• Phát minh mới: Liều lớn vắc-xin sởi chữa khỏi ung thư ở phụ nữ

   16-05-14, 13:58
   Phát minh mới: Liều lớn vắc-xin sởi chữa khỏi ung thư ở phụ nữ
   Các nhà khoa học tại Mayo Clinic đã công bố một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mà trong đó kết quả nghiên cứu cho thấy liều lớn vắc-xin sởi, đủ để tiêm chủng cho 10 triệu người, đã quét sạch ung thư máu không thể chữa được ở người phụ nữ tại bang Minnesota, Mỹ.

   LIỀU LỚN VẮC-XIN SỞI TẤN CÔNG TẾ BÀO UNG THƯ MÁU


   Các nhà khoa học tại Mayo Clinic đã công bố một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mà trong đó kết quả nghiên cứu cho thấy liều lớn vắc-xin sởi, đủ để tiêm chủng cho 10 triệu người, đã quét sạch ung thư máu không thể chữa được ở người phụ nữ tại bang Minnesota, Mỹ.

   Mayo Clinic đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào năm ngoái bằng việc sử dụng liệu pháp vi-rút (virotherapy). Phương pháp này đã khám phá ra rằng vi-rút sởi có thể quét sạch các tế bào ung thư trong bệnh đa u tủy xương (multiple myeloma). Các nhà khoa học đã chế tạo ra loại vi-rút sởi (MV-NIS), được sử dụng trong một liều tiêm tĩnh mạch duy nhất, có độc lực chọn lọc với các tế bào ung thư.

   Stacy Erholtz, 49 tuổi, đến từ Pequot Lakes thuộc bang Minnesota, là một trong hai bệnh nhân nghiên cứu được nhận liều vi-rút sởi vào năm ngoái, và sau 10 năm mắc bệnh đa u tủy xương thì nay đã hoàn toàn khỏi bệnh trong vòng có hơn 6 tháng.


   Stacy Erholtz đang được khám kiểm tra tại Mayo Clinic

   “Trong suy nghĩ của tôi là tôi không còn bất cứ lựa chọn có sẵn nào, vì vậy tại sao tôi lại không thể tham gia vào thử nghiệm? Tôi đã không thành công với tất cả các biện pháp điều trị thông thường cho nên tôi đã tham gia vào thử nghiệm đó. Điều đó đã thực sự xẩy ra vào tháng 3 năm ngoái,” Erholtz nói. “Đó là biện pháp điều trị đơn giản nhất từ trước đến này với rất ít tác dụng phụ. Tôi hy vọng đó là tương lai của biện pháp điều trị ung thư”.

   Tiến sĩ Steven Russel, một chuyên gia huyết học tại Mayo Clinic, là người tiên phong trong nghiên cứu đã nói ý tưởng này trước đó đã được thử nghiệm trên chuột, nhưng cho đến này chưa bao giờ được thực hiện ở người.


   “Đây là một cột mốc rất lớn trong lĩnh vực này,” Russel nói. “Chúng tôi đã biết khá lâu rằng vi-rút hoạt động như một loại văc-xin. Nếu bạn tiêm một vi-rút vào một khối u thì bạn có thể kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diện bệnh ung thư đó và các bệnh ung thư khác. Ở đây có điều khác, khi đưa vi-rút vào dòng máu, nó xâm nhiễm và phá hủy ung thư, và sau đó hệ thống miễn dịch tới và làm tiêu hết các dư lượng hay cặn bã còn lại.”

   Hai bệnh nhân bị đa u tủy xương đã được chọn bởi vì họ bị suy giảm miễn dịch, và không thể chống lại vi-rút sởi trước khi vi-rút sởi được tiêm vào có đủ thời gian để tấn công tế bào ung thư. Cả hai bệnh nhân đã hạn chế phơi nhiễm trước đó với sởi, và vì vậy có rất ít kháng thể đối với vi-rút, và đặc biệt là họ không có sự lựa chọn điều trị nào khác. Đối với hai bệnh nhân trong nghiên cứu này, thì chỉ có mình Stacy là khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh nhân còn lại thì ung thư tái phát sau 9 tháng.

   Tiến sĩ Russel tin rằng đây vẫn là một cột mốc y học, và ông ấy hy vọng nhóm nghiên cứu của ông một ngày nào đó truyền tải được nghiên cứu này thành một biện pháp điều trị với mũi tiêm duy nhất.

   “Nó giống như một lời kêu gọi hành động. Nó không chỉ tốt với vi-rút của chúng tôi. Nó tốt cho tất cả các loại vi-rút mà mọi người đang phát triển/nghiên cứu như là một biện pháp điều trị ung thư. Chúng tôi biết điều này có thể xảy đến,” Tiến sĩ Russel nói.

   Các nhà khoa học tại Mayo Clinic cũng đang thử nghiệm hiệu quả của vi-rút sởi trong điều trị ung thư buồng trứng, ung thư não, ung thư đầu và cổ, và u trung biểu mô (mesothelioma). Họ cũng đang phát triển các vi-rút khác mà dường như có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

   “Tôi nghĩ rằng nó đáng được ghi nhận. Ai có thể nghĩ được?” Erholtz nói, cô ấy nói khi quay lại Mayo Clinic vào tháng 6 để khám kiểm tra lại.

   Mayo Clinic đã chuyển ngay lập tức sang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với sự tham gia của nhiều bệnh nhân hơn nhằm mục đích có được sự phê chuẩn của FDA trong vòng 4 năm tới.

   Bệnh nhân quan tâm tới thử nghiệm lâm sàng tiếp theo bằng việc sử dụng vắc-xin sởi để điều trị ung thư thì có thể hỏi TẠI ĐÂY

   UNG THƯ Ở PHỤ NỮ TẠI BANG MINNESOTA THUYÊN GIẢM NHỜ BỆNH SỞI (Nguồn video: US TODAY)
   Từ nhà cô ở Pequot Lakes, Stacy Erholtz đã mô tả những điều mà nó giống như là một phần của lịch sử y học

   “Tôi nghĩ nó đã rất vĩ đại, nó vĩ đại trong cách làm,” Erholtz nói.

   Mayo Clinic đã công bố một bước đột phá trong y học vào ngày Thứ tư và Erholtz không chỉ là người đầu tiên, cô là một ngôi sao

   “Điện thoại của tôi đã bùng nổ ngày hôm nay,” cô ấy nói.

   Trong 10 năm, Erholtz đã chiến đấu với bệnh đa u tủy xương, một bệnh ung thư máu không thể chữa khỏi.

   Cô không còn sự lựa chọn nào khác vào mùa hè năm ngoái khi Mayo Clinic chọn cô cho một kỹ thuật thử nghiệm bằng cách tiêm cho cô một lượng lớn vi-rút sởi.

   “Sau đó tôi phát hiện ra rằng, lượng vi-rút này đủ để tiêm chủng cho 10 triệu người,” cô ấy nói.

   Mặc dù vậy, cô ấy đã mô tả biện pháp điều trị này là dễ dàng nhất mà cô đã từng có, nó chỉ kéo dài khoảng 40 phút.

   Các tác dụng phụ duy nhất là rất đau đầu và sốt. Cô cho biết cả hai tác dụng phụ biến mất khá nhanh chóng và nó biến mất như cái cách bệnh ung thư của cô đã khỏi vậy.

   “Tôi có khối u tương bào (plasmacytoma) ở trên trán, kích thước bằng quả bóng golf, và trong vòng 36 giờ nó đã biến mất” cô ấy nói rằng khối u đã biến mất. “Tôi biết nó đã có hiệu quả, tôi thực sự vui mừng”.

   Tiến sĩ Stephen Russell cho biết các nhà khoa học đã biết vi-rút có thể tiêu diện tế bào ung thư từ nhiều năm nay, ít nhất là trên động vật nhưng cho đến nay chưa bao giờ thử nghiệm trên người.

   “Chúng tôi đã biết rằng vi-rút có thể hoạt động như một loại vắc-xin, nếu bạn tiêm một vi-rút vào khối u thì bạn có thể kích thích hệ thống miễn dịch để tiêu diện bệnh ung thư đó và các bệnh ung thư khác,” Tiến sĩ Russell nói.

   Mayo Clinic giờ đây sẽ bắt đầu một thử nghiệm điều trị khác với nhiều bệnh nhân hơn với hy vọng nhân rộng được kết quả điều trị của Erholtz và cuối cùng là hy vọng FDA sẽ phê chuẩn biện pháp điều trị này trong vòng 4 năm tới.

   “Đó là cách thức của tương lai, tôi rất vui mừng nếu những người khác cũng được trải nghiệm điều này” Erholtz nói.

   ThS. BS. Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai
   Theo: KARE11
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều