 2015: Nước dừa tươi và loãng xương

   12-10-15, 23:40
   Seattle ASBMR 2015: Nước dừa tươi và loãng xương
   Hôm nay là ngày cuối cùng của Hội nghị thường niên 2015 của Hiệp hội Nghiên cứu về Xương và Khoáng chất Hoa Kỳ (American Society for Bone and Mineral Research), hội nghị được diễn ra từ ngày 9 đến 12 tháng 10 năm 2015 tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Trong hội nghị này, có một bài nghiên cứu khoa học đáng chú ý mà Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn và các nhà khoa học tham dự rất thích thú. Nay mình xin chia sẻ với các bạn một nhận xét ngắn về bài nghiên cứu khoa học này của Giáo sư Tuấn.


   Poster giới thiệu về nghiên cứu nước dừa tươi có thể giúp giảm mất xương sau mạn kinh tại Hội nghị thường niên 2015 của Hiệp hội Nghiên cứu về Xương và Khoáng chất Hoa Kỳ. Ảnh: NVT

   Đây là một nghiên cứu rất thú vị và được nhiều chú ý trong hội nghị: nước dừa tươi có thể giúp giảm mất xương sau mãn kinh. Nghiên cứu này là của một nhóm nghiên cứu người Nhật Bản và Thái Lan.

   Phụ nữ sau mãn kinh thường mất nhiều xương, nhất là trong thời gian 1-3 năm sau mãn kinh. Trước đây, người ta dùng thay thế hormone (hrt) để ngăn ngừa mất xương, và rất hiệu quả. Nhưng hrt làm tăng nguy cơ ung thư vú, nên không còn là liệu pháp lý tưởng nữa. Mấy người trong nhóm nghiên cứu này quan sát các phụ nữ Thái hay uống nước dừa tươi sau mãn kinh như là một liệu pháp phòng bệnh. Thế là họ làm thí nghiệm để tìm hiểu hiệu quả của nước dừa tươi trong việc giảm mất xương.

   Thí nghiệm được làm trên chuột bị làm cho mãn kinh. Họ bèn cho chuột uống nước dừa non, rồi sau đó đo mật độ xương (MDX) bằng máy DXA. Kết quả cho thấy so với nhóm chuột mãn kinh không uống nước dừa, nhóm uống nước dừa non có MĐX cao hơn, nhưng không cao bằng nhóm tiền mãn kinh. Họ kết luận là nước dừa non có thể giảm mất xương nhưng không ngăn được loãng xương.

   Tôi nghĩ họ kết luận chưa tốt mấy, và quên rằng đây là nghiên cứu trên chuột. Nhưng ý tưởng nước dừa non là liệu pháp chống mất xương là cực kì hay (tôi sẽ nói sau), và rất thực tế ở nước ta. Một lần nữa, những "bài thuốc" dân gian là nguồn cảm hứng cho y học hiện đại rất đáng để chúng ta khai thác.

   Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều