• Sách mới: Hướng dẫn điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm 2016

   10-05-16, 00:04
   Sách mới: Hướng dẫn điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm 2016
   Hôm nay, một Admin trên Diễn đàn Bác sĩ Nội trú chia sẻ một bài viết và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của thành viên và độc giả. Chỉ sau 3 giờ đồng hồ, bài viết đã nhận được 1300 like, 211 lượt chia sẻ, và 136 bình luận tích cực. Trong nội dung đoạn chia sẻ, tác giả đã kể tóm tắt lại câu chuyện chuyển ngữ một quyển sách về lựa chọn và sử dụng thuốc kháng sinh, và giới thiệu quyển sách mới được xuất bản này: “Hướng dẫn Điều trị Kháng sinh theo Kinh nghiệm” của tác giả chủ biên Burke A. Cunha do PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh và các đồng nghiệp biên dịch. Thay mặt các bạn thành viên và độc giả đã có sự quan tâm về cuốn sách này, diễn đàn xin đăng tải lại nội dung đoạn chia sẻ đó.


   KINH NGẠC VÌ TẠI SAO VẪN THẤY KINH NGẠC

   Hôm nay mình mới được thầy tặng sách, một quyển sách thực sự có ý nghĩa với mình về mặt thực hành và tâm huyết. Mình còn nhớ, đầu năm 2015 thầy có giao cho mình một tập tài liệu tiếng Anh khá dày, cỡ khoảng hai chương của quyển sách này, tập tài liệu viết về lựa chọn và sử dụng thuốc kháng sinh. Khi cầm bản photo lên đọc mình thực sự rất thích thú và cũng thấy quen quen - hình như đã đọc tập tài liệu này ở đâu rồi, càng đọc càng thấy kinh ngạc (và cũng kinh ngạc rằng tại sao mình vẫn thấy kinh ngạc khi đọc lại nó cho dù đã từng đọc nó rồi) vì lối viết cũng như cách trình bầy rất dễ hiểu, ngắn gọn, và mang đậm tính chất lâm sàng (hay ứng dụng lâm sàng) nhưng chứa đựng rất nhiều kiến thức cơ bản cũng như các bằng chứng khoa học cập nhật nhất cho tới thời điểm đó. Nói tóm lại, cuốn sách này là một công cụ có thể hỗ trợ bác sĩ thực hành dựa trên bằng chứng khoa học cập nhật nhất trong vấn đề lựa chọn và sử dụng kháng sinh để điều trị các loại bệnh nhiễm trùng.

   Sau khi cầm tập tài liệu tiếng Anh thầy giao, mình đã cố đi tìm lại quyết sách gốc và đã tìm được. Điều ấn tượng đầu tiên đối với mình khi bắt đầu lật giở những trang đầu tiên là lời ghi chú của tác giả chủ biên, Burke A. Cunha, MD, lời ghi chú đó đại loại nói thế này: “Các khuyến cáo điều trị trong cuốn sách này dựa trên những kinh nghiệm lâm sàng và những trải nghiệm của các chuyên gia bệnh truyền nhiễm và nhiễm trùng hàng đầu thế giới mà họ cũng là những người đóng góp rất lớn cho quyển sách này, cũng như dựa vào các tài liệu bằng chứng khoa học và hướng dẫn thực hành lâm sàng tốt nhất có sẵn trên thế giới”.

   Để quyển sách này được xuất bản, thầy và các dịch giả đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, từ vấn đề dịch thuật, hiệu đính, vấn đề cập nhật những bằng chứng mới nhất... cho tới các vấn đề liên quan khác. Nhân đây mình cũng chuyển lời cảm ơn của thầy tới các dịch giả, là những bác sĩ ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Đặc biệt, thầy cũng gửi lời cảm ơn các bạn sinh viên y thuộc Câu lạc bộ tiếng Anh - Đại học Y Hà Nội (HMU English Club) đã giúp thầy và các dịch giả tham gia chuyển ngữ cho tại liệu quý báu này.

   Lời cuối: Mình sẽ giới thiệu với các bạn một vài chương của cuốn sách trong thời gian sớm nhất. Các bạn có thể đề xuất bất cứ chương nào nếu muốn ở dưới đây để gợi ý cho mình.

   Admin   Một số hình ảnh về cuốn sách "Hướng dẫn điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm"   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. Nguyễn Thanh tân's Avatar
    Nguyễn Thanh tân -
    cho e hỏi có thể mua sách này ở đâu ạ
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác