• Nữ y tá thứ 2 ở Texas nhiễm Ebola sau khi chăm sóc Thomas Eric Duncan

   by
   17-10-14, 11:37
   Nữ y tá thứ 2 ở Texas nhiễm Ebola sau khi chăm sóc Thomas Eric Duncan
   Một nữ điều dưỡng làm việc tại một bệnh viên ở Dallas nơi một người đàn ông gốc Liberia tử vong vì Ebola đã trở thành nhân viên y tế thứ 2 tại Mỹ bị nhiễm loại virus này.

   Nữ điều dưỡng này (theo Telegraph) làm việc tại Texas Health Presbyterian Hospital nơi Thomas Eric Duncan được điều trị. Người đàn ông này đã tử vong vào ngày 8 tháng 10.

   Cô bắt đầu cảm thấy mệt và được làm xét nghiệm tại một phòng khám ở Austin, Texas, Các kết quả cho thấy cô đã dương tính với Ebola trong khoảng thời gian xung quanh nửa đêm ngày thứ 3. Bệnh viện cho hay: “các nhân viên y tế đã phỏng vấn cô để nhanh chóng xác định các trường hợp có thể đã tiếp xúc với cô hoặc có nguy cơ cao bị phơi nhiễm. Những người này sẽ được giám sát chặt chẽ”.

   Duncan bị mắc bệnh ở Monrovia khi anh giúp đỡ một phụ nữ mang thai khác là hàng xóm của anh cũng bị nhiễm Ebola. Sau đó Duncan đi du lịch tới Mỹ mà không hề biết mình cũng đã bị nhiễm virus. Anh đi khám ở bệnh viện và được kê đơn kháng sinh cho về trước khi bệnh của anh bùng phát. Duncan được cho rằng đã tiếp xúc với 76 nhân viên y tế khác nhau. Tất cả số trường hợp này hiện đang được làm xét nghiệm chẩn đoán virus.

   Một điều dưỡng khác 26 tuổi tên Nina Phạm là nhân viên y tế đầu tiên bị nhiễm Ebola ở Mỹ vừa được chẩn đoán vào cuối tuần này. Cô đã chăm sóc Duncan trong suốt thời gian 11 ngày anh nằm điều trị ở bệnh viện. Ngày thứ 3 vừa rồi, bệnh viện chủ quản của cô cho hay cô vẫn trong tình trạng ổn định.

   Tuy nhiên việc nhân viên y tế thứ hai bị nhiễm bệnh đã làm dấy lên những quan ngại về mức độ sẵn sàng của nước Mỹ trong việc kiểm soát Ebola bất chấp những khẳng định mạnh mẽ về việc sẽ cũng cấp đầy đủ trang thiết bị để giải quyết tình hình của chính quyền từ trước đó.

   Ngày thứ 3 vừa rồi, Thomas Frieden, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kì (CDC) tỏ ra tiếc nuối rằng ông ước giá như cơ quan của ông đã hành động mạnh mẽ hơn để giúp bệnh viện kiểm soát dịch bệnh.

   Ông cũng cho hay, từ bây giờ, "Đội phản ứng nhanh Ebola" sẽ di chuyển trong vòng vài giờ tới bất cứ bệnh viện nào trong lãnh thổ nước Mỹ có ca mắc mới dương tính với Ebola. Trước đó, một trong số những nhóm như vậy đã có mặt ở Texas và thiết lập hệ thống “người quản lý hiện trường” trong đó yêu cầu một nhân viên y tế giám sát việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân.

   “Tôi ước giá như chúng tôi đã triển khai một đội như vậy ở tại hiện trường ngay từ ngày bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán thì bệnh dịch có thể đã được ngăn chặn” ông chia sẻ.

   Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng
   (Lược dịch theo Telegraph)

   Chùm ảnh về người y tá (
   Amber Jay Vinson) thứ 2 tại Texas bị nhiễm Ebola ở Mỹ sau khi chăm sóc cho bệnh nhân Ebola (Thomas Eric Duncan) và phản ứng của y tế Mỹ. Ảnh: Daily Mail


   Ambey Jay Vinson, 29 tuổi, đến từ Ohio, là nữ điều dưỡng thứ hai được xác định dương tính với Ebola chỉ trong vòng vài ngày sau khi chăm sóc cho bệnh xấu số Thomas Duncan

   Máy bay chở cô Vinson đã hạ cánh ở Atlanta vào khoảng 7:45 tối theo giờ địa phương. Cô được vận chuyển lên một chiếc xe cứu thương (trong ảnh) để đến thẳng Bệnh viện Đại học Y Emory


   Chiếc máy bay mang theo Amber Vinson cất cánh từ sân bay Love Field thẳng hướng tới Bệnh viện Emory


   Cô Vinson được vận chuyển Bệnh viện Đại học Y Emory bằng xe cấp cứu để điều trị căn bệnh chết người Ebola


   Cô Vinson trong bộ đồ bảo hộ màu vàng đang lên máy bay để tới Emory vào khoảng 4:30 tối thứ 4


   Một nhân viên y tế được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ đưa Miss Vinson đến sân bay trên một chiếc xe cứu thương để kịp chuyến bay của cô tới Emory Atlanta, Georgia


   Chiếc may bay mang theo cô Vinson cất cánh khỏi sân bay Love Field đẻ tới Atlanta, Georgia


   Xe cứu thương chở cô được hộ tống tới chân máy bay


   Ngôi nhà thủa thơ ấu của Amber Joy Vinson ở Ohio


   Gia đình cô đã tổ chức một đêm thắp nến để cầu nguyện cho Vinson khi chờ đợi tin cô từ Atlanta Georgia


   Chiếc xe vận chuyển Vinson tới máy bay


   Hành trình của chiếc máy bay của hãng Frontier mang theo Vinson khi cô chưa được phát hiện nhiễm Ebola


   Những nhân viên được bảo hộ bốc dỡ các thùng thuốc khử trùng để làm vệ sinh khu chung cư Village Bend East ở Dallas, nơi Vinson sinh sống.


   Một nhân viên chức trách đeo khẩu trang đang làm nhiệm vụ trước khi Đội bảo vệ môi trường phản ứng nhanh có mặt tại khu chung cư.


   Một chiếc trực thực tuần tra khi Đội bảo vệ môi trường phản ứng nhanh tiến hành công việc ở khu chung cư


   Cảnh sát Dallas phong tỏa lối vào khu chung cơ


   Cảnh sát điều tra các hộ gia đình trong khu chung cư


   Chiếc máy bay của hãng Frontier mang theo Vinson bay từ Cleveland tới Dallas vào ngày thứ hai đang tạm nghỉ ở Sân bay quốc tế Clevelend Hopkins.


   Tiến hành khử trùng khu chung cư


   Nhân viên được bảo hộ bắt đầu khử trung khu trung cư


   Thị trưởng Dallas Mike Rawlings (bên trái) trong một cuộc họp báo vào sáng thứ 4 với Dallas County Judge Clay Jenkins (bên phải). Ngài thị trưởng cho hay tình hình dich Ebola có chiều hướng diễn biến xấu.


   Nina Phạm, nữ điều dưỡng 26 tuổi đã được điều trị Ebola sau khi lây nhiễm loại virus chết người này từ Duncan ở Texas Health Presbyterian Hospital


   Đội bảo vệ môi trường phản ứng nhanh tiếp cận khu vực chung cư


   Một trung tâm chỉ huy dã chiến đã được thiết lập trên xe tải chuyên dụng của cảnh sát khi cuộc điều tra về nữ điều dưỡng thứ hai nhiễm Ebola được tiến hành


   Các nhân viên y tế đã có mặt ở khu vực chung cư vào sáng thứ 4 và phát đi thông báo của thành phố (trong ảnh) cho những người dân trong diện được quan tâm


   Một nhân viên cứu hỏa tham gia nhóm khử trùng được trang bị bình dưỡng khi gắn sau lưng cùng trang phục bảo hộ khi anh chuẩn bị tiến vào khu chung cư


   Cảnh sát Dallas thiết lập trung tâm chỉ huy ngay từ những giờ đầu tiên của ngày thứ 4 bên ngoài khu vực chung cư


   Ca nhiễm Ebola thứ hai đang được điều trị ở Texas Health Presbyterian Hospital sau khi bệnh nhân được ghi nhận có sốt

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều