• Phương pháp mới giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

   04-05-14, 14:53
   Phương pháp mới giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
   Phương pháp mới giúp phát hiện và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung đã được FDA chấp nhận, đó chính là test papillomavirus ở người (HPV).

   Xét nghiệm HPV không thay thế cho test Pap, và vô cùng khó cho bác sĩ nếu ngừng sử dụng test Pap. Tuy nhiên, FDA chấp thuận test HPV vì nó có thể được sử dụng đầu tiên khi sàng lọc một phụ nữ bị ung thư cổ tử cung.


   Test (HPV) sẽ cung cấp cho bác sĩ một công cụ tốt hơn trong tầm soát ung thư cổ tử cung. Hội Ung thư Phụ khoa (SGO) hoan nghênh lựa chọn mới cho việc phát hiện và ngăn ngừa căn bệnh khủng khiếp này. Chúng tôi cũng nhận thấy việc sử dụng song song test HPV và test Pap sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tầm soát ung thư cổ tử cung.


   Ảnh minh họa. Nguồn: MediMoon

   Test HPV không thay thế cho test Pap. FDA chấp thuận test HPV vì nó được sử dụng đầu tiên khi sàng lọc một phụ nữ bị ung thư cổ tử cung. Test HPV phát hiện sự hiện diện của các loại HPV gây ung thư cổ tử cung , và có thể giúp xác định phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. Test Pap tìm thấy tổn thương tiền ung thư và ung thư. Điều đó giúp bác sĩ linh hoạt hơn trong việc lựa chọn chiến lược sàng lọc tốt nhất cho từng bệnh nhân.

   SGO và các tổ chức khác đang soạn thảo tài liệu hướng dẫn để giúp các bác sỹ xác định cách tốt nhất để sử dụng test HPV vào tầm soát ung thư cổ tử cung. Trong khi đó, hướng dẫn hiện hành khi sử dụng tesr HPV vẫn có hiệu lực - khi kết quả test Pap còn nghi ngờ và ở phụ nữ hơn 30 tuổi nên kết hợp với test Pap.

   Phụ nữ nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung. Chúng tôi cũng kêu gọi các bậc cha mẹ có con gái nên tiêm vaccine ngừa HPV cho con. Vắc-xin này là an toàn và có hiệu quả và là công cụ tốt nhất trong việc ngăn ngừa ung thư nhưng cổ tử cung.

   BSNT Đặng Tài Vóc
   Chuyên ngành Ung thư, Bệnh viện Bạch Mai
   Theo ScienceDaily
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác